ข่าวสั้น

โยนระเบิดส่งท้าย! รัฐบาล Donald Trump ออกคำสั่งแบน “Xiaomi” ในอเมริกา หลังพบว่ามีเอี่ยวเรื่องการเมือง

แม้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจบลงที่ชัยชนะของ Joe Biden แต่การเปลี่ยนผ่านตำแหน่งจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ ล่าสุดมีรายงานจาก Reuters และเว็บไซต์ IT หลาย ๆ แห่ง (Android Police) ก็รายงานตรงกันว่า ด้วยโอกาสที่เหลือเพียงน้อยนิด รัฐบาล Donald Trump จึงออกคำสั่งทางการบริหาร (Executive Order) ส่ง Xiaomi เข้าสู่ Entity List (ลิสต์เดียวกับที่ Huawei โดน) ตาม DJI ไปติด ๆ หลังพบว่า Xiaomi เข้าไปมีส่วนพัวพันในการเมืองจีน โดยเฉพาะเรื่องการสนับสนุนพรรคการเมืองทหารหัวคอมมิวนิสต์ (Communist Chinese military company)

ผลคือ Xiaomi และแบรนด์ลูกทั้งหลาย เช่น Poco, Redmi จะไม่สามารถใช้สินค้าและบริการจากสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป เช่นกัน Xiaomi ก็จะไม่สามารถส่งสินค้าเข้าไปขายในสหรัฐอเมริกาได้อีก และนักลงทุนในสหรัฐอเมริกาที่มีหุ้น Xiaomi อยู่ ต้องเคลียร์พอร์ตและขายหุ้นทิ้งทั้งหมดภายใน 11 พฤศจิกายน 2021 ซึ่งผลจากคำสั่งนี้ทำให้ราคาหุ้น Xiaomi ปรับตัวลงทันที 9% ในช่วงเช้าของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นประเทศฮ่องกง

อย่างไรก็ดี Xiaomi ยังไม่มีท่าทีตอบสนองต่อคำสั่งนี้ ว่าจะมีแผนรับมือเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งก็คงต้องรอดูหลังจาก Mi 11 เปิดตัวไปแล้วว่า หลังจากนี้ Xiaomi จะเดินหน้าไปในทิศทางไหน

ส่วนผู้ใช้ Xiaomi ต้องปรับตัวอย่างไรต่อไปนั้น เราขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ เพราะเป็นเรื่องเดียวกัน ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ใช้ Huawei จากข่าว “สหรัฐอเมริกาแบน Huawei”

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ