ข่าวสั้น

AIS ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรก โชว์กำไรขำๆ 6,757 ล้านบาท เน็ตบ้านพารายได้โตสูงสุด

AIS ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรก 2566 โชว์ทุกส่วนธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน รายได้เติบโตขึ้น พร้อมตอกย้ำแผนธุรกิจ ลงทุนธุรกิจต่อเนื่อง ชูจุดแข็งผู้นำเครือข่าย 5G ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยพื้นที่ให้บริการมากกว่า 87% ของประเทศไทย และ 99% ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ EEC

ในไตรมาสแรกที่ผ่านมา AIS มีรายได้รวมอยู่ที่ 46,712 ล้านบาท เติบโต 3.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิที่ 6,757 ล้านบาท โดยหลัก ๆ มาจากธุรกิจบอร์ดแบนด์ที่โตขึ้นกว่า 11% จากปีก่อน และ 4.3% จากไตรมาสที่ 4/2565 และธุรกิจ Cloud & Business ที่เติบโตขึ้น 5.2% จากปีก่อน ซึ่งทั้งหมดเป็นผลจากความต้องการทางด้านดิจิทัลในหลาย ๆ อุตสาหกรรมที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือเติบโตขึ้น 1.4% จากปีก่อน โดยพัฒนาการสำคัญอยู่ที่ลูกค้า 5G ที่เติบโตขึ้นจาก 2.8 ล้านเลขหมาย เป็น 7.2 ล้านเลขหมาย และการรองรับ 5G ที่ปัจจุบันพัฒนาไปไกลถึง 87% ของพื้นที่ประเทศไทย และคลื่นที่มีในมือมากที่สุดถึง 1460 MHz (รวมคลื่น 700 MHz ของ NT ที่ยังอยู่ในระหว่างการขออนุมัติจาก กสทช.)

สำหรับแผนธุรกิจต่อเนื่อง AIS ยังคงมุ่งมั่นในการลงทุนพัฒนาโครงข่ายด้วยงบลงทุน 27,000-30,000 ล้านบาท ประกอบด้วยงบลงทุนสำหรับการขยายโครงข่าย 5G ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงการพัฒนาบริการเน็ตบ้านหลังจากที่ กสทช. ประกาศปลดล็อกคลื่นความถี่ชุดใหม่ 6 GHz AIS ก็พร้อมพัฒนาบริการด้วยการประกาศเป็นผู้ให้บริการด้วยอุปกรณ์ Wi-Fi 6E เป็นรายแรกของประเทศ รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้สาย Fiber Optic แบบโปร่งแสง ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเล่นเน็ตได้เร็วเต็มสปีดทุกห้อง ก็เป็นอีกหนึ่งพัฒนาการสำคัญที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าในทิศทางที่ดี โดยปรากฎได้จากยอดผู้ใช้บริการรวมของ AIS Fibre ที่เติบโตขึ้น 99,000 รายจากปีก่อน

AIS ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพและการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับโครงข่ายและการให้บริการสู่การเป็นองค์กรโทรคมนาคมเทคโนโลยีอัจฉริยะ ก่อให้เกิดเป็น ECOSYSTEM ECONOMY ซึ่งจะทำให้ AIS สามารถส่งมอบประสบการณ์และบริการดิจิทัล ทั้งโครงข่ายสื่อสารอัจฉริยะ และเน็ตบ้าน ให้กับลูกค้าทุกกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ