ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

“ใจดี” และ “เคียงข้าง” คือ dtac เติมเงิน นับจากนี้ต่อไป

เชื่อว่าปีนี้ คือปีที่ทุก ๆ คน ถ้าไม่รู้สึกยาวนานเป็นพิเศษ ก็รู้สึกผ่านไปเร็วเป็นพิเศษ ตากสถาณการณ์ไม่ปกติของโลกเราด้วยพิษ Covid-19 ผลกระทบหนึ่งที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทุกเจ้าต้องโดนแน่นอน คือลูกค้าฝั่งเติมเงิน เพราะไม่ว่าจะเจ้าไหน นี่คือลูกค้าสัดส่วนใหญ่ที่สุดของทุกเจ้า ที่โดยส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย รวมถึงการหายไปของนักท่องเที่ยว ก็ยิ่งตอกย้ำให้รายได้จากเบอร์เติมเงินหายไปหนักกว่าเดิมด้วย 

สำหรับ dtac แล้ว ผลกระทบของเบอร์เติมเงินที่เกิดขึ้นจาก Covid-19 ทำให้เกิดทิศทางการตลาดใหม่ ที่ dtac ก็ปรับมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว เพื่อให้ซิมเติมเงินของ dtac “เป็นมากกว่าซิมเติมเงิน” ดังนี้

“ขนมถุงละ 5 บาท ยังซื้อไม่ได้เลย” 

นี่คือประโยคบอกเล่าของลูกค้าเติมเงิน dtac ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย เป็นลูกจ้างรายวัน ที่ตอนนี้ เงินแค่ 5 บาท สำหรับซื้อขนมถุงให้ลูกทาน ยังเป็นเรื่องยาก ทำให้อัตราการซื้อโปรฯ แบบ รายวัน รายสามวัน รายสัปดาห์ ได้รับความนิยมมากขึ้น การใช้งานในพื้นที่ต่างจังหวัดขยายตัวมากขึ้นกว่าเดิม 5 เท่า จากการกลับถิ่นฐานเพื่อตั้งหลักใหม่ และเมื่อมองไปที่บริการเสริมตระกูล “ใจดี” จะพบว่า ใจดีให้ยืม ที่มีก่อนหน้าทั้งหมด มีการใช้งานหมุนเวียนที่มากขึ้น และใจดีล่าสุด “ใจดีช่วยค่ายา” ที่ได้ผลกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย แบ่งเบาภาระยามเจ็บป่วย ที่ส่วนมากแล้ว การซื้อยาเพื่อรักษาอาการป่วยด้วยตัวเอง โดยแคมเปญนี้ dtac ยังต้องการร้านยาที่ได้มาตราฐาน มีเภสัชฯ ประจำร้าน เข้าร่วมอีกมาก (ร้านยาไหนอ่านเจอ ติดต่อกับ dtac ได้นะครับ) 

สาม “ดี”

เพื่อให้ dtac เติมเงิน เข้าถึงผู้ใช้บริการได้ลึกซึ้งขึ้น กลยุทธ์ทางการตลาด จึงยึดสามหัวข้อสำคัญ “สัญญาณดี” “ราคาดี” “บริการใจดี” โดยแต่ละข้อมีรายละเอียดดังนี้

สัญญาณดี : ทุกวันนี้ dtac เพิ่มเสาขึ้นเฉลี่ยต้นละ 1 ชั่วโมง เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความครอบคลุมเครือข่าย รวมถึงคุณภาพการใช้งาน โดยเสาคลื่น 2300MHz ที่เป็น dtac Turbo จะครบ 20,000 เสา ภายในสิ้นปี 2563 นี้ พร้อมกับนำคลื่น 700MHz มาเสริมการให้บริการ 4G ในพื้นที่ต่างจังหวัด ในไตรมาส 4 ปีนี้ 

ราคาดี : เพื่อความง่ายกับผู้บริโภค ซิมเติมเงินของ dtac จึงวางขายแค่สองรูปแบบ นั่นคือ “Happy Net” กับ “Happy Call” ให้เลือกง่าย ๆ เลยว่า “ใช้เน็ตเป็นหลัก” หรือ “ใช้โทรเป็นหลัก”  เสริมด้วยโปรฯ เสริมที่ซื้อได้ง่าย ราคาสบายกระเป๋า มีโปรฯ เจาะจงไปยังกลุ่มอาชีพ เช่น กลุ่มผู้ขับจักรยานยนต์รับจ้าง / นักเรียน นักศึกษา รวมถึงประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ที่เสริมไปกับการซื้อโปรฯ เสริมด้วย

บริการใจดี : จากปี 2547 กับ “ใจดีให้ยืม” จนถึงล่าสุด “ใจดีช่วยค่ายา” บริการเหล่านี้ เกิดจากความคิดของคน dtac ที่ผลักดัน คือส่วนที่ทำให้ลูกค้าเติมเงิน dtac ยังเดินหน้าชีวิตต่อได้ และบริการใจดีของ dtac ตอนนี้ มีทั้งหมด 11 บริการ ที่สอดคล้องและช่วยให้ลูกค้าใช้ชีวิตไปต่อได้ พิสูจน์ได้จากการใช้งานร่วม 97 ล้านครั้ง (มกราคมถึงสิงหาคม 2563) 

เพื่อการเป็น ซิมเติมเงินที่ดีที่สุด dtac จึงร่วมมือกับไทยน้ำทิพย์ ปั้มน้ำมัน PT และธนาคารกสิกรไทย ในการแจก “ซิมเติมสุข” รวม 500,000 ซิม เพื่อเชิญผู้ไม่เคยใช้ dtac มาลองใช้งาน และอยากใช้ซิมเติมสุขนี้ เป็นการสู่ขอคนไทย เพื่อจะได้ดูแลกันไปนาน ๆ เช่นกัน 

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^