ข่าวสั้น

เปิดตัว All New “iPad mini” ร่างใหม่ของ iPad ไซส์เล็กที่หัวใจไม่เล็กตามขนาดตัว!

เปิดตัวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับสินค้าชุดใหม่ของ Apple ในรอบปี 2021 เริ่มจากสินค้าชุดแรกกับ All New iPad mini ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดเท้า

รอบนี้ iPad mini ออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยใช้ iPad Air เป็นต้นแบบ นั่นหมายความว่าขอบเครื่องมาเป็นแนวเหลี่ยมแบบเดียวกับ iPad Pro/iPad Air ตัวหน้าจอก็ถูกปรับมาใช้ Liquid Retina Display เต็มขนาด 8.3 นิ้ว พร้อมรองรับ Apple Pencil Gen 2 ปุ่ม Touch ID ดีไซน์ใหม่ที่ฝังไปกับปุ่ม Power และการรองรับเครือข่าย 5G เป็นต้น สิ่งเดียวที่ไม่ได้ตาม iPad Air มาด้วย นั่นคือการรองรับอุปกรณ์เสริมผ่าน Smart Connector ที่ไม่ได้มีมาให้เหมือนรุ่นใหญ่ แต่ยังคงรองรับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มากมายในโลกด้วยพอร์ต USB-C ตามรอยทั้งสองรุ่น ทั้งการต่อกล้อง ต่ออุปกรณ์เสริมทางการแพทย์ และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย

ด้านกล้องหน้าถูกปรับปรุงใหญ่เพื่อรองรับการทำงานในรูปแบบ Work from Anywhare โดยปรับมาใช้โมดูลกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลแบบ Ultra-Wide เพื่อใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 15 นั่นคือ Center Stage ที่ ณ วันนี้ Center Stage สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Video Conference เจ้าดัง ๆ ได้เกือบหมดแล้ว นั่นคือ Zoom, Cisco Webex, Microsoft Teams รวมถึงแอปฯ ถ่ายวิดีโออย่าง Tiktok ก็รองรับ Center Stage เช่นกัน ในส่วนของกล้องหลังก็มีการอัปเกรดมาใช้กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ปรับแฟลชจาก LED Flash มาเป็น TrueTone Flash และใช้ ISP ตัวใหม่ที่ช่วยปรับภาพให้มีความสวยงามและคมชัดในทุกสภาพแสงได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของชิปประมวลผล ในครั้งนี้ปรับจากเดิมมาเป็น A15 Bionic ตัวเดียวกับของ iPhone 13 ทำให้ iPad mini ประมวลได้ดีกว่าของเดิม รวมถึงยังมี Neural Engine ที่ช่วยประมวลผลงานหนัก ๆ ได้ดีกว่าเดิม ผลคือ iPad mini ที่ตัวจะเล็ก แต่ก็สามารถประมวลผลงานต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนสูงได้เป็นอย่างดี

และไม่ใช่แค่ iPad mini ที่มีการปรับใหม่ iPad รุ่น 10.2 นิ้ว ก็มีการปรับใหม่เช่นกัน โดยส่วนที่ถูกปรับใหม่ของ iPad 9 คือการปรับหน่วยประมวลผลใหม่มาเป็น A12 Bionic ที่มีความเร็วในการประมวลผลที่ดีกว่า iPad 8 20% เปลี่ยนหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ TrueTone Display และเปลี่ยนโมดูลกล้องหน้าเป็น 12 ล้านพิกเซลแบบ Ultra-Wide พร้อมรองรับฟีเจอร์ Center Stage ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าการรองรับเครือข่ายของ iPad 9 จะยังคงเป็น 4G ตามเดิม ไม่ได้เปลี่ยนมาเป็น 5G แต่อ่างใด

iPad ใหม่ ทั้ง iPad mini และ iPad 9 พร้อมเปิดให้จองเครื่องวันนี้เป็นต้นไป และจะเริ่มวางจำหน่ายในสัปดาห์หน้า โดยมีตัวเลือกคือ Wi-Fi และ Cellular (iPad mini 5G/iPad 9 4G) มีความจุให้เลือกสองความจุคือ 64 GB และ 256 GB และมีราคาเริ่มต้นที่ 11,400 บาทสำหรับ iPad 9 Wi-Fi, 16,400 บาท สำหรับ iPad 9 4G, 17,900 บาท สำหรับ iPad mini Wi-Fi และ 23,400 บาท สำหรับ iPad mini 5G

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ