ข่าวสั้น

Apple พาเหรดเปิดตัวของใหม่ iPhone 12 สีม่วง / AirTag และ Apple TV 4K พร้อม Siri Remote

นอกจาก iPad Pro และ iMac แล้ว Apple ยังพาเหรดเทของแบบไม่ยั้งอีก 3 ชิ้น ดังต่อไปนี้

ชิ้นแรกได้แก่ “iPhone 12 และ iPhone 12 mini” สีม่วง เป็นการทำสีขายเพิ่มเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ซื้อ iPhone 11 สีม่วงลาเวนเดอร์ แล้วอยากได้สีม่วงอีกใน iPhone 12 โดยครั้งนี้ Apple จับสองรุ่นล่าง คือตัวธรรมดาและ mini มาเพิ่มสีเพื่อวางขายเรียกเรตติ้งกันอีกเล็กน้อย

iPhone 12 และ iPhone 12 mini สีใหม่ จะเริ่มเปิดจองวันที่ 23 เมษายนนี้ (วันศุกร์นี้) เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และจะเริ่มวางจำหน่ายทันทีวันที่ 30 เมษายนนี้ ที่ร้าน Apple Store และเครือข่ายหลักทั้งสาม

ชิ้นที่สองคือ “AirTag” อุปกรณ์เสริมในตำนานที่มีข่าวลือมาอย่างเนิ่นนาน โดย Apple ระบุว่าการเปิดตัว AirTag เป็นการเสริมแกร่ง Ecosystem ของแอปฯ Find My ให้ลูกค้าสามารถใช้ Find My สามารถหาของชิ้นอื่น ๆ ผ่าน AirTag ได้ตามความต้องการ ตั้งแต่ของเล็ก ๆ อย่างกระเป๋าสตางค์ หรือพวงกุญแจ ไปจนถึงของใหญ่ ๆ อย่างกระเป๋าเดินทางหรือสัตว์เลี้ยงเป็นต้น

AirTag ทำงานด้วยเทคโนโลยี Bluetooth LE ทำให้สามารถส่งสัญญาณกลับ iPhone หรือ iPad ได้อย่างรวดเร็ว และในแอปฯ Find My เองก็จะเพิ่มความสามารถที่มีชื่อว่า Precision Finding เข้ามาสำหรับ AirTag โดยเฉพาะ โดยฟีเจอร์นี้จะนำทางให้ผู้ใช้ค้นหาของที่ต้องการได้ง่ายขึ้น โดยอาศัยการทำงานของ Bluetooth LE ในการนำทางไปยังของที่ต้องการ

AirTag จะเริ่มวางจำหน่ายภายในเดือนเมษายนนี้ ในราคา 1 ชิ้น 990 บาท 4 ชิ้น 3,990 บาท และมีอุปกรณ์เสริมเป็นพวงกุญแจ ราคาเริ่มต้น 1,190 บาท แต่ถ้าใครอยากได้ความอีไล้ขั้นสุด Apple มีตัวเลือก AirTag Hermes ที่มาพร้อมสายหนัง Hermes ราคาเริ่มต้น 9,990 บาทให้เลือกด้วย แต่เฉพาะที่ Apple Store สาขา Iconsiam และ centralwOrld เท่านั้น

ของชิ้นสุดท้ายคือ “Apple TV 4K” รุ่นอัปเดตสเปคให้เป็นปัจจุบัน โดยครั้งนี้ปรับหน่วยประมวลผลเป็น A12 Bionic (ตัวเดียวกับ iPhone XS/XR) เพื่อให้ตัวเครื่องรองรับการเล่นเกมที่มีความละเอียดสูงมากขึ้น และรองรับภาพเฟรมเรตสูงถึง 120 เฟรมต่อวินาทีเมื่อใช้กับโทรทัศน์รุ่นที่รองรับ

แต่ของใหม่ใหญ่ ๆ หนึ่งชิ้นสำหรับ Apple TV 4K ใหม่ คือรีโมท Siri Remote และ Apple TV Remote ใหม่ โดยรีโมทใหม่เปลี่ยนมาใช้ตัวบอดี้เป็นสีขาวเงินแทนสีดำ ขอบเหลี่ยมแบบ iPhone 12 และทัชแพดด้านบนถูกเปลี่ยนเป็นของเล่นใหม่ที่มีชื่อว่า “ClickPad” ประกอบด้วยปุ่ม D-Pad 4 ทิศทาง ขึ้น ลง ซ้าย ขวา ClickWheel รอบนอก ผู้ใช้สามารถลากนิ้วเป็นวงกลมเพื่อเลื่อนแถบเวลาได้อย่างรวดเร็ว และ TouchPad ด้านในที่รองรับการทัชและคลิกเหมือนของเดิม และที่เพิ่มเข้ามาในรีโมทใหม่นอกจาก ClickPad คือปุ่ม Voice Search/Siri ย้ายไปอยู่ด้านขวาอันเป็นตำแหน่งเดียวกับปุ่มเรียก Siri บน iPhone และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดทีวี

Apple TV 4K จะเริ่มวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ ในราคาเดิมคือ 6,700 บาทสำหรับรุ่น 32 GB และ 7,200 บาท สำหรับรุ่น 64 GB

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ