ข่าวสั้น

Disney ยืนยันเอง Disney+ Hotstar เตรียมเปิดตัวในไทย 30 มิถุนายนนี้ พร้อมเพิ่มคอนเทนต์ดึงผู้ชมต่อเนื่อง

หลังจากที่มีข่าวคราวของ Disney+ Hotstar ในมาเลเซียไปได้ไม่นาน ล่าสุด Disney ใช้โอกาสในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของบริษัทฯ เปิดเผยว่า Disney เตรียมเปิดให้บริการ Disney+ เพิ่มในแถบ Southeast Asia พร้อมทั้งอัปเกรดแพลตฟอร์มครั้งใหญ่ เพื่อรั้งผู้ชมไว้ให้ได้นานที่สุด หลังภาวะโควิด-19 เริ่มซาลงตามลำดับ

Disney เปิดเผยว่ายอดผู้ชม Disney+ เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลถึง 109.3 ล้านราย ภายหลังจากการเปิดตัวซีรีส์ “WandaVision” และ “The Falcon and the Winter Soilder” แต่กลับกัน ยอดผู้ชมก็ลดลงอย่างหนัก ภายหลังจากที่หลายประเทศสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แล้ว ภาวะนี้เป็นภาวะที่ Disney เองก็ยอมรับว่า บริษัทฯ ต้องเร่งทำการบ้านเรื่องคอนเทนต์อย่างหนัก เพื่อรักษาผู้ชมบนแพลตฟอร์มไว้ให้ได้มากที่สุด โดย Disney มีแผนเพิ่มคอนเทนต์อีกมากมาย อาทิซีรีส์ Loki และ The Book of Boba Fett รวมถึงเหมาซื้อลิขสิทธิ์ Major Baseball League ตลอดทั้งฤดูกาล เพื่อฉายบนแพลตฟอร์ม ESPN+ ที่เดียว

ส่วนแผนการขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มเติม ล่าสุดมีการยืนยันแล้วว่า Disney+ จะเปิดตัว Disney+ Hotstar ในภูมิภาค Southeast Asia เพิ่ม 2 ประเทศ คือ มาเลเซีย ในวันที่ 1 มิถุนายน และประเทศไทย ในวันที่ 30 มิถุนายน โดยทั้งสองประเทศ จะมาพร้อมคอนเทนต์หลากหลายจาก Disney+ และคอนเทนต์จากผู้ผลิตท้องถิ่นที่ร่วมขึ้นมาให้บริการบนแพลตฟอร์ม

ในส่วนของรายได้ Disney เปิดเผยว่ารายได้จากค่าบริการในไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 912 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 468 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่รายได้เฉลี่ยต่อหัวลดลงเหลือ 3.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 5.63 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลจากค่าบริการของ Disney+ Hotstar ที่เรียกเก็บถูกกว่า Disney+ ปกติค่อนข้างมาก ด้วยเหตุผลเรื่องค่าของชีพของประชาชนในประเทศนั้น ๆ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)