ข่าวสั้น

Huawei เปิดตัว Huawei FusionSolar Residential Smart PV เพราะแสงแดด คือไฟฟ้าของบ้านแห่งอนาคต

นอกจากเรื่องมือถือ อุปกรณ์ไอที อุปกรณ์ด้านระบบ วันนี้ Huawei เปิดตัว FusionSolar Residential Smart PV อันเป็นชื่อของสายผลิตภัณฑ์สำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้าในภาคครัวเรือนจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยได้ประยุกต์เทคโนโลยีทั้ง AI และ Cloud มาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ ทำให้ปลอดภัยและไว้วางใจได้

โดยที่ทาง Huawei ได้เห็นความสำคัญของประเทศไทยในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีแสงอาทิตย์ยาวนานถึง 1,500 ชั่วโมง/ปี ทำให้เป็นโอกาสที่ดีในการเข้าถึงผู้บริโภคชาวไทย และยังแสดงให้เห็นว่าสามาถใช้งานได้จริงอีกด้วย

โดยส่วนประกอบของระบบ Huawei FusionSolar Residential Smart PV จะประกอบไปด้วย 

  • Solar Tree เปรียบเทียบเป็นต้นไม้สำหรับรับแสงอาทิตย์ โดยแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ต่อร่วมกับตัวแปลงไฟ (Converter) รองรับ 3KW ใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้สบายๆ
  • Smart Optimizer : ช่วยให้แผงรับแสงอาทิตย์ผลิตไฟได้ดีขึ้น ดึงไฟได้เต็มที่มากขึ้น รวมถึงยังสามารถตัดไฟจากแผงรับแสง ในกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย
  • Smart Energy Center : หน้าที่หลักนั่นก็คือ ทำการแปลงไฟจากกระแสสลับเป็นกระแสตรง ทำหน้าที่ควบคุมการจ่ายไฟจากแบตเตอรี่ไปยังเครื่องใช้ในบ้าน และตอนนี้ยังเพิ่มการตรวจสอบแผงรับแสง ว่าแผงไหนใช้ได้หรือต้องซ่อม รวมถึงควบคุมไม่ให้ไฟไหลย้อนกลับเข้าระบบการไฟฟ้า 
  • Smart String Energy Storage System : เก็บกระแสไฟจากแสงอาทิตย์ด้วยแบตเตอร์รีลิเทียมไอออน สำหรับใช้ในเวลากลางคืน 

โดยการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์นี้ นับว่าเป็นพลังงานสะอาดที่ลดการใช้พลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้า เทียบให้เห็นชัดๆ ก็คือ ถ้าเปิดแอร์ 1 ตัวนาน 1 ปี (วันละ 8 ชั่วโมง) จะเท่ากับการปลูกต้นไม้ถึง 478 ต้นเลยทีเดียว 

นอกจากที่จะเปิดตัวระบบสำหรับบ้านพักอาศัยแล้ว กิจการพานิชย์ต่างๆ ยังเลือกใช้งานระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของ Huawei อีกด้วย เช่น Central, Lotus’s, 7Eleven, Cafe Amazon, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ท่าอากาศยานสุววรรณภูมิ และท่าอากาศยานอู่ตะเภา 

และในการสื่อสารกับประชาชนทั่วไป ทาง Huawei ได้เลือก “ใหม่ ดาวิกา” เพราะทางบริษัทประทับใจในการช่วยเหลือสังคม จึงเหมาะสมกับการประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่า นี่คือ solution ที่สามารถใช้งานได้จริง

ซึ่งนับเป็นอีกก้าวนึงในการส่งเสริมเกี่ยวกับพลังงานสะอาดอย่างจริงจังและสามารถใช้งานได้จริงในประเทศไทยอีกด้วยครับ 

และสำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับ Huawei FusionSolar Residential Smart PV ในขณะนี้มีนิทรรศการ  “Green for Future” เพื่อแสดงถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากส่วนธุรกิจดิจิทัลพาวเวอร์ พร้อมโซลูชัน Huawei FusionSolar Residential Smart PV สำหรับใช้ในภาคครัวเรือน ให้ลูกค้า พาร์ทเนอร์ต่าง ๆ และประชาชนได้เข้าใจในเทคโนโลยีดังกล่าวมากยิ่งขึ้น โดยนิทรรศการดังกล่าว จะจัดแสดงถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2564 นี้ ณ ลานกิจกรรมด้านหน้าศูนย์การค้า Central World 

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^