ข่าวสั้น

ก้าวต่อไป Apple จับมือ LG Display พัฒนาหน้ายืดหยุ่นจอพับได้ลุยตลาด 2020

การเปิดตัวของ Apple iPhone X นั้นอาจจะกลายเป็นก้าวสำคัญที่พลิกโฉมหน้าของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนตอนนี้ แต่ในอนาคตอีกสามปีข้างหน้าพัฒนาการที่เกิดขึ้นอาจจะก้าวกระโดดขึ้นไปอย่างมาก เมื่อมีกระแสข่าวจากเกาหลีใต้ล่าสุดระบุว่าทาง Apple จับมือกับทาง LG Display ในการพัฒนาหน้าจอพับได้ แล้วยังมี LG Innotek อีกหนึ่งทีมในการพัฒนาแผงวงจร ที่จำเป็นต่อการใช้งานของหน้าจอพับได้

เป็นที่คาดว่า Apple จะนำสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ออกวางจำหน่ายได้ในขวบปี 2020 ทั้งนี้มีรายงานระบุว่า LG ประสบความสำเร็จในการสร้างฮาร์ดแวร์รุ่นต้นแบบในขวบปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในระหว่างการพัฒนาคุณภาพและกำลังการผลิตอยู่ในเวลานี้ แม้ว่าทาง Samsung และ Apple จะมีสัญญาสั่งซื้อจอ AMOLED อยู่หลายฉบับด้วยกัน กลับไม่ถูกเลือกเข้าร่วมโปรเจคพิเศษดังกล่าวนี้ โดยเชื่อว่าเกรงต่อปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลลับทางเทคโนโลยี

สำหรับทาง LG นั้นคาดว่าจะเปิดสายการผลิตโรงงานแห่งใหม่ในเมือง Paju จังหวัด Gyeonggi ได้ในช่วงปี 2019 พร้อมเข้าร่วมกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ AMOLED ให้กับทาง Apple รายงานยังระบุด้วยว่า LG Display ยังได้ตอบรับการลงทุนจาก Apple แล้ว แต่รายละเอียดนั้นยังไม่มีการเปิดเผย อย่างไรก็ดีเงินลงทุนของ Google ที่เคยมีข่าวก่อนหน้านั้น ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม แม้ว่า Pixel 2 XL จะใช้ชิ้นส่วนหน้าจอพลาสติก AMOLED ด้วยเช่นเดียวกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ