ข่าวสั้น

ลาก่อนอิสรภาพแห่งอินเทอร์เน็ต Apple ปิดฟีเจอร์ “Private Relay” ในประเทศไทย ด้วยเหตุขัดกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

iOS 15 พร้อมด้วยเหล่าคณะ OS ใหม่ (ยกเว้น macOS Monterey) มีกำหนดปล่อยอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 กันยายนที่จะถึงนี้ ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าหนึ่งในฟีเจอร์ที่มาพร้อมกันคือ Private Relay ที่เป็นบริการส่วนขยายจาก iCloud+ ที่จะช่วยบดบัง IP Address เวลาใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้โฆษณาประเภทติดตามตัวไม่สามารถเข้าถึงเราได้ และแน่นอนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้เช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของคณะ OS ใหม่ที่น่าสนใจพอสมควร

แล้วเรื่องก็บังเกิดขึ้น เมื่อ Apple ยืนยันว่าจะมีประเทศที่ไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์นี้ ทำให้เกิดความตกใจกันทั่วโลกว่าประเทศไหนจะอดใช้งานฟีเจอร์นี้บ้าง จนเมื่อ iOS 15 Beta ออกมา ชาวไทยก็ยังใจชื้นได้เล็กน้อยเมื่อผู้ที่ทดสอบยืนยันว่าใช้งานได้ตามปกติ จน OS ใหม่ใกล้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ล่าสุด Apple อัปเดตรายชื่อประเทศที่อดใช้ Private Relay เพิ่ม และพบว่าประเทศไทยก็อดใช้ฟีเจอร์นี้ไปอีกหนึ่งประเทศ และผู้ใช้งาน iOS 15 Beta ก็เริ่มได้รับแจ้งเตือนแล้วว่า Private Relay จะไม่มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เมื่อสำรวจเพิ่มเติมในเว็บ Apple ประเทศไทย ก็พบว่า Apple เอาข้อมูลเรื่อง Private Relay ออกไปจากหน้าเว็บเรียบร้อยแล้ว โดยไม่ระบุเหตุผลว่าเพราะอะไร แต่เมื่อดูจากเมนูการตั้งค่าตัวเครื่องทั้ง iPhone/iPad และ Mac Apple ระบุเหตุผลว่าเป็นเพราะข้อกฎหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเมื่อพิจารณาโดยละเอียดถี่ถ้วน คาดว่าที่ Apple เลือกปิด Private Relay คงเป็นผลมาจาก พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่มีข้อกำหนดว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องจัดเก็บข้อมูลการใช้งาน (Log File) ของประชาชนเพื่อใช้ในการตรวจสอบหากมีการเรียกข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ฉะนั้นการที่ Private Relay ใช้วิธีการ Blend IP Address ตั้งแต่บนตัวเครื่องก่อนส่งออกเซิร์ฟเวอร์ จึงทำให้ผู้ให้บริการไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลตามกฎหมายได้ เพื่อไม่ให้มีปัญหากับภาครัฐในภายหลัง Apple จึงเลือกที่จะปิดไม่ให้ประเทศไทยสามารถใช้ Private Relay ได้อีกต่อไปจะเป็นการดีกว่า

ใครที่หวังใช้ Private Relay เข้าเว็บที่ถูกกระทรวง DE บล็อค ก็ฝันสลายได้เลยครับ อิสรภาพได้จบลงแล้ว T T

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ