ข่าวสั้น

อดีตวิศวกร Intel เผย หนึ่งในสาเหตุที่ Apple หนี Intel เพราะปัญหาของ Intel Skylake

เรื่องเด็ดของ WWDC 2020 ที่ผ่านมา คือการประกาศเปลี่ยนการใช้หน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac จาก Intel ไปใช้ Apple Silicon โดยใช้ระยะเปลี่ยนผ่านนี้เป็นเวลา 2 ปี รวมถึง Intel เอง ก็ออกมาแถลงในเชิง “ยังเป็นเพื่อนที่ดี ยังสนับสนุน Apple อยู่”

แต่เรื่องนี้เหมือนมีสาเหตุแบบลึก ๆ  เพราะอดีตวิศวกร Intel ระดับสูง คุณ François Piednoël เล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Intel Skylake (Gen 6) ที่ออกช่วง 2015 แล้ว Apple เป็นฝ่ายที่พบปัญหาเรื่องคุณภาพในชิปรุ่น Skylake จน Apple หาปัญหาเจอมากกว่าฝั่ง Intel แลัวปัญหาที่เกิดขึ้นใน Skylake ก็เริ่มมีเสียงบ่นจากลูกค้ามากขึ้นตามไปด้วย เรื่องนี้จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คนของ Apple ใช้คำว่า “ถึงเวลาต้องทำเองแล้วแหละ” 

เรื่องนี้จึงทำให้เห็นได้ว่า Apple มีการเตรียมตัวมาหลายปี เพื่อทำให้ Apple Silicon เข้ากันได้กับเครื่องและซอฟท์แวร์ เพื่อหวังความยั่งยืนให้กับตัวเอง ฉะนั้นแล้ว คุณ Piednoël จึงให้ความเห็นว่า “Skylake คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Apple ทำแบบนี้”

 

ที่มา (เนื้อหา+ภาพประกอบ) : Apple Insider

 

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^