ข่าวสั้น

Oppo ประกาศควบกิจการ OnePlus อย่างเป็นทางการ รวบทีม R&D เป็นทีมเดียว แต่แยกแบรนด์ขายตามปกติ

วันนี้เกิดความเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ในมือ BBK Electronics กันเล็กน้อย เมื่อ Oppo ประกาศควบกิจการ OnePlus อย่างเป็นทางการ ทำให้สถานะของ OnePlus นับจากนี้ กลายเป็นแบรนด์ลูกของ Oppo เหมือน Realme อย่างเป็นทางการ

Pete Lau CEO ของ OnePlus (ซึ่งทำงานอยู่กับ Oppo มาได้ระยะหนึ่งแล้ว) ระบุว่าการควบกิจการครั้งนี้เป็นผลดีกับทั้งสองบริษัท เพราะก่อนหน้าที่จะมีประกาศอย่างเป็นทางการ OnePlus ก็ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Oppo มาตลอดในฐานะบริษัทเครือญาติ (เพราะมีบริษัทแม่เดียวกัน คือ BBK Electronics) แต่เมื่อถึงวันที่ OnePlus อยากขยายไลน์สินค้าออกไปมากขึ้น OnePlus กลับไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ ฉะนั้นการควบรวมกับ Oppo จึงเป็นผลดีที่ทั้งสองบริษัทจะสามารถแชร์ทรัพยากรได้อย่างเต็มที่ OnePlus จะได้ประโยชน์จากไลน์สินค้าที่ Oppo มีหลากหลาย ทำให้สามารถพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น สามารถปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ที่รวดเร็ว มั่นคงและเสถียรภาพมากขึ้น และเช่นกัน Oppo ก็จะได้ประโยชน์จากสินค้าระดับ Flagship ที่ OnePlus แข็งแกร่งมากด้วย

อย่างไรก็ตาม การควบรวมกิจการครั้งนี้ เป็นแค่การควบรวมฝ่ายพัฒนาและฝ่ายบริหารเข้าด้วยกันเพื่อปรับกระบวนการบริหารและลดค่าใช้จ่าย แต่ในด้านการตลาด OnePlus จะยังคงทำตลาดขาดจาก Oppo ในฐานะอีกแบรนด์หนึ่งเช่นเดียวกับที่ Realme ทำอยู่ในปัจจุบัน OnePlus จะยังคงออกสินค้าภายใต้แบรนด์ตัวเอง ระบบปฏิบัติการหลักจะยังเป็น OxygenOS ไม่เปลี่ยนแปลง (มีแค่ในจีนที่จะถูกเปลี่ยนไปเป็น ColorOS ของ Oppo) และแบรนด์จะยังเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ใช้งานเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ