ข่าวสั้น

ก้าวสู่ยุคใหม่! Apple เปิดตัวสาม Mac แรกที่ใช้ “Apple Silicon”

ถ้าจำกันได้ในงาน WWDC 2020 ที่ผ่านมา Apple มีประกาศใหญ่เกี่ยวกับ Mac หนึ่งเรื่อง นั่นคือตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป Apple จะผลัดใบสินค้ากลุ่ม Mac ครั้งใหญ่ ด้วยการเปลี่ยนชิปประมวลผลหลักจาก Intel Core เป็น “Apple Silicon” ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่ Apple พัฒนาขึ้นเอง โดยกระบวนการนี้จะใช้เวลา 2 ปีในการเปลี่ยนผ่าน โดยเริ่มจากปีนี้เป็นต้นไป

และแล้วในวันนี้ Apple ก็เปิดตัวสินค้าชุดแรกที่ใช้ “Apple Silicon” ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว นั่นคือ MacBook Air 13/MacBook Pro 13 และ Mac mini Late 2020

Apple Silicon คืออะไร?

ก่อนจะเข้าสู่สินค้าใหม่ คงต้องรีรันเรื่องนี้กันก่อน..

Apple Silicon คือชุดชิปเซ็ตที่ Apple พัฒนาขึ้นเองโดยใช้เทคโนโลยีของ ARM ถ้าเอาคุ้นหูกว่านี้ นั่นก็คือพวกชิป Apple A Series ที่ใช้งานอยู่ใน iPhone/iPod/iPad รวมถึงสินค้าอื่น ๆ ของ Apple อีกหลายรายการ การที่ Apple เลือกใช้ชิปของตัวเองแทน Intel ทำให้ Apple สามารถรีดพลังของ Mac ออกมาได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ชิปตัวแรกที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Apple ไม่ได้หยิบเอา A14 Bionic มาใช้แต่อย่างใด แต่เป็นชิปตระกูลใหม่ที่ Apple ให้ชื่อมันว่า “Apple M Series” และรุ่นแรกก็คือ Apple M1

Apple เคลมว่า M1 เป็นชิปประมวลผลที่เร็วที่สุดในตลาด ณ ตอนนี้ โดยมีความสามารถในการประมวลผลเร็วกว่าพีซีฝั่ง Windows (ที่ใช้ Intel ไม่รวม Windows 10S ที่เป็น ARM) ถึง 98% หรือเกือบเท่าหนึ่งของความสามารถที่ชิป Intel/AMD ทำได้ ความลับของมันก็คือชิป Apple M1 เป็นชิปแบบ 8 คอร์ 8 เทรด แบ่งเป็นหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง 4 คอร์ 4 เทรด และหน่วยประมวลผลรองที่ให้ใช้งานได้นาน 4 คอร์ 4 เทรด และมี Neural Engine สำหรับช่วยประมวลผลในงานหนัก ๆ เพียงสามตัวนี้ก็ทำให้ประสิทธิภาพต่อวัตต์ M1 กินขาดในทุกการทดสอบ

ส่วนงานประมวลผลกราฟิก เชื่อว่าหลายคนที่ใช้ MacBook รุ่นล่างที่มาพร้อมกับ Intel Iris คงจะขยาดชื่อนี้กันพอสมควร แต่ใน M1 จะไม่ใช่แบบนั้น เพราะ Apple ได้ผนวกเอา GPU ใส่เอาไว้อีก 8 คอร์ รองรับงานประมวลผลกราฟิกได้สูงถึง 2.6 เทราฟล็อฟ ทำให้ Mac ชุดนี้รองรับการทำงานกราฟิกหนัก ๆ ทั้งการตัดต่อวิดีโอ, เรนเดอร์วิดีโอ รวมถึงการเล่นเกม ก็สามารถทำได้สบาย

ข้อเสียเดียวของ Apple M1 ในตอนนี้ คือ Apple ยอมรับว่านอกจากแอปฯ ของ iOS/iPadOS แล้ว แอปฯ กับโปรแกรมหลัก ๆ ที่คนนิยมใช้งานบน Mac Intel ล้วนยังถูกพอร์ตลงมาไม่ครบ เช่น Adobe Photoshop ที่จะออกรุ่นรองรับ M1 ในปี 2021 หรือ Omnigraffle ที่ขอเวลา 1 ปีสำหรับทำแอปฯ ให้รองรับ M1 ซึ่งเรื่องนี้ Apple มี Rosetta 2 ใส่ไว้ใน macOS Big Sur ไว้แก้ขัดอยู่แล้ว ทำให้ M1 สามารถใช้งานแอปฯ Mac Intel ได้ แต่ก็ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

แล้วใครบ้างที่ได้ใช้ Apple M1

สำหรับ Mac ชุดแรกที่ได้ใช้ Apple M1 จะมีทั้งหมดสามรุ่น ดังนี้

ตัวแรกคือ MacBook Air ที่ปรับสเปคใหม่หมด พร้อมการออกแบบภายในเครื่องใหม่ที่ Apple ให้ชื่อว่า “Silent Design” นั่นคือถอดพัดลมระบายความร้อนออกไปเลย และด้วยดีไซน์ไร้พัดลม ชิปหลายส่วนมีขนาดเล็กลง และประสิทธิภาพต่อวัตต์ของ Apple M1 ทำให้ MacBook Air ใหม่นี้ ใช้งานได้นานขึ้น 6 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าที่ใช้ Intel และด้วยพลังของ Apple M1 เอง ทำให้กล้อง FaceTime Camera มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถสู้แสงได้ดีขึ้น และปรับสภาพใบหน้าให้เนียนเหมือนกำลังใช้กล้อง FaceTime บน iPhone ได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ตัวนี้แต่อย่างใด นอกเหนือจากนั้นคือเพิ่มการรองรับ Wi-Fi 6 และเปลี่ยนชิป SSD ใหม่ที่มีความเร็วขึ้นสองเท่า

ตัวที่สองเป็น MacBook Pro 13 นิ้วตัวล่าง (รุ่น 2TB) ที่ปรับสเปคมาใช้ Apple M1 เช่นกัน โดยรุ่นนี้ไม่ได้ปรับสเปคละเอียดมากเพราะเพิ่งมีการปรับสเปค+ฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่ไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา แต่เมื่อมาเป็น Apple M1 สิ่งที่ได้คือแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้นถึง 20 ชั่วโมง กล้อง FaceTime ที่ปรับสภาพแสงได้ดีขึ้น เพิ่มไมโครโฟนเป็น 3 ตัว และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นเดียวกับ MacBook Air

ตัวสุดท้ายคือ Mac mini ที่มีการปรับสเปคใหญ่ในครั้งนี้ โดยรุ่น M1 จะมีความพิเศษกว่ารุ่น Intel ตรงที่จะรองรับ Wi-Fi 6 มีขนาดตัวเครื่องที่เล็กลง ระบบระบายความร้อนดีไซน์ใหม่ให้ทำงานได้เงียบมากขึ้น รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อกับหน้าจอ 6K Pro XDR Display เป็นต้น นอกเหนือจากนั้นจะเหมือนกับรุ่น Intel ทุกประการ

ชะตากรรมของ Intel?

สินค้าที่เปิดตัวในวันนี้ ถือเป็นก้าวแรกของ Apple Silicon อย่างเป็นทางการ ถ้าคำถามคือแล้วรุ่นที่ใช้ Intel ละ?

คำตอบคือ Apple ยังมี Mac ที่ใช้ Intel วางขาย และยังมีการอัพเกรดสเปคให้ตามรอบเหมือนปกติจนถึงปี 2022 จากนั้นเป็นต้นไป สินค้า Mac ทุกรุ่น ตั้งแต่ Mac mini ไปจนถึง Mac Pro ก็จะเป็น Apple Silicon ทั้งหมดโดยสมบูรณ์ โดยที่รอบนี้ MacBook Air จะเป็นสินค้ากลุ่มแรกที่ไม่มีรุ่น Intel ขายอีกต่อไป ในขณะที่ MacBook Pro จะยังมี Intel ขายในรุ่น 13 นิ้วตัวบน (4TB) กับรุ่น 16 นิ้ว และ Mac mini จะมีรุ่น Intel ขายให้กับตัวบนสุด นอกเหนือจากนั้นคือ iMac / iMac Pro และ Mac Pro จะยังเป็น Intel ตามปกติ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้

ขายเมื่อไหร่ละ?

Apple จะวางจำหน่าย Mac ที่ใช้ M1 ในเร็ว ๆ นี้ (ขึ้นกับ กสทช.) โดยมีราคาดังนี้

 • MacBook Air
  • 256 GB – 32,900 บาท
  • 512 GB – 41,400 บาท
 • MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่น 2 TB
  • 256 GB – 42,900 บาท
  • 512 GB – 49,900 บาท
 • Mac mini
  • 256 GB – 22,900 บาท
  • 512 GB – 29,900 บาท

ทุกรุ่นให้แรมที่ 8 GB เท่ากันทั้งหมด สามารถปรับแรมได้สูงสุด 16 GB และสามารถปรับ SSD ให้จุได้สูงสุด 2 TB สำหรับ MacBook Pro 13 นิ้ว และ Mac mini ย้ำอีกครั้งว่ายังมีรุ่นใช้ Intel Core ให้เลือกซื้อตามปกติ

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ