ข่าวสั้น

ประธาน Samsung Mobile เผย ปีนี้อาจจะไม่เปิดตัว Galaxy Note รุ่นใหม่ เพราะชิปเซ็ตขาดตลาด

พิษ COVID-19 ยังทำวงการสินค้าไอทีเดือดร้อนไม่เสื่อมคลาย ล่าสุด Bloomberg เผยรายงานพิเศษจากปากของ DJ Koh ประธาน Samsung Mobile ที่ประกาศระหว่างการแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสว่า ปีนี้ “อาจไม่ได้เห็น Galaxy Note 21” เพราะ “ชิปเซ็ต” ในตลาดเริ่มขาดแคลนแล้ว

ปัญหาสำคัญของเรื่องนี้คือการผลิตชิปเซ็ตทำได้น้อยมากในช่วงนี้จากปัญหาเรื่อง COVID-19 แต่กลับกันความต้องการชิปเซ็ตกลับพุ่งขึ้นสูงมาก เพราะไม่ใช่แค่ตลาดสมาร์ทโฟนที่ต้องการชิปเซ็ต แต่การมาของคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Xbox Series X|S, PlayStation 5, Nintendo Switch รุ่นใหม่ รวมถึงตลาดพีซี รถยนต์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ สินค้า IoT และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ๆ อีกมากมาย ทั้งหมดก็ล้วนต้องการชิปเซ็ตเช่นกัน ดังนั้นการขาดแคลนชิปเซ็ตก็ทำให้หลายธุรกิจในวงการไอทีเกิดภาวะชะงักตัวและไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ในช่วงนี้ ปัญหาทั้งหมดทั้งมวลนี้ Samsung เลยนำกลับมาคิดทบทวนในบริษัทว่า อาจจะต้องระงับการออก Galaxy Note ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดของ Samsung ในปลายปีนี้ไป

อย่างไรเสีย Samsung ยืนยันว่านี่ยังไม่ใช่การยกเลิก Galaxy Note แต่มีเหตุและความจำเป็นที่ต้องเลื่อนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกไป อีกทั้งปีนี้ยังมี Galaxy S21 Ultra ที่รองรับ S Pen อยู่แล้ว การเปิดตัว Galaxy Note ที่มีความเสี่ยงว่าจะคาบเกี่ยวกับช่วงที่ชิปเซ็ตขาดตลาด ก็อาจทำให้ปัญหาซับซ้อนมากขึ้น เพราะทั้ง Galaxy S21 Ultra และ Galaxy Note ก็ต้องการหน้าจอ Capacitive ที่รองรับ Stylus Pen เหมือนกัน ดังนั้นการเลี่ยงไม่เปิดตัว Galaxy Note แต่ไปเปิดตัว Galaxy Z Fold รุ่นใหม่ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

อนึ่ง ไม่ใช่แค่ Samsung ที่เจอปัญหานี้ ฝั่ง Qualcomm ก็ประสบปัญหาโรงงานผลิตชิปเซ็ต Snapdragon 888 ให้ไม่ทันความต้องการจนทำให้ตอนนี้ก็เข้าสู่ภาวะขาดตลาดเช่นกัน และการขาดตลาดของ Snapdragon 888 ก็มีแนวโน้มทำให้สมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปดังกล่าว (รวมถึง S21) อาจมีราคาที่พุ่งสูงตามความต้องการชิปเซ็ตด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ