ข่าวสั้น

JAS แจ้งเหตุราคาหุ้นดิ่งจนทำให้ SET ขึ้นเครื่องหมาย C พร้อมคาดการณ์ขาย 3BB ให้ AIS สำเร็จภายในมิถุนายนนี้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดเหตุสะเทือนตลาดวงการโทรคมนาคมอีกครั้ง เมื่อทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประกาศขึ้นเครื่องหมาย C ให้กับหุ้น JAS หลังจากที่ JAS ออกงบการเงินไตรมาสแรกปี 2566 และพบว่าส่วนของผู้ถือหุ้นหายไปแล้วกว่า 50%

ทาง JAS จึงได้ออกแถลงการณ์ด่วนโดยระบุว่าสาเหตุที่ส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากการที่ธุรกิจบรอดแบนด์หรือ 3BB ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ นั้นทำรายได้ลดลงอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นผลจากการแข่งขันในตลาดที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งสวนทางกับค่าใช้จ่ายในการเช่าโครงข่ายที่เพิ่มสูงขึ้นจากการปรับอัตราค่าเช่าโครงข่ายของ JASIF ที่ก่อนหน้านี้ทาง AIS ได้เป็นตัวแทนเข้าเจรจาขอลดค่าเช่าลงกับผู้ถือกองทุนแต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ประกอบกับการขายกิจการ 3BB หรือ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ไม่สำเร็จตามที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาสที่ 1 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ กสทช. ยังไม่มีคำสั่งอนุมัติการเข้าทำรายการของ AWN จึงทำให้ JAS ไม่สามารถฟื้นสภาพกิจการได้ตามที่คาดการณ์ไว้

ทั้งนี้ JAS คาดการณ์ว่าบริษัทจะสามารถจำหน่ายเงินลงทุนใน 3BB ให้กับ AWN ได้ภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งหลังจากที่บริษัทขาย 3BB ออกไปได้สำเร็จแล้ว บริษัทจะสามารถฟื้นสภาพคล่องได้อย่างรวดเร็ว และสามารถลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ได้ตามเป้าหมาย อาทิธุรกิจพลังงานสะอาด ธุรกิจการให้บริการและดูแลสุขภาพแบบดิจิทัล ตลอดจนการลงทุนของกลุ่ม JTS อันได้แก่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีโซลูชันที่เกี่ยวเนื่อง อาทิการทำเหมืองบิทคอยน์ หรือการทำ Solar Farm ขนาด 3.8 MW เพื่อใช้ในการสนับสนุนการทำเหมืองบิทคอยน์ และธุรกิจ FinTech ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain เป็นตัวขับเคลื่อนเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม JAS จะจัดการประชุมผู้ถือหุ้นและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่ออธิบายสถานการณ์ของบริษัทฯ ในวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้ ผ่านระบบออนไลน์ โดยผู้ที่สนใจสามารถอ่ายรายละเอียดการประชุม และเข้าร่วมการประชุมได้ผ่านหนังสือเชิญชวนฉบับนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ