ติสท์อยากเขียน

เปิดไหส่อง 5 เกมส์น่าหยิบมาเล่น รับช่วง Bangkok (กึ่ง) Lockdown

หลังรัฐบาลประกาศมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรค COVID-19 ด้วยการประกาศปิดสถานที่สำคัญ 8 แห่ง เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 และกระทรวงมหาดไทยมีประกาศสั่งปิดสถานที่สำคัญหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดบริวารโดยรอบเป็นการเพิ่มเติมเมื่อวันเสาร์ที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็พูดได้เกือบเต็มปากแล้วว่าเราน่าจะเข้าสู่กระบวนการปิดประเทศแล้ว และผมก็กล้ารับประกันเลยว่าผ่านมา 5 วัน …. ตอนนี้ผู้อ่านเกือบทุกท่านน่าจะมีสภาพที่ไม่ต่างกัน คือช่วงเช้าก็ Work from Home พร้อมกับเล่นกับสัตว์เลี้ยง ตกเย็นก็นั่งกินข้าวในบ้าน เก็บตัวในบ้าน ไม่รู้จะทำอะไร โดยเฉพาะกับกลุ่มคนประเภท Extrovert ที่น่าจะออกอาการเซ็งกันมากเป็นพิเศษ จะออกไปยิมก็ไปไม่ได้ จะออกไปสังสรรค์กับเพื่อนก็ไปไม่ได้ หรืออยากจะดูหนังก็ดูไม่ได้อีก เมื่อวงจรชีวิตถูกสกัดไว้แค่นี้ มันก็ต้องมีความเบื่อ เซ็ง กันไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ

ทางแก้ที่ดีที่สุดในตอนนี้ นอกจากการเล่นกับสัตว์เลี้ยงเพื่อผ่อนคลายแล้ว ก็ยังมี “เกมส์” เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเกมส์คอมพิวเตอร์ หรือเกมส์คอนโซล แค่หยิบออกมาเล่นไม่กี่ฉาก ๆ บอกจะเล่นแปปเดียว ๆ เกมเดียว ๆ ก็ผลาญเวลาไปอย่างรวดเร็วจนไม่รู้ตัวเสียแล้ว รู้สึกอีกทีคือปาไปสองถึงสามชั่วโมงแล้ว แถมยังช่วยคลายความน่าเบื่อในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

ฉะนั้นครับ วันนี้ติสท์อยากเขียนภาคพิเศษ ก็เลยจะชวนทุกคนมา “ทุบไหดองเกมส์” แล้วหยิบออกมาเล่นกัน แต่ถ้าไม่มี ผมก็ทุบไหดองของตัวเอง แล้วคัดเกมส์เด่น ๆ ที่ช่วงนี้มีลดราคา หรือมีกิจกรรมพิเศษที่ผู้พัฒนาเกมส์เค้าชวนผู้เล่นออกมาทำกิจกรรมกัน 5 เกมส์ แล้วจะเป็นเกมส์อะไรบ้างนั้น ติดตามต่อกันได้เลยครับ

Assassin's Creed Odyssey

ปี : 2018 | แพลตฟอร์ม : PC (Ubisoft Store/Epic Games Store), PlayStation 4, Xbox One

เกมส์แรกที่หยิบออกมาก็เป็นเกมนักฆ่าชื่อดังภาคที่ 11 อย่าง “Assassin’s Creed Odyssey” ที่ถือเป็นภาคล่าสุดในขณะนี้ ซึ่งผมได้มีโอกาสเล่นในรอบ Free Weekend ที่ Ubisoft จัดให้เป็นกรณีพิเศษรับพิษ COVID-19 เมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมา ก็รู้สึก “เอ้อ.. สนุกดีนี่นา” ไปนั่งอ่านรีวิวเมืองนอก กูรูหลายคนก็ชมเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็น “Assassin’s Creed ภาคที่ดีที่สุด” และเชื่อว่าหลายคนน่าจะยังมีอยู่ไว้ในไหดองของตัวเอง

เกมส์นี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในพี่น้องสายเลือดนักรบสปาร์ตา ที่สืบเชื้อสายตรงจากพระเจ้าลีออดีนัสที่ 1 แต่สถานการณ์ถูกบังคับให้ทั้งคู่ต้องแยกจากกัน และกลายมาเป็นศัตรูกันในที่สุด จุดเด่นของภาคนี้ที่นอกจากการรวมเอาจุดเด่นของเกม Assassin’s Creed ที่ออกในอดีตมารวมไว้ที่เดียวกัน บวกกับความสามารถในการต่อสู้ที่ดูแล้ว ผมถึงกับร้องว่า “This is Spartaaaaaaaaaa” แบบภาพยนตร์เรื่อง 300 ลอยออกมาเลยนั้น Assassin’s Creed Odyssey ยังเป็นเกมภาคแรกที่ระบบการดำเนินเรื่องเป็นแบบเดียวกับ Detroit: Become Human นั่นคือทุกตัวเลือกที่ผู้เล่นเลือก “จะส่งผลถึงเนื้อเรื่องหลังจากนี้ทั้งหมด” เช่น หากผู้เล่นเลือกฆ่าตัวละครใดตัวละครหนึ่งไปแล้ว ผู้เล่นก็ไม่อาจรู้ความลับของเนื้อเรื่องเกมส์ในส่วนนั้นได้เลย หรือถ้าเลือกไปแล้วก็อาจถูกไล่ฆ่าในภายหลังได้ ซึ่ง Ubisoft ผู้พัฒนาเกมส์นี้ก็พูดเองเลยว่าไดอะล็อกของเกมส์ที่ถ่ายทำกันเนี่ย มีความยาวกว่า 30 ชั่วโมง นักแสดงก็ต้องเล่นซ้ำไปซ้ำมาเพื่อให้ครบทุกตัวเลือก เหมือน Detroit แบบเด้ะ ๆ

แค่ได้ดูฟีเจอร์คร่าว ๆ ของเกมส์ บวกกับประสบการณ์จริงที่นั่งเล่นแบบต่อเนื่องมาแล้วถึงสามวัน… ก็ยอมรับเลยครับว่าภาคนี้ดีกว่าทุกภาคที่เคยออกมาจริง ๆ ส่วนตัวผมก็เล่น Assassin’s Creed มาเกือบทุกภาคแหละ มีแต่ภาคนี้กับภาคก่อนหน้าอย่าง Origin ที่ไม่ได้มีโอกาสเล่น ฉะนั้นก็เลยไม่พลาดที่จะเอามาบอกเล่าให้ผู้อ่านได้อ่านกัน

และอีกหนึ่งประเด็นที่ผมยกเกมส์นี้มานั่นคือ ช่วงนี้ Ubisoft เค้ามีโปรโมชัน Spring Sale ลดราคาเกมส์ทั้งบน Ubisoft Store, Epic Games Store, PlayStation Store และ Microsoft Store ถึงช่วงสิ้นเดือนนี้ โดยเวอร์ชัน PC ลดเหลือ 528 บาท (Standard) หรือ PS4 ที่ลดเหลือ 960 บาท (Deluxe) และถ้าเป็นเวอร์ชัน Gold ที่รวม Season Pass ซึ่งให้เนื้อหาเสริมหรือ DLC ใหญ่อีก 2 ตัว ผมบอกเลยว่าคนซื้อแผ่น หรือคนดองไว้ก่อนมีมองแรงแน่นอน

Monster Hunter: World

ปี : 2018 | แพลตฟอร์ม : PC (Steam), PlayStation 4, Xbox One

เกมส์ที่สองก็เห็นภาพแล้วหลายคนน่าจะจำกันได้ว่า “มีในไหดองแน่ ๆ” กับภาคใหม่(ที่ไม่)ล่าสุดของเกมส์นักล่าแย้ในตำนานอย่าง “Monster Hunter: World” ซึ่งเกมส์นี้ ผมได้มีโอกาสเล่นหลายครั้งพอสมควร เพราะทาง Capcom เองก็เปิดให้ลองเล่นฟรีกันหลายครั้ง หรือแม้กระทั่งตัวเดโมก็ยังมีให้ดาวน์โหลดมาทดลองเล่นกันขำ ๆ อีกด้วย

ภาคนี้ก็ต้องบอกตามตรงครับว่า MonHun ยังเป็น MonHun แต่ที่ไม่เหมือนกับภาคอื่น ๆ คือ ภาคนี้ “ตัวละครไม่พูดภาษามอนฮันแล้ว” มีพากย์อังกฤษครบทั้งเกม สายเนื้อเรื่องที่แท้ทรูก็สามารถเสพย์เนื้อเรื่องได้อย่างสบายใจ ส่วนระบบการต่อสู้ เนื่องจากเกมนี้เปลี่ยนรูปแบบเกมส์เป็นกึ่ง Open World ฉะนั้นรูปแบบการเล่นจะค่อนข้างแตกต่างจากภาคก่อน ๆ อย่างชัดเจน ตัวละครจะต้องมีการเดินภารกิจ สืบหา และไล่ลำดับความสำคัญอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะได้เจอกับมอนสเตอร์เป้าหมายของเราที่ต้องล่าให้ได้นั่นเอง

ที่หยิบเกมส์นี้มาไม่ใช่อะไรหรอกครับ Sony เค้าฝากมาตามรูปข้างบน …. (แหะๆ) พอดีช่วงนี้ Sony เค้าแจกเกมส์นี้เป็น Special Free Game ให้กับสมาชิก PlayStation Plus จนถึง 21 เมษายนนี้ และยังลดราคา Monster Hunter World: Iceborne เป็นพิเศษในช่วงนี้ด้วย แฟน ๆ PS4 ที่ยังไม่มีเกมส์นี้ ก็สามารถสมัคร PlayStation Plus แล้วดาวน์โหลดเกมส์มานั่งเล่นแก้เบื่อได้ครับ

หรือถ้าใครไม่มี PS4 ก็ยังมีให้เล่นบน Xbox One และบน PC ผ่าน Steam ด้วยนะเออ

Detroit: Become Human

ปี : 2018 | แพลตฟอร์ม : PC (Epic Games Store), PlayStation 4

เกมส์ที่ 3 ก็ยังหนีไม่พ้นเกมส์ออกปี 2018 … กับคำถามที่ว่า “ใครยังเล่น Detroit ไม่จบบ้างครับ” ฮา~

ผมเชื่อว่ามีเยอะเลยแหละ เพราะกระแส #ConnorArmy ที่ทำให้ Bryan Dechart หนึ่งในนักแสดงนำของเกมส์กลับมาโด่งดัง และมีฐานแฟนมากขึ้นทั่วโลก (เรามีบทสัมภาษณ์ด้วยนะเอ้อออ) เป็นหนึ่งใน “ข้ออ้างหลัก” (ละกัน) ที่ทำให้แฟน ๆ หันมาซื้อ PS4 และต้องหยิบเกมส์นี้มาลงไหดอง ประกอบกับตัวเกมส์เพิ่งจะลง PC ผ่าน Epic Games Store เมื่อปี 2019 และหมาด ๆ เมื่อต้นปีเลย กับการแจกเกมส์นี้ให้กับสมาชิก PlayStation Plus แทน PES2019 ที่โซนเอเชียเปลี่ยนมาเพราะปัญหาลิขสิทธิ์ ทั้งสามข้อนี้ผมเชื่อว่าน่าจะเกิน 60% ของเกมเมอร์ไทยแล้วแหละ ที่มีเกมส์นี้เก็บไว้ในครอบครอง

ใครที่ยังไม่รู้จัก Detroit: Become Human ก็กล่าวแบบเร็ว ๆ เลยละกันครับ ว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์แนว Sandbox RPG กึ่งภาพยนตร์ ที่กล่าวถึงโลกในปี 2038 ที่เทคโนโลยี AI และหุ่นยนต์พัฒนาไปไกลมากจนถึงขั้นมีความคิดเป็นของตัวเอง และส่งผลให้สภาพสังคมในยุคนั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แต่แล้วทั้งหมดก็ถูกท้าทายด้วยคำว่า “แล้วเรามีตัวตนอยู่จริงหรือเปล่า” คำ ๆ นี้ก็เลยเป็นที่มาของเกมส์ ๆ นี้ เกมส์เดียวที่คำตอบของผู้เล่น “จะมีผลกับเนื้อเรื่องและความสัมพันธ์ของตัวละคร” อย่างสิ้นเชิง (อยากอ่านแบบเต็ม ๆ เชิญที่ “ลองแล้วเล่า” ของเราได้ครับ)

เกมส์นี้ผมคงไม่บรรยายสรรพคุณอะไรมาก หลายคนน่าจะรู้จักกันดีแล้วแหละ เอาเป็นว่าถ้าใครอยากเล่น ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้บน Epic Games Store หรือ PlayStation Store ที่ช่วงนี้มีลดราคาเกมส์นี้เป็นพิเศษด้วยครับ

Animal Crossing: New Horizons

ปี : 2020 | แพลตฟอร์ม : Nintendo Switch

แอคชั่นกันมา 3 เกมส์แล้ว คิดว่าคงจะหัวร้อนกันน่าดูแล้วล่ะ เกมส์ที่ 4 ก็เลยขอหยิบเอาเกมส์สบาย ๆ น่ารัก ๆ เล่นขำ ๆ ไว้คลายเครียด แต่ก็แอบหัวร้อนได้ (เอ้ะ?) อย่าง “Animal Crossing: New Horizons” ที่เพิ่งจะปล่อยสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้นี่เอง

เกมส์นี้ก็เป็นเกมส์แนว Sandbox RPG อีกเช่นเคย แต่ทว่าตัวเกมส์ไม่ใช่แนวแบบ Detroit: Become Human แต่เป็นเกมส์แนวเดียวกับ Minecraft หรือ Harvest Moon ที่ผู้เล่นจะได้ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก หาปลา สร้างสิ่งของต่าง ๆ แล้วดำรงชีวิตอยู่บนเกาะ แต่ความสนุกของเกมส์นี้มันอยู่ที่ว่าเกมส์นี้เป็น “เกมส์ออนไลน์” ด้วย ฉะนั้นมันจะมีโอกาสที่ผู้เล่นคนอื่น ๆ เข้ามาบนเกาะของเรา เข้ามานั่งเล่นชิว ๆ หรืออาจจะสร้างความหัวร้อนด้วยการทำลายสิ่งของที่เราสร้างไว้ก็เป็นได้

เรียกว่าเกมส์นี้เป็นความสนุกที่น่าสนใจอีกแบบ และน่าจะช่วยคลายเครียดจากการเก็บตัวอยู่บ้านได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเล่นไปเล่นมา อาจจะหัวร้อนหนักก็เถอะ…

และเรียกได้ว่าเป็นการต้อนรับเกมส์นี้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่ยังไม่มีเครื่อง Nintendo Switch เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Nintendo ออกเครื่องลายพิเศษจากเกมส์นี้ซึ่งน่ารักม๊ากกก ผมนี่อยากได้เลย >< แต่เสียอย่างเดียว “เงินน่ะมีไหม~” (ฮา~) เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่มีเครื่อง ลองสอบถามทาง Nadz บน Shopee ดูได้ครับว่ายังมีอยู่หรือเปล่า ^^

JUST DANCE 2020

ปี : 2019 | แพลตฟอร์ม : PlayStation 4*/Xbox One*/Nintendo Switch
(*จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟน Android หรือ iPhone ในการเล่น)

เกมส์สุดท้ายที่หยิบมาชวนคุณผู้อ่านหยิบมาเล่นในโอกาสนี้ ก็ขอชวนผู้อ่านออกมายืดเส้นยืดสายกันหน่อยละกัน ในเมื่อไปยิมไม่ได้ ก็ “เต้น” มันอยู่บ้านนั่นแหละครับ ใช่แล้ว! เกมส์ที่ผมจะชวนผู้อ่านมาเล่นกันนั่นก็คือ “JUST DANCE 2020”

ผมคงไม่ต้องบอกละเนอะ ว่าเกมส์นี้เป็นยังไง … หยิบมือถือคุณมาดาวน์โหลดแอปฯ Just Dance ลงมือถือเพื่อใช้เล่นเกมส์เดี๋ยวนี้ (ถ้าใครที่เล่นบน Nintendo Switch ก็ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย เพราะ Nintendo Switch สามารถใช้ Joycon เล่นได้) แล้วก็ “เต้น” “เต้น” และก็ “เต้น” อย่างเดียวกับเพลงที่มีให้เลือกมากกว่า 500 เพลง ทั้งสากลและเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น Bad Guy ของ Billie Eilish (ถ้าจำกันได้ เพลงนี้เป็นเพลงที่ใช้ในวิดีโอเปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip), I Don’t Care ของ Ed Sheeran และ Justin Bieber, I am the Best ของ 2NE1 หรือ Kill This Love ของสาวๆ Blackpink ก็มีให้เต้นครบ!

และถ้าใครมีกล้องที่ใช้กับเครื่องคอนโซล เช่น PlayStation Eye หรือ Kinect ถ้ามั่นใจในไลน์เต้นของตัวเอง Ubisoft เค้ามีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ร่วมสนุกในช่วงนี้ โดยการแชร์ไลน์เต้นของตัวเองลงบนโซเชียลพร้อมแฮชแท็ก #JUSTDANCEATHOME เพื่อประกาศความเก่งกาจให้โลกรู้ได้เลย ไม่แน่ว่าคนที่อาจจะได้ขึ้นเวที JUST DANCE คนต่อไป อาจเป็นคุณก็ได้ ^^

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เกมส์ที่ผมหยิบมาฝากคุณผู้อ่านให้ได้เล่นคลายเครียดกันในช่วงนี้ แบบเอาไว้ให้เล่นให้สนุก เล่นให้คลายเครียด ไม่ใช่เล่นให้หัวร้อนกว่าเดิม (เอ้ะ..?) แล้วก็แบ่งเวลา Work time/Play time ให้ลงตัวด้วยนะครับ ผมเชื่อว่าเหตุการณ์นี้อาจจะเปลี่ยนวิถี Work&Play ของคนทั้งโลกได้เลยถ้าแบ่งเวลาออกมาดี

ว่าแล้วก็ขอตัวไปทลายไหดองต่อดีกว่า แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะครับ : D

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)