ข่าวสั้น

ลาก่อนสมาร์ทโฟน LG ประกาศถอนตัวออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนเป็นทางการ ยืนยันพร้อมดูแลลูกค้าจนถึงที่สุด

หลังจากที่มีข่าวไม่สู้ดีมาหลายสัปดาห์ ล่าสุด LG ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้วว่า กลุ่มบริษัทฯ จะถอนตัวออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป แม้บริษัทจะปิดแผนกแล้ว แต่ก็จะยังมีสินค้าที่ค้างสต็อกขายต่อเนื่องจนกว่าจะหมดสต็อกลง

LG ชี้แจงว่าการถอนตัวจากธุรกิจสมาร์ทโฟนครั้งนี้ เกิดขึ้นจากปัญหาการแข่งขันในวงการสมาร์ทโฟนที่แข่งขันกันรุนแรงจนเกินไป บริษัทจึงตัดสินใจถอนตัวออกมาเพื่อไปทำธุรกิจอื่นที่น่าจะทำรายได้ได้ดีกว่าในอนาคต เช่นการผลิตชิปและชิ้นส่วนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า หุ่นยนต์ อุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ สมาร์ทโฮม เอไอ และเทคโนโลยีสำหรับภาคธุรกิจเป็นต้น ในส่วนของสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีมือถือ จะถูกนำไปใช้กับธุรกิจอื่น ๆ อย่างเหมาะสมต่อไป

ที่ผ่านมา LG มีปัญหาเรื่องลำดับการออกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต่อเนื่อง และเริ่มแสดงปัญหาหลังจากที่ LG ประกาศยุติการออกมือถือ G Series ในปี 2017 แม้จะปรับกลยุทธ์ในปี 2019 กับ LG Velvet แต่สถานการณ์ก็ไม่ดีขึ้นจนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา LG ประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจ และย้ายพนักงานกว่า 60% ออกจากฝ่ายมือถือ ก่อนประกาศถอนตัวจากตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้ อีกทั้งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า LG พยายามหาลู่ทางในการขายธุรกิจออกไปแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ LG ประกาศถอนตัวออกจากธุรกิจในครั้งนี้

สำหรับผู้ใช้งานไม่ต้องเป็นกังวล LG ยืนยันว่าจะดูแลลูกค้าที่เหลือทั้งหมดอย่างเต็มความสามารถ ทั้งบริการหลังการขายที่จะยังให้บริการตามปกติ และการออกซอฟต์แวร์อัปเดตก็จะยังคงออกอัปเดตตามปกติจนกว่าจะหมดรอบการออกอัปเดตของสมาร์ทโฟน

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ