ข่าวสั้น

Huawei ขาย “Honor” ให้กลุ่มค้าร่วมในจีน เพื่อรักษาท่อน้ำเลี้ยงและซัพพลายเชนของ Honor

หลังมีข่าวลือมีพักใหญ่ว่า Huawei จะขาย Honor ออกไป วันนี้ Huawei ได้ขึ้นแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า Huawei Investment & Holding ได้ขายทรัพย์สินและกิจการโทรศัพท์มือถือแบรนด์ “Honor” ให้กับ Shenzhen Zhixin New Information Technology (SZNIT) อันเป็นบริษัทค้าร่วมที่ก่อตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือจากตัวแทนจำหน่ายของ Honor กว่า 30 รายเรียบร้อยแล้ว

การขายกิจการ Honor ในครั้งนี้ Huawei ระบุว่าจะช่วยให้ Honor สามารถผ่านช่วงวิกฤตที่ยากลำบากไปได้ ทั้งจากปัญหาเรื่องซัพพลายเชน รวมถึงปัญหาการค้าระหว่างอเมริกากับ Huawei ในปัจจุบัน เพื่อให้ Honor สามารถอยู่รอดต่อไปได้ กลุ่มตัวแทนจำหน่ายข้างต้นจึงลงขั้นร่วมกันจัดตั้งบริษัทเพื่อเข้าซื้อกิจการทั้งหมดมาบริหารด้วยตัวเอง โดยที่ภายหลังการซื้อขาย Huawei จะไม่เข้าไปยุ่งกับธุรกิจ Honor อีกต่อไป ทั้งการถือหุ้นในบริษัทใหม่ รวมถึงการกำหนดทิศทาง และการมีอำนาจในการตัดสินใจต่าง ๆ ของแบรนด์เป็นต้น

อนึ่ง Huawei ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการซื้อขายกิจการ เนื่องจากทั้ง Huawei Investment & Holding และ SZNIT ไม่ใช่บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ จึงทำให้ไม่สามารถรับทราบมูลค่าการขายกิจการได้แบบชัดเจน

ก่อนหน้าที่จะมีการขายกิิจการอย่างเป็นทางการ มีผู้ผลิตที่สนใจจะเข้าซื้อกิจการหลายราย อาทิ TCL, Xiaomi หรือแม้กระทั่ง BKK Electronics บริษัทแม่ของ Oppo/Vivo/Realme/OnePlus เป็นต้น แต่สุดท้ายบริษัทที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อขายกิจการสำเร็จเป็น
กลุ่มทุน Digital Technology และกลายมาเป็น SZNIT ในวันนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ