ข่าวสั้น

CarSome แพลตฟอร์มรถ มองตลาดรถยนต์ EV ทำให้ตลาดรถยนต์สันดาปมือสองสะเทือน และตั้งเป้าเป็นผู้จำหน่ายรถ​ EV มือสองที่ไว้ใจได้ที่สุดในปี 2568

ตอนที่ผมได้รับหมายเชิญงานแถลงข่าวจาก CarSome ถึงประเด็นดังกล่าว ผมมีคำถามเต็มไปหมดว่า “จริงเหรอ?” เพราะภาพที่ผมเห็น มันออกไปในแนวว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ยังไม่ได้เป็นสินค้าที่ขายได้ระดับ “ทดแทน” หรือศัพท์สวย ๆ ก็ “Distrup” ตลาดเลย พอไปฟังงานแถลงข่าวแล้ว รู้สึกได้ว่านี่คือประเด็นที่เหมาะกับการเอามาคิด วิเคราะห์ ว่าที่จริงแล้ว รถยนต์ EV ทำให้ตลาดรถยนต์มือสองตอนนี้เกิดความเปลี่ยนแปลง หรือวันที่รถยนต์ EV มีปริมาณมากพอที่จะหมุนเวียนเป็นรถใช้แล้ว ตลาดจะเปลี่ยนโฉมเปลี่ยนหน้าไปอย่างไร ลองไปดูกันครับ

รู้จัก CarSome สักหน่อย

ผู้ทักประเด็นนี้ เป็น​ Startup จากมาเลเซียที่ชื่อ CarSome บริการจำหน่ายรถยนต์มือสอง แบบครบวงจรที่สุด ตั้งแต่การรับซื้อรถเข้ามา ปรับสภาพก่อนขาย มีโปรโมชั่นด้านสินเชื่อกับธนาคารชั้นนำ และรับประกันความพึงพอใจ หากพบปัญหาตัวรถที่ไม่พึ่งประสงค์ใน 60 วัน สามารถคืนรถให้ได้ โดยทำตลาดอยู่ในประเทศหลัก ๆ ของอาเซียนอย่าง ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และ อินโดนิเซีย ทำตลาดในไทยในปีที่แล้วได้ถึงหลักพันคัน พร้อมกับได้รับความพึงพอใจ ไว้ใจจากลูกค้าชาวไทยเป็นอย่างดี โดยมีพันธมิตรหลักอย่าง PTT OR พร้อมเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำด้านการขายรถยนต์ EV มือสองในช่วง 3 ปี จากนี้ ทั้งในแง่การเลือกรับรถ การปรับสภาพ การจัดการเรื่องชิ้นส่วนหลักที่เกี่ยวกับระบบบไฟฟ้า และร่วมกับสถานบันการเงิน ประกันภัย เพื่อให้ออกเงื่อนไขการเป็นเจ้าของ การดูแลเหตุไม่คาดฝันได้อย่างอุ่นใจเช่นกัน

รถยนต์ EV นิยมจริงไหม?

ในมุมมองของ CarSome มองว่าลูกค้าที่ไม่ได้สนใจเลยก็มีมากพอสมควร ถ้าลูกค้าที่สนใจรถ EV ก็เพราะเรื่องสิทธิทางภาษี สมรรถนะ และ ค่าเชื้อเพลิงที่คุ้มค่ากว่า แต่ถ้ายังไม่อยากซื้อ ก็เพราะเรื่องจุดชาร์จ ราคาซ่อมบำรุง และราคารถ EV ที่มีในตลาดตอนนี้ สูงไปสำหรับเป็นเจ้าของ โดยภาพรวมในชั่วโมงนี้ จึงดูเป็นกระแสที่กำลังมา แต่ความเป็นกระแสดังกล่าว กำลังทำให้ตลาดรถยนต์มือสองที่เป็นเครื่องยนต์สันดาป มีราคาในภาพรวมที่ตกลงจากเดิม ทำให้ผู้ประกอบการรถยนต์มือสอง มีการขาดทุนกับรถยนต์บางรุ่นอีกด้วย

รถยนต์ EV มือสอง?

ถ้ารถสันดาปมือสองได้รับผลกระทบจากกระแสของ EV กลับกัน รถยนต์ EV มือสอง กำลังเป็นเรื่องที่ยังหาความชัดเจนไม่ได้มากกว่า ด้วยราคากลางที่ยังไม่มี ด้วยอายุรถในตลาดที่ยังไม่นานพอ มากพอจนหมุนเวียนให้เกิดราคากลางได้ ในขณะเดียวกัน ความเสี่ยงของการเป็นรถใช้แล้วของ EV มีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง ทั้งความเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนสำคัญหลัก ๆ เช่นระบบไฟฟ้า แบตเตอรี่หลัก ที่หากต้องบำรุงดูแล อาจสูงเกินจนรับซื้อมาขายต่อได้ยาก ความเข้าใจของสถานบันการเงิน บริษัทประกันภัย ที่มีต่อการคำนวณดอกเบี้ยการผ่อน หรือทุนประกันให้ครอบคลุมได้อย่างหมดห่วง

CarSome มองเป็นโอกาสบนความเสี่ยง

จากที่กล่าวมาในข้างต้น การทำตลาดของ CarSome ในฐานะแพลตฟอร์มจำหน่ายรถยนต์มือสอง จึงมองว่าในขั้นแรก จะซื้อรถ EV จากกลุ่มรถยนต์ Fleet องค์กร ที่มีการใช้งานในระยะ 2-3 ปี ที่ผ่านมา มาทำการปรับสภาพให้พร้อมจำหน่ายต่อ รวมถึงพัฒนาบุคลากรด้านช่าง เพื่อให้การเช็ครับรถ EV มาขาย รวมถึงการปรับสภาพก่อนขาย ทำได้สมบูรณ์มากขึ้น รวมถึงทำงานร่วมกับสถานบันการเงิน ประกันภัย เพื่อให้การออกสินเชื่อ ประกันภัยตัวรถ เป็นไปอย่างถูกต้อง สมเหตุสมผลที่สุด

และภายในปี 2568 นี้ CarSome วางเป้าหมายเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์ EV มือสองที่วางใจได้ที่สุดเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^