ข่าวสั้น

Facebook ท้าชน Tiktok! เปิดตัว IG Reels ในไทย พร้อมจับมือค่ายเพลงให้ใช้เล่น IG/Facebook ได้ฟรีแบบถูกลิขสิทธิ์

ในวันนี้ (23 มีนาคม 2564) Facebook ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้ Instagram กับ “Instagram Reels” ฟีเจอร์อัปโหลดคลิปสั้นที่ออกมาเพื่อท้าชนกระแส Tiktok ในขณะนี้ พร้อมให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ชาวไทย สร้างสรรค์คลิปสั้นและแรงบันดาลใจกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

IG Reels เป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถตัดต่อคลิปสั้น ความยาวไม่เกิน 15 วินาทีได้อย่างอิสระ ฟีเจอร์นี้จะคล้าย ๆ กับฟีเจอร์ Stories แต่จะเป็นการแยกตัวออกมาอีกหนึ่งแท็บ ให้ผู้ใช้ตัดต่อวิดีโอได้อย่างอิสระ และไม่มีการหมดอายุภายใน 24 ชั่วโมงอีกด้วย ซึ่ง Reels จะมีมีลูกเล่นโดยรวมดังต่อไปนี้

  • Speed – สามารถปรับความเร็ววิดีโอได้อิสระ ตั้งแต่ .3x จนถึง 3x
  • Timer – ตั้งเวลาถ่ายคลิปได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องใช้มือควบคุม
  • Text/Sticker – เพิ่มข้อความ และสติกเกอร์ได้ไม่อั้น
  • Layer – สามารถเรียงลำดับการแสดงเนื้อหา หรือลำดับขั้นของเนื้อหาได้ตามสะดวก
  • Effector – เพิ่มความตื่นเต้นด้วยเอฟเฟคต่าง ๆ สร้างความแปลกใหม่ให้เนื้อหาได้อย่างลงตัว

นอกจากการเปิดตัว IG Reels แล้ว ในวันนี้ Facebook ยังประกาศความร่วมมือกับค่ายเพลงต่าง ๆ ในไทย เพื่ออัปเดตคลัง Facebook Music Suite ให้รองรับการใช้งานร่วมกับเพลงไทยได้แบบถูกลิขสิทธิ์ การร่วมมือกับค่ายเพลงในครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดฟีเจอร์ Instagram Music, Music Sticker ใน Facebook/IG, การใส่เพลงใน Profile, การใช้เพลงในเนื้อหาวิดีโอ และการใช้เพลงใน IG Reels ให้ผู้ใช้งานในประเทศไทยสามารถใช้งานได้พร้อมกันด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์เพลงที่ชื่นชอบลงใน Facebook/IG/Reels ได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกจับลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

ผู้ใช้ในไทยสามารถสนุกกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Facebook และ Instagram อย่าง IG Reels และ Facebook Music Suite ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ