ข่าวสั้น

เปิดตัว OnePlus 9 Series “ความสมบูรณ์แบบที่พ่วงมาพร้อมกับกล้องตัวเทพจากสวีเดน”

เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากบ้าน OnePlus กับ “OnePlus 9 Series” และก็เหมือนทุก ๆ รอบที่ผ่านมา OnePlus 9 จะยังคงธรรมเนียมการแบ่งออกเป็นสองรุ่นย่อย คือ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro โดยลดทอนสเปคเครื่องบางจุดเพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนไป โดยทั้งสองรุ่นจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

เริ่มจากตัวใหญ่ของตระกูลกับ OnePlus 9 Pro รอบนี้ยังคงดีไซน์หน้าจอแบบ Fluid AMOLED ขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี LTPO ที่สามารถแสดงผลได้ตั้งแต่ 1 Hz จนถึง 120 Hz ขึ้นกับการใช้งานและเนื้อหาที่กำลังแสดงผล และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Hyper Touch ที่เพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับการทัชบนหน้าจอ ให้สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น โดยจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้แบบชัดเจนเมื่อใช้งานกับแอปฯ เกมทั้งหลาย นอกจากนี้จอ Fluid AMOLED เวอร์ชันใหม่ ยังมาพร้อมกับความสว่างสูงสุด 1300 nits ให้สีสันสวยสด สมจริง จน DisplayMate การันตีรางวัลในระดับ A+ เลยทีเดียว

ในด้านสเปคเครื่อง OnePlus 9 Pro มาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Snapdragon 888 ที่ให้การตอบสนองทำได้อย่างรวดเร็ว ประมวลผลได้แม่นยำ รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในอนาคตครบถ้วนทั้ง Wi-Fi 6, BT 5.2 และการรองรับ 5G รวมถึงมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,500 mAh ใช้งานได้นานตลอดวัน และสามารถชาร์จกลับได้อย่างรวดเร็วทั้งแบบต่อสายและแบบไร้สายด้วยเทคโนโลยี Warp Charge 65T และ Warp Charge 50 Wireless ให้ตัวเครื่องพร้อมใช้งานตลอดเวลา

จุดขายหลักของ OnePlus 9 คงจะหนีไม่พ้นเรื่องกล้อง ที่รอบนี้ OnePlus คิดใหม่ ทำใหม่ โดยร่วมมือกับ Hasselblad แบรนด์กล้องถ่ายภาพจากสวีเดน ในการพัฒนาให้ OnePlus 9 Pro สามารถแสดงศักยภาพของกล้องออกมาได้อย่างเต็มที่ ตัวฮาร์ดแวร์ของกล้องจะประกอบไปด้วยเลนส์หลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล บนเซ็นเซอร์ Sony IMX789 รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับ PDAF และการกันสั่นแบบออพติคัล พร้อมด้วยเลนส์ UltraWide แบบ Freeform Lens ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล บนเซ็นเซอร์ Sony IMX766 เลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทางยาว 77 มิลลิเมตร รองรับออพติคัลซูม 3 เท่า และเลนส์ Monochrome ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับช่วยเก็บแสง หรือถ่ายภาพในโหมดขาวดำเป็นต้น ด้วยมอดูลกล้องทั้งหมด รวมกับซอฟต์แวร์ปรับแต่งจาก Hasselblad ที่เอกสิทธิ์เฉพาะ OnePlus 9 Pro ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ OnePlus 9 Pro สามารถถ่ายภาพได้สวยงามในทุกมิติ พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K หรือ 4K 120 เฟรมอีกด้วย

ถัดมาที่ตัวรองกับ OnePlus 9 โดยจุดแตกต่างระหว่าง OnePlus 9 กับ OnePlus 9 Pro คือ ตัวหน้าจอ OnePlus 9 จะเป็นจอ Flat Fluid AMOLED ขนาด 6.55 นิ้ว รองรับอัตรารีเฟรชเรตสูงสุด 90 Hz ไม่ได้รองรับ LTPO เหมือนกับ OnePlus 9 Pro รวมถึงตัวหน้าจอสว่างสูงสุด 1100 nits และใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 888 เหมือนกัน

ตัวกล้อง OnePlus 9 แทบจะเหมือน OnePlus 9 Pro ทุกจุด เว้นแต่ว่า OnePlus 9 ได้ถอดเลนส์ Telephoto ออก และเปลี่ยนเซ็นเซอร์ของเลนส์หลัก เป็น Sony IMX689 แบบเดียวกับที่เคยใช้ใน OnePlus 8 Pro แต่เพียงแค่นี้ OnePlus 9 ก็ยังรองรับการถ่ายภาพได้สวยครบไม่แพ้กัน และยังรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K อีกด้วย

ทั้ง OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro จะวางจำหน่ายเป็นสองรุ่นย่อยเหมือนกัน คือรุ่น 8+128 GB และ 12+256 GB โดย OnePlus 9 มีราคาเริ่มต้นที่ 699 ยูโร หรือประมาณ 26,000 บาท และ OnePlus 9 Pro มีราคาเริ่มต้น 899 ยูโร หรือประมาณ 34,000 บาท จะเริ่มวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ โดยในประเทศไทย OnePlus ประเทศไทยมีแผนเปิดราคาและกำหนดการวางจำหน่ายในไทยเร็ว ๆ นี้ด้วย แฟน ๆ OnePlus ห้ามพลาดโดยประการทั้งปวง

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ