ข่าวสั้น

เปิดเผยก้าวต่อไป AMD Ryzen ใช้เทคโนโลยีการผลิตรุ่นปรับปรุง 12 นาโนเมตร

การเปิดตัวของหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop) จากทาง Advanced Micro Devices (AMD) กับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Ryzen และ Ryzen Threadripper ตลอดช่วงแปดเดือนของปี 2017 นั้นได้สร้างแรงกระเพื่อมระลอกใหม่ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ทาง Intel ครองตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จมานานหลายปี

ซึ่งก้าวต่อไปที่จะเกิดขึ้นนั้น ได้กลายเป็นที่สนใจว่าทาง AMD จะพัฒนาและแข่งขันต่อไปอย่างไรกับหน่วยประมวลผล Ryzen และในงานสัมมนาเทคโนโลยีที่ทาง GlobalFoundries เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ด้านของ Mark Papermaster หัวหน้าบริหารฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ได้เปิดเผยถึงแนวทางการทำตลาดปีหน้า โดยระบุว่าทาง AMD จะเลือกใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่ขนาด 12 นาโนเมตร จากโรงงาน Global Foundries ในการผลิตชิปประมวลผลในตระกูล Ryzen และ Radeon รุ่นใหม่ต่อไป

สำหรับเทคโนโลยีกระบวนการผลิต 12 นาโนเมตร ซึ่งมีรหัสว่า 12LP นั้นเป็นการปรับปรุงกระบวนการผลิตมาจาก 14 นาโนเมตร (14LPP) ที่ทาง GlobalFoundries ซื้อลิขสิทธิ์การใช้งานมาจาก Samsung เมื่อสองปีก่อน ซึ่งเป็นการปรับปรุงในลักษณะเดียวกับทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) ที่เปิดเผยถึงแผนการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 12 นาโนเมตร กับรหัส (12FFN) มาแล้วสักพักก่อนหน้านี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ