ข่าวสั้น

ทำความรู้จักแบรนด์ Continental จากบริษัทยางล้อรถ สู่เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ครบวงจร

ใครที่ติดตามเรื่องรถยนต์มาบ้าง อาจต้องคุ้นชื่อของ Continental บริษัทผลิตยางรถยนต์สัญชาติเยอรมัน ที่มีอายุกว่า 151 ปีแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่า 40 กว่าปีล่าสุดของยางแบรนด์นี้ มีชิ้นส่วนเซนเซอร์หลาย ๆ ส่วนของรถยนต์ ถูกผลิตขึ้นจากการพัฒนาของ Continental มาถึงปัจจุบันนี้ วันที่รถยนต์ผสานโลกออนไลน์ ระบบขับอัตโนมัติ  แบรนด์ Continental จึงถือโอกาสแนะนำสักหน่อยว่า ทุกวันนี้ทำอะไรบ้างที่นอกเหนือจาก “ยางรถยนต์” 

กล้องและเรดาห์ = ดวงตาของรถสมัยใหม่ 

Continental นำเสนอเทคโนโลยีกล้อง / เรดาห์ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อส่งมอบให้ผู้ผลิตรถยนต์หลาย ๆ แบรนด์ โดยกล้องและเรดาห์ ทำหน้าที่ช่วยอ่านข้อมูลถนน อ่านป้ายจราจร อ่านเหตุการณ์บนถนน พื้นผิวถนน แจ้งเตือนวัตถุ วงเลี้ยว การคำนวณว่า พื้นที่นี้จอดรถได้หรือไม่ จำลองพื้นผิวถนนแบบเสมือนจริง ฯลฯ  

ถ้านำมาเทียบกับความสามารถของรถยนต์ในแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะระบบช่วยขับขี่ ระบบช่วยจอด ระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ที่หลายค่ายรถนำเสนอในรถรุ่นต่าง ๆ ก็ต้องบอกว่า กล้องกับเรดาห์ที่พัฒนาและผลิตจาก Continental คือผู้อยู่เบื้องหลังนี่เอง 

ความปลอดภัย คือนวัตกรรมที่ Continental พัฒนา 

รถยนต์ใช้งานได้ปลอดภัยขึ้นเพราะเทคโนโลยี นวัตกรรม มาช่วยรองรับและลดความผิดพลาดของผู้ขับขี่ แถมของชิ้นแรกที่ Continental พัฒนาขึ้นตอนเปิดธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ ก็คือ “ระบบช่วยการทรงตัว” หรือที่เรารู้จักในนาม ESP หรือ TRC (แล้วแต่แบรนด์รถยนต์จะตั้งชื่อทางการตลาด) โดยครั้งนี้ Continental เล่าถึงระบบช่วยการทรงตัวว่า รุ่นล่าสุดที่ชื่อว่า MK120 ออกแบบมาให้รับกับรถที่มีระบบขับอัตโนมัติ อัพเดทความสามารถผ่าน OTA ได้ด้วย มาถึงระบบเบรก ABS ที่ทาง Continental ให้ความสำคัญกับมอไซค์ เพราะลดความเสี่ยงในการพลิกคว่ำเมื่อเบรคกระทันหัน ตามด้วยเซนเซอร์ควบคุมการทำงานของถุงลมนิรภัย ที่สามารถคุมตำแหน่งการแตกของถุงลม การพองของถุงลม สามารถคุมได้สูงสุดถึง 48 ใบ ในรถคันเดียว 

นอกจากนี้ Continental ยังเล่าถึงเซนเซอร์ตรวจจับสิ่งมีชีวิตในรถ เพราะในยุโรปหลายประเทศ บังคับให้ติดตั้งมาในรถ เพื่อป้องกันกรณีลืมเด็กไว้ขณะจอดรถ รวมถึงเซนเซอร์ควบคุมแรงดัน การชาร์จ ความร้อน ของระบบแบตเตอรี่ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีกด้วย 

ใช้รถได้ง่ายขึ้น สวยขึ้น 

เล่าแต่ของที่มองไม่เห็น มาถึงเทคโนโลยีที่จับต้องได้บ้าง อย่างเช่นระบบเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็นกุญแจรถยนต์ Continental ก็พัฒนาในส่วนนี้ เพื่อให้มือถือสามารถเข้าใกล้รถ แล้วเปิดท้ายได้ เปิดประตูได้ ติดเครื่องออกรถได้ แบ่งกุญแจให้ผู้อื่นได้ เพราะไม่ใช่แค่ความสะดวกผู้ใช้งาน แต่ประยุกต์กับการทำธุรกิจเช่ารถ หรือ Car Sharing ในรูปแบบอื่น ๆ ก็ได้ เมื่อผสานกับ 5G แล้ว การระบุตำแหน่ง การตามหารถเมื่อถูกโจรกรรม แจ้งเหตุฉุกเฉินเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุระดับ หรือแจ้งเหตุได้ทันที หากจับได้ว่า Airbag ในรถแตก

Continental ยังเป็นผู้พัฒนาระบบ Headup Display ที่ไม่ใช่แค่ยิงข้อมูลขึ้นกระจก แต่สามารถออกแบบให้ UI กลมกลืนกับพื้นที่กระจก นำ AR มาแสดงผลเพื่อให้ระบบนำทางใช้ได้ง่าย ลดความผิดพลาดในการใช้งานระบบนำทางได้ หรือจอแสดงผลในรถยนต์ ที่ยุคนี้ฝั่งคนนั่งก็มีจอส่วนตัวให้ดูได้แล้ว Continental สามารถพัฒนาจอแสดงผลที่วางตรงคอนโซลฝั่งคนนั่ง ให้กลมกลืนกับวัสดุตกแต่งในรถได้ ไม่ว่าคอนโซลนั้นจะหุ้มด้วยหนังหรือไม้ก็ตามที 

หาน่านน้ำใหม่ให้ตัวเอง

เมื่อไม่นานนี้ Continental ได้ตั้ง Quantum Innovation เพื่อสร้างธุรกิจใหม่ๆ ตัวอย่างเช่นในอินโดนิเซีย ที่ทำระบบนำรถส่วนตัวมาให้เช่า โดยทุกการจัดการ ทำผ่านมือถือได้หมด หรือที่สิงคโปร์ ทำระบบหาลีมูซีนใช้โดยสารจากโรงแรม Marina Bay และหากมองเห็นช่องทางทำตลาดในไทย ก็พร้อมจะคิดรูปแบบธุรกิจมาทำรตลาดเช่นกัน เพราะ Quantum Innovation ไม่ได้ปิดกั้นโอกาสที่จะลองทำอะไรใหม่ ๆ

 

 

และทั้งหมดนี้คือ Continental บริษัทที่มากกว่าแค่ยางรถยนต์ แต่พร้อมแล้วกับการเป็นบริษัทเทคโนโลยียานยนต์เต็มตัว

คณะแกดกวน #teamgadguan

วงศธร ปิ่นเจริญทอง (WST)

สถาปนิก กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ คอนเทนท์ครีเอเตอร์ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แต่จะเป็นอะไรอีกดีอันนี้ค่อยคิดเพิ่ม :)