ข่าวสั้น

เปิดตัว Canon EOS R5 C ถ่ายโหดทั้งวีดีโอ มือโปรทั้งภาพนิ่ง

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Canon EOS R5 C ที่ถ่ายโหดทั้งวีดีโอ มือโปรทั้งภาพนิ่ง ผสานจุดแข็งของ EOS R System และ EOS Cinema System ทั้งหมดมาพร้อมกับขนาดที่กระทัดรัดและประสิทธิภาพที่โหดเกินตัว 

ด้านภาพนิ่ง สามารถถ่ายภาพได้คุณภาพดีเทียบเท่ากับกล้อง Mirrorless Canon EOS R5 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS แบบ Full-Frame โดยให้ความละเอียดสูง 45 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง สามารถถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องได้สูงสุด 20 เฟรมต่อวินาที (FPS) เมื่อใช้ร่วมกับชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ และสามารถถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องได้ 12 เฟรมต่อวินาที เมื่อใช้กับชัตเตอร์กลไก เก็บรายละเอียดได้ดีแม้จะจับภาพเคลื่อนไหว

ด้านวีดีโอสามารถบันทึกวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 8K/30P RAW และ 8K/60P RAW สามารถนำไปใช้งานต่อได้อย่างง่ายดายเพราะสามารถบันทึกได้ในรูปแบบ MP4 ที่มีขนาดไฟล์ที่เล็ก คล่องจัว แต่ยังมีคุณภาพสูง นอกจากนี้ยังสามารถทำ Oversampling เพื่อสร้างไฟล์วิดีโอแบบ 4K / 4:2:2 / 10 บิต ที่มีคุณภาพของภาพสูงได้ รวมถึงยังมีระบบถ่ายเทความร้อนและพัดลมระบายอากาศที่ติดมากับตัวกล้อง ทำให้สามารถบันทึกวีดีโอได้อย่างยาวนาน 

นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกไฟล์  Cinema RAW Light ที่สามารถรักษาความสมบูรณ์ของไฟล์วิดีโอ RAW แต่ขนาดไฟล์ยังเล็กลง ทำให้สามารถบันทึกวีดีโอลงสื่อได้ เช่น การ์ด CFexpress ได้โดยไม่ต้องต่ออุปกรณ์บันทึกข้อมูลภายนอก และยังสามารถบันทึกวีดีโอแบบ  XF-AVC ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม รวมทั้งยังสามารถถ่ายวีดีโอแบบ Slow-Motion ที่ความละเอียด 4K 120P

โดยระหว่างการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ สามารถสลับโหมดผ่านปุ่มเปิด-ปิดที่แยกออกมาโดยเฉพาะ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นด้านสารคดี งานภาพยนตร์ งานโฆษณา หรืองานวีดีโอสำหรับองค์กร

Canon EOS R5 C จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยช่วงกลางเดือนมีนาคม 2565 ในราคาอย่างเป็นทางการ 159,900 บาท

คณะแกดกวน #teamgadguan

วงศธร ปิ่นเจริญทอง (WST)

สถาปนิก กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ คอนเทนท์ครีเอเตอร์ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แต่จะเป็นอะไรอีกดีอันนี้ค่อยคิดเพิ่ม :)