ข่าวสั้น

CEO Huawei พูดเอง “ผมกำลังรอสายจาก Joe Biden ด้วยความหวังว่าอนาคตจะสดใสมากขึ้น”

มหกรรมการแบน Huawei โดย Donald Trump ที่เกิดขึ้นมาแล้วร่วม ๆ จะ 2 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่จารึกลงประวัติศาสตร์ของวงการโทรคมนาคมได้เป็นอย่างดี เพราะนี่คือการสกัดดาวรุ่งไม่ให้ทำธุรกิจต่อไปได้ด้วยข้อครหาที่ว่า “เป็นภัยต่อความมั่นคง” จนเป็นสาเหตุให้ต้องขาย Honor ออกไปให้กลุ่มทุนในจีน เพื่อช่วยให้ Honor รักษาความสัมพันธ์กับซัพพลายเชนเอาไว้ได้เสียก่อน

จนความหวังของ Huawei เริ่มมีแสงสว่างมากขึ้นเมื่อผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้วตกเป็นของ Joe Biden และตัว Biden เองก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะรื้อคำสั่งทางการบริหาร (Executive Order) ที่ Trump ประกาศใช้ใหม่ทั้งหมด และการรื้อคำสั่งนี้ก็ทำให้ความหวังของเหล่าบริษัทที่อยู่ใน Entity List เริ่มเห็นแสงสว่างในการกลับมาทำธุรกิจ และไม่เว้นแม้แต่ Huawei เอง ที่กำลังรอเวลากลับมายืนในตลาดได้เช่นกัน

ล่าสุด Ren Zhengfei CEO ของ Huawei ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า “บริษัทฯ กำลังรอสายตรงจาก Biden เพื่อเจรจากันในเรื่องนี้อยู่” ภายใต้ความหวังที่ว่าการเจรจาในครั้งนี้ จะเปิดทางให้ Huawei สามารถกลับไปทำธุรกิจร่วมกับบริษัทสัญชาติอเมริกันได้เหมือนเดิม ซึ่งก็จะทำให้ Huawei สามารถกลับมา่ยืนในตลาดอุปกรณ์โทรคมนาคมต่อได้ และทั้งจีนและสหรัฐฯ ก็จะได้ผลดีจากความสำเร็จและเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ Ren ยังยืนยันด้วยว่าต่อให้ดีลนี้ไม่เกิดขึ้น Huawei ก็จะยังดำเนินธุรกิจต่อไป ทั้งตลาดอุปกรณ์โครงข่ายและสมาร์ทโฟน และไม่มีแผนที่จะขายธุรกิจสมาร์ทโฟนออกไปแม้แต่น้อย เพราะ Huawei เองไม่ได้มีแค่ธุรกิจชิิปและอุปกรณ์โครงข่าย แต่สมาร์ทโฟนจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมธุรกิจทุกอย่างของ Huawei เข้าไว้ด้วยกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ