ข่าวสั้น

AIS รับใบอนุญาตใช้คลื่น 2600MHz เปิดใช้งาน 5G อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้เป็นต้นไป

ตั้งแต่ระบบจัดสรรคลื่นความถี่ มาเป็นระบบประมูลแทนระบบสัมปทาน วันนี้ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นประวัติศาสตร์อีกวัน เมื่อ​ AIS นำเงินงวดแรกมูลค่า 2,093,027,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ชำระกับ กสทช. รับใบอนุญาตใช้งานคลื่น 2600MHz จำนวน 100MHz แบบฉับไว เปิดให้บริการคลื่นนี้กับลูกค้า​ AIS ทั้งหมดที่ถือเครื่อง 4G และ 5G (Band 41 และ n41) ได้ใช้งานตั้งแต่ 14.00 น. ของวันนี้เป็นต้นไป ถือเป็นการเริ่มใช้คลื่นที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์วงการโทรคมฯ ของไทย 

ในส่วน 5G บนคลื่น 2600MHz นั้น จะเปิดสัญญาณ ในพื้นที่สำคัญๆ เป็นชุดแรกที่เปิดได้แก่

ภาคเหนือ : ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่

ภาคใต้ : อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต

ภาคอีสาน : ลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา 

ภาคตะวันออก : แหลบาลีฮาย จังหวัดชลบุรี 

ภาคกลาง : พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม 

กรุงเทพฯ : ตามแนว BTS / เซ็นทรัลเวิลด์ / พารากอน / สยามสแควร์ / จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และพื้นที่ที่ทดสอบคลื่นก่อนหน้านี้ และจะออนเรื่อยๆ จนครบ กรุงเทพฯ

ต่างประเทศ : รองรับการโรมมิ่งกับเครือข่าย 5G ในต่างประเทศ (เร็ว ๆ นี้) 

ฉะนั้นแล้ว ลูกค้า AIS ที่ใช้ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G จะใช้งานได้ทันที เมื่อ Samsung ปรับแต่งเครื่องให้รองรับกับ 5G เสร็จ+อัพเดทให้รองรับ 5G ในภายหลัง และอีกรุ่นที่น่าจะมาขายในเร็ว ๆ นี้ กับ Huawei Mate 30 Pro 5G 

หลังจากวันนี้ไป ปีนี้จะเป็นปีที่แข่งขันกันรุนแรงแน่นอน แต่ที่แน่ ๆ ถือว่า AIS ออกตัวในยุค 5G ได้ดีที่สุดในตลาดแบบไม่มีที่ติจริง ๆ ครับ 

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^