ข่าวสั้น

MiHoYo จับมือมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียงตง ร่วมสร้างโปรเจกต์ยักษ์กับเกมออนไลน์ที่เล่นด้วย “คลื่นสมอง”

ภาพจากการ์ตูน Sword Art Online (ที่มา – livedoor.jp)

MiHoYo ผู้พัฒนาเกมออนไลน์สัญชาติจีนชื่อดังอย่าง Genshin Impact ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่กับโรงพยาบาล Ruijin แห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียงตง เพื่อร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีการควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง (Brain Interface) สำหรับนำมาใช้ในโครงการยักษ์ของ MiHoYo ในอนาคต

โดยส่วนที่ MiHoYo เข้าไปร่วมตั้งแล็บกับทางโรงพยาบาล คือการวิจัยด้านการปรับเปลี่ยนการทำงานของระบบประสาท (neuromodulation therapy) และการจัดการความรู้สึก (treat depression) ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาส่วนต่อประสานระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ และเปิดทางให้ “คลื่นสมอง” สามารถใช้ควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์ต่อไปได้ และจะนำไปสู่การพัฒนาโครงการยักษ์ในอนาคตของ MiHoYo ต่อไป และเช่นกันทางฝั่งมหาวิทยาลัยเองก็จะได้ศึกษาด้านการใช้คลื่นสมองเพื่อนำไปสู่การรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านสมองและโรคซึมเศร้าต่อไป

ทั้งนี้ MiHoYo ได้ประกาศแผนธุรกิจว่าจะพัฒนาโครงการ Virtual World MMORPG แบบเดียวกับในการ์ตูนเรื่อง “Sword Art Online” ให้สำเร็จภายในปี 2030 ตามแนวทางของบริษัทที่กล่าวไว้แต่ต้นว่า “Tech Otaku Save the World” การร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียงตงในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกของการนำเอาเทคโนโลยี Virtual Reality มาพัฒนาต่อให้ไกลไปอีกขั้นหนึ่ง และเป็นก้าวครั้งสำคัญของโครงการสุดบ้าบิ่นนี้ เพราะถ้าสำเร็จจริง ความฝันที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ในโลกของเกมคงไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ