ข่าวสั้น

Mercedes Benz เปิดตัวแผงหน้าปัด MBUX Hyperscreen หน้าปัดรถที่ทรงพลังที่สุด ใช้ครั้งแรกกับ EQS

ทุกวันนี้ ทิศทางรถยนต์ในอนาคตหลัก ๆ มีอยู่ 3 อย่าง หนึ่งคือการผสานเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งขณะอยู่ในรถ สองคือการช่วยเหลือให้การเดินทางสบายขึ้น ด้วยระบบขับอัตโนมัติ และรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยพลังงานอื่น ที่ไม่ใช่การเผาไหม้น้ำมันฟอลซิล

Mercedes Benz ผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมัน ที่ถือว่ามีทิศทางกับรถยนต์อนาคตแบบชัดเจนเจ้าหนึ่งในตลาด ใช้โอกาสช่วงปีใหม่ ที่ปกติต้องมีงาน CES ที่จัดที่ Las Vegas เปิดตัวแผงหน้าปัดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นใหม่ในตระกูล EQ Power ที่จะเปิดตัว

แผงหน้าปัดที่ว่า Mercedes เรียกมันว่า MBUX Hyperscreen ครั้งแรกของการทำแฝงหน้าปัดแบบ หน้าจอล้วน ๆ ตั้งแต่ฝั่งคนขับไปถึงคนนั่งหน้า เต็มตา ใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่เปิดตัว MBUX ปี 2018 กับ A-Class รุ่นล่าสุดกับ S-Class ใหม่ ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา จนถึงทุกวันนี้ มีรถ Mercedes Benz ที่ใช้ MBUX อยู่บนถนนแล้วรวม 1.8 ล้านคัน ตั้งแต่รถยนต์นั่ง ไปจนถึงรถตู้หรือรถเพื่อการพาณิชย์อีกด้วย

MBUX Hyperscreen คือการออกแบบแผงหน้าปัดในแนว ดิจิทัลผสานกับอนาล็อก หน้าปัดเป็นทรงโค้งเข้าหน้าทั้งผู้ขับและผู้โดยสารตอนหน้า วัสดุแผงหน้าปัดเป็นพลาสติกที่ผ่านการเคลือบถึง 3 ชั้น ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Silver Shadow เพื่อผิวสัมผัสใช้งาน หรือมองเห็นออกมาแล้ว ดูดีมีราคา ผสานกับเส้นไฟ ambiant ที่ด้านล่างของแผง ช่วยให้บรรยากาศห้องโดยสารดูดีขึ้น

หน้าจอของ MBUX Hyperscreen ใช้จอแบบ OLED ที่ครอบด้วยกระจก Gorila Glass แบบแผ่นเดียวทั้งผืนที่ตัดแต่งด้วยเลเซอร์ กว้างถึง 141cm เน้นความคมชัดทั้งการแสดงผล ไม่ว่าจะตอนใช้งานเพื่อการชมหรือขับขี่ ในทุกสภาพแวดล้อม รวมถึงการแสดงผลสีดำที่จมลึก เพื่อให้เมื่อดับเครื่องแล้ว หน้าจอทั้งหมดกลมกลืนกับงานออกแบบแผงหน้าปัดไปเลย นอกจากนี้ สีในการแสดงผลสถานะ จะยืนพื้นที่สีฟ้ากับส้ม เพื่อให้เหมาะสมกับการเป็นรถไฟฟ้าล้วน ตัวอย่างเช่น การแสดงสถานะการใช้พลังงานไฟฟ้าในรถเป็นต้น ส่วนหน้าจอตรงกลางที่สัมผัสได้ เป็นกระจกที่เคลือบกันรอยนิ้วมือ และทำความสะอาดได้ง่าย รวมถึงตอบสนองแรงกดได้ 12 ระดับ

ด้วยหน้าจอใหญ่แบบนี้ ใช้งานได้หลากหลายแบบนี้ จึงจำเป็นที่ต้องมีหน่วยประมวลผลต่าง ๆ ที่เทียบเท่าใส่คอมพิวเตอร์สักเครื่องเข้ามาเลย MBUX Hyperscreen จึงทำงานด้วย CPU แบบ 8 Core / RAM 24GB พร้อม AI ที่เรียนรู้การใช้งานที่ทาง Mercedes เรียกว่า Magic Mobules ตัวอย่างเช่น

  • ถ้าเจ้าของรถชอบไปบ้านเพื่อนสักคนในวันอังคาร ตอนเย็น ทุกอาทิตย์ MBUX จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องในวันนั้น เช่นตารางนัดหมาย การจราจร ฯลฯ หรือถ้าวันนั้น เป็นคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของรถมาขับ ข้อมูลที่เกี่ยวกับการเดินทางไปหาเพื่อน จะไม่แสดงให้คนขับรถอื่นทราบด้วย
  • ถ้าชอบนวดขณะขับรถ ระบบเรียนรู้ได้ว่า จะใช้ความสามารถ Hot Stone หรือแนะนำการกดจุดเพิ่มเติม เพื่อให้ผ่อนคลายได้ดียิ่งขึ้น
  • ถ้าคนขับเปิดระบบอุ่นมือที่พวงมาลัย ระบบจะคิดว่า เป็นไปได้ว่าอากาศหนาว จะแนะนำให้เปิดระบบอุ่นเบาะเพิ่มเติมด้วย
  • ระบบสามารถเรียนรู้ได้ว่า ตอนนี้รถอยู่ที่โรงรถ หรือที่ ๆ จอดรถประจำ ตัวรถจะลดความสูงลงมารอให้เอง หรือวิ่งอย่างสงบเสงี่ยมเพราะแถวที่รถกำลังวิ่ง เข้มงวดกฎจราจร จึงควบคุมความเร็วเป็นพิเศษให้เอง ทั้งหมดนี้ อิงจากข้อมูลตำแหน่งใน GPS

ระบบ สามารถบันทึกข้อมูลผู้ขับที่แตกต่างได้สูงสุดถึง 7 คน รับทราบได้ทันทีที่เลือกว่า ใครคือผู้ขับ โดยตัวระบบจะปรับแต่งรถให้ตรงตามผู้ขับชอบ และรองรับคำสั่งเสียงธรรมชาติผ่านการเรียก “Hey Mercedes” ได้ทันที

MBUX Hyperscreen ที่เปิดตัวนี้ จะได้พบกันใน Mercedes Benz EQS รถยนต์ไฟฟ้าแบบซีดานคันใหญ่สุด ที่มีคู่แข่งหลักในตลาดอย่าง Tesla Model S รออยู่นั่นเอง

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^