ข่าวสั้น

AIS เตือนภัยลูกค้า โปรดระวังแก๊งมิจฉาชีพหลอกขอซื้อสิทธิ์ซื้อเครื่องราคาพิเศษแล้วนำไปขายต่อ ส่อเจตนาฉ้อโกง มีโทษหนักถึงขั้นติดคุก

AIS เตือนภัยลูกค้า โปรดระวังมิจฉาชีพหรือแก๊งต้มตุ๋นที่มาทำทีขอซื้อสิทธิ์ซื้อเครื่องในราคาพิเศษจากลูกค้า หลังมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งถูก AIS ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการผิดสัญญา แต่เมื่อเข้าขั้นตอนเจรจาไกล่เกลี่ย กลับพบว่าลูกค้ากลุ่มนี้ถูกแก๊งมิจฉาชีพเสนอซื้อสิทธิ์การซื้อเครื่องราคาพิเศษ แล้วให้เหยื่อทำธุรกรรมแทนแก๊งมิจฉาชีพทั้งหมด

กระบวนการคือแก๊งมิจฉาชีพจะติิดต่อเหยื่อเพื่อขอซื้อสิทธิ์ซื้อเครื่องในราคาพิเศษ จากนั้นแก๊งมิจฉาชีพจะให้เงินก้อนหนึ่งเพื่อให้เหยื่อนำไปซื้อมือถือราคาพิเศษพร้อมสมัครแพ็คเกจรายเดือน ก่อนเหยื่อจะนำเครื่องมือถือ และซิมการ์ด ไปให้กับแก๊งมิจฉาชีพ โดยเครื่องมือถือจะถูกนำไปขายต่อให้บุคคลที่ 3 ในราคาถูกกว่าตลาด ส่วนซิมการ์ดก็จะทิ้งไปและทำทีไม่สนใจ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

แต่ในความเป็นจริง AIS สามารถตรวจสอบรายละเอียดการใช้งานได้โดยละเอียด ซึ่งถ้า AIS พบความผิดปกติ เช่น ซิมการ์ดไม่ได้ถูกใช้งาน ไม่มีประวัติการใช้งานหมายเลขเข้ามาในระบบ รวมถึงผิดชำระตั้งแต่เดือนแรก ก็จะมีการส่งหนังสือทวงถามทันที ทำให้เหยื่อตกใจว่าจะต้องชำระค่าส่วนต่างทั้งหมดคนเดียว แต่เมื่อเหยื่อนำกลับไปถามแก๊งมิจฉาชีพ ก็จะได้คำตอบว่า “ไม่ต้องไปสนใจ” และให้ทิ้งหนังสือทวงถามนั้นเสีย จนสุดท้ายเหยื่อถูก AIS ฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานฉ้อโกง จึงทำให้ตัวเองรู้ว่าถูกหลอกเสียแล้ว

AIS จึงขอเตือนลูกค้าทั้งกลุ่มที่อาจหลงเชื่อ หรือกลุ่มที่จงใจจะกระทำการดังกล่าว ว่าการกระทำดังกล่าวข้างต้น มีความผิดฐานฉ้อโกง ตามมาตราที่ 341 มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงจะมีชื่อติด Black List ในฐานข้อมูลผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งจะทำให้ตัวลูกค้ามีปัญหาในการทำธุรกรรมด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่กับเครือข่ายมือถือ แม้เป็นเครือข่ายอื่นที่ไม่ใช่ AIS ก็ตาม เพราะปัจจุบันเครือข่ายมือถือมีการแชร์ฐานข้อมูลนี้ร่วมกัน และมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพื่อคัดกรองลูกค้าใหม่เข้าสู่ระบบต่อไป รวมถึงลูกค้าที่ซื้อเครื่องจากกลุ่มมิจฉาชีพ ก็จะมีความผิดฐานรับซื้อของโจร มาตรา 357 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วยเช่นกัน และ AIS ยืนยันว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นสูงสุดให้ถึงที่สุดกับลูกค้าที่จงใจฉ้อโกงทุกราย โดยไม่มีการยอมความใดๆ ทั้งสิ้น

ฉะนั้น AIS จึงใครขอความร่วมมือจากลูกค้าทุกท่าน โปรดระวังแก๊งมิจฉาชีพ อย่าหลงเชื่อ และคล้อยตามคำเชิญชวนโดยเด็ดขาด รวมถึงผู้ที่ซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่โดยไม่ผ่าน AIS หรือตัวแทนจำหน่าย ให้ตรวจสอบแหล่งที่มาให้ดี เพราะอาจจะได้สินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการรับประกัน หรืออาจซื้อของโจรโดยไม่ได้ตั้งใจได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ