ข่าวสั้น

มาแล้วลูกจ๋า Face ID with Mask ที่หนูอยากได้ อัพเดต iOS 15.4 ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ตั้งแต่ที่มี Face ID ถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้ตั้งแต่ iPhone X ในปี 2017 ก็ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในการปลดล็อคโทรศัพท์ที่ง่าย รวดเร็ว และปลอดภัย

แต่ในอีก 3 ปีถัดมา วิธีนี้อาจจะไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ใช่กับข้อมูลในเครื่องของเรา แต่เป็นความปลอดภัยของสุขภาพเราเอง เนื่องจากโรคระบาด COVID-19 ที่ทำให้เราต้องใส่หน้ากากอนามัยในการใช้ชีวิตกันตลอดเวลาที่อยู่ข้างนอกบ้าน Face ID ที่มีอยู่ในเครื่องก็แทบจะไม่ได้ใช้จนต้องกรอกรหัสกันเหมือนสมัยที่ใช้ iPhone 5 กันเลยทีเดียว 

ในที่สุดวันนี้สำหรับคนที่มี iPhone 12 Series และ iPhone 13 Series สามารถปลดล็อคโทรศัพท์ของคุณได้แล้วผ่านการใช้ Face ID With Mask เพียงอัพเดตเป็น iOS 15.4 และแสกนหน้าซ้ำอีกครั้งหลังจากอัพเดตซอฟท์แวร์เสร็จเรียบร้อยก็จะมาสามารถเริ่มต้นใช้งาน Face ID With Mask ได้อย่างรวดเร็วเหมือนเดิม

ทีนี้มีคำถามจากทางบ้านมาว่า แล้วมันต่างกับการที่ใช้ Apple Watch ช่วยปลดล็อคโทรศัพท์ตรงไหน ต่างกันตรงที่ว่า Face ID With Mask จะมามารถใช้ปลดล็อคได้ “ทุกแอพ” ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นแอพธนาคาร หรือแอพที่มีความปลอดภัยอื่นๆ สามารถใช้ Face ID ในการปลดล็อคได้เลย แต่ถ้าใช้ Apple Watch จะช่วยในการปลดล็อคแค่ตัวเครื่องเท่านั้นครับ จะเข้าแอพธนาคารหรือแอพอื่นๆ ก็ยังต้องใส่รหัสผ่านแบบธรรมดาเหมือนเดิม

คำถามจากห้องส่งอีกทางหนึ่งถามมาว่า “แล้วหนูไม่ใช่ลูกป๊าหรอ !?” อันนี้น่าจะมาจาก iPhone X, iPhone XR,  iPhone XS Series และ iPhone 11 Series ที่ยังไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ เนื่องจากว่า Core ในการประมวลผล Neural Engine ไม่เพียงพอนั่นเอง ทำให้ไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้นั่นเองครับ 

คณะแกดกวน #teamgadguan

วงศธร ปิ่นเจริญทอง (WST)

สถาปนิก กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ คอนเทนท์ครีเอเตอร์ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แต่จะเป็นอะไรอีกดีอันนี้ค่อยคิดเพิ่ม :)