ข่าวสั้น

ปีใหม่ 2021 แบบ New Normal “เน็ตบ้านและ Wi-Fi บ้านเติบโตแบบก้าวกระโดด / Facebook ยังรั้งที่ 1”

ผ่านคืนเคาท์ดาวน์แบบ New Normal กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปีนี้ยอดการใช้งานอาจจะไม่ได้เติบโตตามที่คาดหวังไว้ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวคาบเกี่ยวกับเหตุระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 พอดี เราเลยได้เห็นการปรับตัวของงานเคาท์ดาวน์หลาย ๆ งานในรูปแบบใหม่ เน้นการอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย และเปลี่ยนมาเป็นการถ่ายทอดสดเฉพาะช่วงที่จำเป็นแทน ความหวังที่เราจะได้เห็นทิศทางการใช้งาน 5G ก็เลยไม่ได้เห็นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าวงการสื่อสารช่วงปีใหม่นี้จะไม่ตื่นเต้นตามไปด้วย เพราะยังมีสถิติใหม่ ๆ เกิดขึ้นเยอะมาก จะมีอะไรบ้างนั้น เราสรุปมาให้แล้วตามนี้

 

เน็ตบ้านเติบโต 70% สวนกระแสมือถือชัดเจน !!!

ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มันเลยแกมบังคับให้เราฉลองปีใหม่กันอยู่ที่บ้าน สถิติส่วนใหญ่เลยเกิดขึ้นจากการใช้งานผ่านเน็ตบ้าน โดย AIS Fibre เก็บรวบรวมสถิติพบว่าการใช้งาน data ในคืนวันปีใหม่ที่ผ่านมา เติบโตขึ้นกว่าการใช้งานโดยปกติถึง 70% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนเดินทางไปต่างจังหวัดน้อยลง และเน้นอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัยกันมากขึ้น ส่วน AIS Mobile ปีนี้ไม่ได้มีการรายงานสถิติ เพราะอาจจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นนัยยะสำคัญแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกัน dtac และ TrueMove H ยังเก็บสถิติในช่วงเวลา 23.45 – 0.15 น. (30 นาที) พบว่า อัตราการใช้งานเน็ตผ่านมือถือพุ่งขึ้นสูงสุด 100% สวนทางกับ SMS และ MMS ที่ในปีนี้ซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด โดยจังหวัดที่มีการใช้งาน data สูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าวก็ยังเป็นเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครเหมือนทุกปี ส่วนตามภูมิภาคนั้น ภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ อุบลราชธานี/นครราชสีมา ภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ภาคกลาง (ไม่รวม กรุงเทพมหานคร) ได้แก่ สมุทรปราการ ภาคตะวันตก ได้แก่ ราชบุรี และภาคใต้ ได้แก่ สงขลา

 

Facebook รั้งที่ 1 OTT ตามมาติด ๆ แต่ปีนี้ Tiktok คือดาวรุ่ง

เมื่อแยกเป็นรายแอปฯ พบว่าที่ 1 ก็ยังเป็น Facebook เหมือนทุกปี โดยการใช้งานหลัก ๆ ก็ยังคงเป็นการไลฟ์ ส่งข้อความ รูปภาพ หรือแบ่งปัน-ส่งต่อความสุขเหมือนทุกปี ส่วนอันดับอื่น ๆ ก็จะเป็นพวกแอปฯ Social Media ต่าง ๆ เช่น YouTube, Line, Instagram แต่ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษในปีนี้ คงหนีไม่พ้นดาวรุ่งพุ่งแรงประจำปีอย่าง Tiktok แอปฯ แชร์คลิปที่มีคนเล่นมากขึ้นในปีนี้ จนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา สามารถครองตารางในที่ 3 (dtac) และที่ 6 (TrueMove H) ได้อย่างสบาย

และไม่ใช่แค่หมวด Social Media เท่านั้น หมวด OTT หรือ Live TV เองก็ยังมีการใช้งานสูงมาก โดยเฉพาะ AIS กับ AIS Play และ AIS 5G PLAY VR ที่มีการถ่ายทอดสดงานคอนเสิร์ต AIS 5G The Future of Virtual Celebration 2021 และทางฝั่ง TrueMove H เอง ก็มียอดใช้งานบน True ID มากเป็นพิเศษ จากการถ่ายทอดสดงานเคาท์ดาวน์ Amazing Thailand Countdown 2021 เช่นกัน ทำให้มีการใช้งาน data ผ่านทั้งสองแอปฯ มากกันเป็นพิเศษ ทำให้คาดเดาได้ว่าในปีหน้า ก็จะมีการเติบโตในหมวด OTT มากขึ้นเช่นกัน

 

ส่งท้าย

จากสถิติข้างต้น ยังคงยืนยันได้เหมือนเดิมว่าการใช้งาน data ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่มากขึ้นในทุก ๆ ปี เพียงแต่ปีนี้เน็ตบ้านจะค่อนข้างมาแรงเป็นพิเศษ จากสถานการณ์ที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการออกไปอยู่นอกบ้านแต่อย่างใด ก็คงได้แต่หวังว่าเรื่องราวร้าย ๆ ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้จะหยุดลง และเราน่าจะได้กลับมาอยู่นอกบ้านกันอย่างสุขใจได้เหมือนเดิม

เช่นเดียวกับปีนี้ที่นอกจากสมรภูมิเน็ตบ้านแล้ว เราน่าจะยังได้เห็นสมรภูมิ 5G แข่งขันกันรุนแรงมากขึ้นจากคลื่นใหม่ ๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในปีนี้ ทั้งคลื่น 26 GHz และ 700 MHz ที่ช่วงนี้แต่ละผู้ให้บริการเริ่มทยอยจ่ายค่าคลื่นและรับใบอนุญาตไปใช้งานแล้ว การมาของ 5G น่าจะทำให้เกิดการใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ ในระหว่างปีตามมาอีกแน่นอน รับประกันได้เลยว่าปีนี้ มันส์แน่

ท้ายที่สุดนี้ก็ขอ “สวัสดีปีใหม่ย้อนหลัง” ทิ้งท้ายด้วยละกันนะครับ : D

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ