ข่าวสั้น

เปิดตัว Canon EOS R7 และ EOS R10 น้ำหนักเบาสบาย โฟกัสว่องไว ซูมได้ทุกรายละเอียด

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Canon EOS R7 และ Canon EOS R10 เป็นกล้องมิเรอร์เลสรุ่นใหม่ล่าสุด ที่สานต่อความสำเร็จจากตระกูล EOS R  ที่มีจุดเด่นมากมาย ทั้งเรื่องออโต้โฟกัสระดับเทพ สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงด้วย RAW Brust Mode เซ็นเซอร์ที่พัฒนาใหม่ ระบบกันสั่นที่ปรับปรุงใหม่ ซูมไกลแค่ไหนก็ถ่ายภาพได้ด้วยความละเอียดสูงที่สุด สามารถถ่ายวีดีโอคุณภาพระดับสูง ทั้งหมดนี้มาในขนาดและราคาที่สบายกระเป๋า และสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้หลากหลาย รายละเอียดเพิ่มเติมจะเป็นอย่างไร ตามไปอ่านด้านล่างได้เลยครับ 

จุดเด่นเรื่องแรกคือระบบ Auto Focus ที่สืบทอดจากกล้อง Canon EOS R3  ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับวัตถุที่เกิดจากการเรียนรู้เชิงลึกของระบบ EOS iTR AF X ซึ่งสามารถตรวจติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว 

จุดเด่นข้อต่อมานั่นคือสามารถถ่ายภาพได้ต่อเนื่องความเร็วสูงได้ถึง 15 เฟรมต่อวินาที และในโหมดอิเล็กทรอนิกส์ ชัตเตอร์  Canon EOS R7 จะได้รูปภาพความละเอียดสูง32.5 ล้านพิกเซลได้ต่อเนื่องสูงสุด 30 เฟรมต่อวินาที ส่วนรุ่น Canon EOS R10 ถ่ายภาพต่อเนื่องที่ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซลได้สูงสุด 23 เฟรมต่อวินาที และยังมีโหมดการถ่ายภาพแบบ RAW Burst Mode ซึ่งสามารถบันทึกภาพความละเอียดแบบไฟล์ RAW สูงสุด 30 เฟรมต่อวินาที โหมดนี้ยังรองรับการถ่ายภาพล่วงหน้า (Pre-shooting) โดยจะเริ่มบันทึกภาพ 0.5 วินาทีก่อนการลั่นชัตเตอร์ เพื่อให้สามารถเก็บภาพได้ครบและทันเวลา ไม่พลาดทุกช็อตที่กดถ่าย

นอกจากนี้ยังพัฒนาเซ็นเซอร์ใหม่ APS-C CMOS ที่สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างครบด้วยสมบูรณ์ ด้วยความละเอียดสูงถึง 32.5 ล้านพิกเซล (Canon EOS R7) และ 24.2 ล้านพิกเซล (Canon EOS R10) รวมถึงยังใช้ระบบกันสั่นแบบ Sensor-shift 5 แกน สามารถลดการสั่นไหวทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ จึงสามารถบันทึกวีดีโอได้นิ่ง ไม่สั่นไหว แม้จะใช้ร่วมกับเลนส์ที่ไม่มีระบบกันสั่นในตัวเลนส์ก็ตาม และยังมรความสามารถในการเพิ่มระยะเลนส์เทเลโฟ้โต้ นั่นคือสามารถถ่ายภาพระยะไกล ทั้งถ่ายภาพสัตว์ป่า นก และวัตถุอื่นๆ ได้อย่างคมชัดและไม่โดยลดรายละเอียดของภาพ

งานวีดีโอก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน กล้อง Canon EOS R7 สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K UHD สูงถึง 30P บน 7K Oversampling ในโหมด 4K UHD Fine แบบใหม่ ทั้งยังสามารถบันทึกวิดีโอแบบไม่ครอปบนได้ที่ความละเอียด 4K 60P ได้ใน 4K UHD Standard Mode นอกจากนี้ ยังเป็นกล้อง EOS APS-C รุ่นแรกที่รองรับ Log 3 gamma ซึ่งเหมาะสำหรับการปรับแต่งสีและงานผลิตวิดีโอแบบ HDRส่วน Canon EOS R10 สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K UHD Fine 30p บน 6K Oversampling  โดยทั้งสองรุ่นสามารถถ่ายวิดีโอ 4K HDR PQ ได้อีกด้วย

รวมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปรณ์ได้หลากหลาย ทั้งแฟลชแบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ RF และ EF/EF-S ได้ ทั้งหมดนี้มาพร้อมกับขนาดตัวกล้องที่น้ำหนักเบา พกพาง่าย จับถนัดมือ และสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ติดตามวันวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ครับ 

คณะแกดกวน #teamgadguan

วงศธร ปิ่นเจริญทอง (WST)

สถาปนิก กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ คอนเทนท์ครีเอเตอร์ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แต่จะเป็นอะไรอีกดีอันนี้ค่อยคิดเพิ่ม :)