ข่าวสั้น

Mercedes-Benz เปิดตัว VISION EQXX ล้ำสุด ลู่ลมสุด วิ่งไกลสุด 1,000 KMฑ

ไฮไลท์จากงาน CES 2022 งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลกซึ่งจะเริ่มในวันพุธที่ 5 มกราคมนี้ นั่นก็คือ Mercedes-Benz Vision EQXX รูปทรงที่โดดเด่นนี้ มาพร้อมกับการออกแบบที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำที่สุด ที่ 0.17 (EQS อยู่ที่ 0.20) รวมไปถึงการพัฒนาแบตเตอร์รีจากทีม F1 ของ Mercedes-AMG ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ให้ขนาดเล็กลงและน้ำหนักเบาลง ประหยัดไฟยิ่งกว่าเบอร์ 5 โดยที่ระยะทาง 100 กิโลเมตรจะใช้ไฟเพียง 10 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่ากับน้ำมันเพียง 1 ลิตรเท่านั้น รวมถึงการส่งกำลังของแบตเตอร์รี่ยังสามารถทำได้เต็มที่สูงสุด 95% (เปรียบเทียบกับรถไฟฟ้าทั่วไปที่ 75%) ทั้งหมดนี้จึงทำให้ได้ระยะทางการวิ่งสูงสุดมากกว่า 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว พูดง่ายๆ คือขับจากกรุงเทพ-หาดใหญ่ได้ แบตเตอร์รี่ยังเหลือ และยังมีแผง Solar Cell ด้านบนหลังคาเพื่อผลิตไฟฟ้าสำหรับชาร์จไฟให้กับรถยนต์เพื่อเพิ่มระยะทางวิ่งได้อีก 25 กิโลเมตรด้วย

ภายในมาพร้อมกับหน้าจอ Infotainment ขนาดใหญ่ยาวเต็มผืน กราฟฟิกแสดงผลได้รับแรงบันดาลใจจาก Game Engine บอกข้อมูลได้ละเอียดเห็นภาพมากขึ้น และยกระดับประสบการณ์การใช้งานอีกขั้นด้วย AI ในชื่อของ Mercedes star-cloud Avatar รวมถึงวัสดุภายในที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นเส้นไยจากไม้ไผ่ AMSilk และเส้นไย Mylo ซึ่งสามารถเพาะปลูกได้ใน 2 อาทิตย์โดยใช้พลังงานหมุนเวียน 100% 

ทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่รถยนต์ต้นแบบ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตของ Mercedes-Benz และเตรียมพัฒนาขั้นต่อไปเพื่อออกสู่ถนนจริงให้เป็นเจ้าของได้ในอนาคต รวมถึงเป็นการตอกย้ำถึงนโยบายที่ Mercedes-Benz จะต้องมีรถยนต์ไฟฟ้าขายมากกว่าครึ่งของบริษัทภายในปี 2030 อีกด้วย

ถ้าเห็นว่า EQS ที่ออกมาดูน่าตื่นเต้นแล้ว Vision EQXX น่าจับตายิ่งกว่าเดิมจริง ๆ

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^