ข่าวสั้น

ต้อนรับ Disney+ Hotstar ในไทย Disney เตรียมถอดช่องทีวีออกจาก AIS Play / TrueVisions ทั้งหมด ตุลาคมนี้

เรียกว่าเป็นข่าวร้ายที่ปนข่าวดีก็ว่าได้ หลังจากที่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาเรามีข่าวกันอึกทึกครึกโครมว่า Disney+ จะเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยในรูปแบบ “Disney+ Hotstar” ที่เป็นรูปแบบเดียวกับที่เปิดตัวที่ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดมีข่าวไม่ค่อยสู้ดีว่า Disney เตรียมขอถอดช่องทีวีออกจากประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมดในเดือนตุลาคมนี้ และคนที่ได้รับผลกระทบตรง ๆ ก็เป็นรายใหญ่สองรายอย่าง AIS Play และ True Visions

โดยช่องที่จะโดนถอดออกประกอบด้วยช่อง Disney Channel, Disney XD, Disney Junior ที่ให้บริการบน True Visions ช่อง Fox Movies, Fox Action Movies, Fox Family Movies, Fox Life, Fox Sport 1, Fox Sport 2, Fox Sport 3 ที่ให้บริการทั้งบน AIS Play และ True Visions และช่อง Fox Thai ที่เป็นช่อง Free to Air รวมถึงช่องที่ไม่ได้เปิดให้บริการในไทยอย่าง FX, Fox Crime, Star Movies China, Star Sport 1, Star Sport 2, Nat Geo People และ SCM รวม 19 ช่องทั้งหมดจะปิดถาวรในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะสอดคล้องกับการเปิดให้บริการ Disney+ และ Disney+ Hotstar ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จะเปิดให้บริการในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

สาเหตุของการปิดช่องดังกล่าวก็เพื่อผลักให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการสตรีมมิ่งอย่าง Disney+ และ Disney+ Hotstar แทน ซึ่งจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากกว่าการรับชมผ่านช่องทีวีตามปกติ โดยพนักงานทั้งหมด Disney และ Fox Media ยังไม่ได้ระบุว่าจะทำยังไงต่อ แต่เบื้องต้นคาดการณ์ว่าพนักงานทั้งหมดจะถูกเลิกจ้างเพื่อยุบรวมสำนักงานทั้งหมดเข้าสำนักงานใหญ่ของ Disney+ ในภูมิภาคที่สิงคโปร์แทน รวมถึงลิขสิทธิ์การแข่งขันกีฬาทั้ง Formula One, Australia Open, U.S. Open, Wimbledon และ French Open ทั้งหมดที่ยังอยู่กับ Fox Media ก็ยังไม่มีการระบุเพิ่มด้วยเช่นกันว่าลูกค้าจะสามารถรับชมได้ช่องทางไหนต่อไป

ทั้งนี้ Disney ยังมีช่องทีวีอื่น ๆ ให้บริการ ได้แก่ Star Chinese Channel, Star Chinese Movies, National Geographic และ Nat Geo Wild ซึ่งไม่ได้โดนปิดให้บริการในครั้งนี้ และลูกค้ายังสามารถรับชมได้ตามปกติต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ