ข่าวสั้น

“เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” ที่ “ยิ่งกว่า” กับทิศทางการตลาดครึ่งปีหลัง 2563 ของ AIS Fibre

คุณศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส

ถ้าให้นึกตามว่า ธุรกิจอะไรที่ได้ประโยชน์จาก Covid-19 ในช่วงที่ผ่านมา “อินเตอร์เน็ตแบบสาย” คงเป็นอีกธุรกิจที่ดูจะได้ประโยชน์จากการที่ทุกคนต้องอยู่ในบ้าน ต้องมีระยะห่างทางสังคมเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคนี้ หนึ่งในผู้เล่นในตลาดที่เรียกว่า ขยับตัวทีไรก็มีผลกับเพื่อนร่วมตลาดเสมอ คงต้องยกให้ AIS Fibre ที่จะมาเล่าถึงครึ่งปีหลังในปี 2563 นี้ ว่า จะทำอะไรเพิ่มบ้าง เพราะสถาณการณ์ Covid-19 นี้ ให้ทั้งโอกาสและงานยากมาควบคู่กัน โดย AIS Fiber ยังยืนพื้นในแนวทางที่ว่า “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” ที่ผมจะเขียนเรียงตามธีมนี้ไปทีละข้อดังนี้นะครับ

เร็วกว่า

AIS Fibre ได้รับรางวัลจาก OOAKLA Speedtest ให้เป็นผู้ให้บริการเน็ตบ้านที่ดีที่สุดในไทย โดยเฉพาะค่า Ping ที่ AIS Fibre สามารถลดความเร็วจากค่าเฉลี่ย 12ms ให้ค่าเฉลี่ยเหลือ 10ms ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2019 ที่ผ่านมา รวมถึงยินดีที่จะประกาศว่า “พื้นที่ให้บริการครอบคลุม 77 จังหวัด” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อต้นปีที่ผ่านมา AIS Supermesh Wi-Fi ของ Huawei ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับลูกค้าที่ติด AIS Fibre ถือเป็นอุปกรณ์ที่ความสามารถครบสุดในตลาด ไม่ว่าจะการรองรับความเร็ว 1Gbps ผ่าน Wi-Fi ทำเป็นตัวขยายสัญญาณได้สูงสุดอีก 8 ตัว เพราะ AIS เป็นคนจับอุปกรณ์ชิ้นนี้มาแต่งให้เร็ว แรง กว่ามาตราฐานที่ Huawei ทำมาให้นั่นเอง แต่สิ่งเดียวที่ยังขาดไป ก็คือการรองรับ Wi-Fi 6 ที่มือถือรุ่นดัง ๆ อย่าง iPhone 11 / Galaxy S10, S20, Note 10 รองรับกันไปแล้ว เมื่อเร็ว ๆ นี้ AIS เลยออกตัวช่วย AIS Supermesh Wi-Fi เดิม ให้ใช้งาน Wi-Fi 6 ได้ โดยลูกค้าจ่ายแค่ 1,490 บาท และเงินที่จ่าย จะเอาไปลดค่ารายเดือนให้ภายหลัง ทำให้ทาง AIS Fibre กล้าพูดได้ว่า “เร็วสุด ครบสุด” คืออุปกรณ์ของ AIS Fibre แน่นอน

ผลที่ได้คือ ลูกค้าในกรุงเทพ มีสัดส่วนการตลาดถึง 20% ของตลาดเน็ตบ้าน และ AIS Fibre ขอเล่าถึงลูกค้าคอนโดสักหน่อยว่า จะขยายให้คอนโด อพาร์ทเม้นท์ รวม ๆ ไม่ต่ำกว่า 500 ตึก มี Fibre ไปถึงห้อง เพื่อทดแทนเทคโนโลยี VDSL ที่สุดทางในการพัฒนาไปแล้ว และตึกไหนที่สายไปไม่ถึง รอพบกับ 5G คลื่น 26GHz ที่ไปกดมาได้ก่อนหน้านี้ จะเป็นพระเอกสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ในอนาคตแน่นอน

ดีกว่า

มาที่เรื่อง Content บันเทิงเสริมคุณค่าการใช้งานสักหน่อย ที่ผ่านมาไม่นานนัก AIS Play สามารถใช้ใน Apple tv 4K ได้ ทำให้ลูกค้าที่ใช้กล่องนี้ เปิดดูโทรทัศน์จาก AIS Play ได้โดยตรง ล่าสุดกับ AIS Play ใน Samsung Smart TV ที่โหลดได้จาก Samsung App Store ในโทรทัศน์ได้เลย (รองรับกับ Samsung Smart TV รุ่นปี 2017 เป็นต้นไป) และอัพเดทกับ Content ที่เอามาลง AIS Play ในช่องใหม่ ๆ ไม่ว่าจะ Bein Sport ผู้ถือสิทธิการถ่ายทอดสดฟุตบอล สเปน / อิตาลี / ตุรกี / FA Cup อังกฤษ ส่วนช่องต่อมาคือ Discovery Chanel กับ Animal Planet สองช่องสารคดียอดนิยม (เฉพาะลูกค้าที่สมัคร Play Premium / Play Premium Plus)

ง่ายกว่า

จุดขายสำคัญของ AIS Fibre คือเรื่องการใช้งานที่หยืดหยุ่น หลากหลาย ตัวอย่างเช่น Speed Toggle ที่ให้ลูกค้าปรับความเร็วได้ตามการใช้งานที่ต้องการ โดยที่ผ่านมา มีการเข้าไปปรับของลูกค้าร่วม ๆ 200,000 ครั้ง โดยนิยมปรับความเร็วเพื่อ โหลด หรือ อัพ แบบเต็มที่ และนิยมตั้งค่าให้ความเร็วเฉลี่ยทั้งฝั่งโหลดและอัพออกมาพอ ๆ กัน ลูกค้าสามารถใช้งานได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปใน myaisfibre.com หรือปรับใน LINE Account ของ AIS Fibre ด้วยตัวเองได้ สะดวก และมีการตรวจสอบความปลอดภัยที่รัดกุม เพื่อให้เจ้าของเน็ตตัวจริงเท่านั้น ที่มีสิทธิในการปรับแต่งความเร็ว เพื่อให้ความสามารถ Speed Toggle นิยมขึ้น AIS เพิ่มความเร็วให้ 300 Mbps สำหรับลูกค้า Serenade 699 ที่สปีด 500/500 ให้สามารถปรับเป็น 1,000/300 หรือ 300/1,000 ได้

ที่ง่ายกว่าอีกขั้น คือการติดตั้ง ลูกค้าสามารถร้องขอเพิ่มตำแหน่งในการติด Wi-Fi Router จากช่างได้โดยตรงเลย เพราะตัวหลักกับตัวรอง คือตัวเดียวกัน ยังไงช่างก็พกติดมาด้วยอยู่แล้ว รวมถึงการติดตั้งที่ง่าย เพียงแค่กดปุ่มเดียวจากตัวหลัก ให้อยู่ในสถานะพร้อมเชื่อมต่อ แล้วเอาตัวที่ลูกที่ต้องการเพิ่ม มากดปุ่มเดียวให้รอเชื่อมต่อเหมือนกัน ก็สามารถคุยกันได้ง่าย ๆ จนช่างฯ ที่ติดตั้งงานให้ AIS Fibre ต่างยกให้ AIS Fibre ไปติดตั้งอุปกรณ์ง่ายที่สุด ลูกค้าที่ติดเพิ่ม สามารถเลือกได้ว่า จะจ่ายแบบซื้อขาดที่ 1,990 บาท (1,490 รุ่นเสาแบบ 2×2) หรือจะคิดแบบราคาเช่าจุดละ 100 บาท/เดือน สัญญา 24 เดือนก็ได้

คุณศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส

Covid-19 ?

เรื่องนี้ AIS Fibre ขอขยายสักหน่อยว่า การเกิดโรคระบาดนี้ ทำให้ยอดขายของ AIS Fibre เพิ่มขึ้นก็จริง แต่ความลำบากในการทำตลาด การขยายคุณภาพต่าง ๆ คือจุดที่ไม่ว่าจะผู้ให้บริการเจ้าไหน ก็ได้รับผลกระทบตรงนี้เหมือนกัน ทั้งนี้ต้องขอบคุณ Netflix กับ Youtube ที่ปรับการ Stream ให้กระทบกับคุณภาพเน็ตโดยรวมน้อยที่สุด ถือว่าได้ซื้อเวลาให้เตรียมตัวกับการปรับเครือข่ายให้รองรับ ทั้งนี้ช่วง Covid-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้การใช้งานโตแบบก้าวกระโดดถึง 30% ถือว่าโตแบบก้าวกระโดดมาก แต่ AIS Fibre ยังเชื่อว่า รับมือ+พัฒนาต่อไปไหวอยู่

และท้ายสุดนี้ ตลาดเน็ตบ้าน เริ่มลดความดุเดือดของสงครามราคาลง เพราะโปรฯ ราคาเบา แต่ใช้งานได้ดี ออกมาเพื่อช่วยให้ลูกค้ายังใช้งานกันต่อ รวมถึงถ้าเล่นสงครามราคากันไปมากกว่านี้ในช่วงเวลาแบบนี้ ก็คงไม่เหมาะสมนัก ซึ่งทุกผู้ให้บริการ ถือว่าให้ความร่วมมือในการประคองราคารวมของตลาด ให้สมดุลและสมเหตุสมผลแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^