ข่าวสั้น

พี่ไม่ได้มาเล่นๆ Boardcom เสนอซื้อ Qualcomm ที่มูลค่า 105,000 ล้านดอลลาร์ฯ หวังโดดขึ้นเป็นอันดับ 3

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวลือค่อนข้างแรงข่าวหนึ่งนั่นคือ Boardcom จะซื้อ Qualcomm ด้วยเหตุผลคือมูลค่าบริษัทฝั่ง Qualcomm ตกลงจนเป็นที่น่าตกใจจากคดีพิพาทกับ Apple ซึ่งดีลนี้อาจมีมูลค่าที่แรงถึง 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ล่าสุดมีประกาศอย่างเป็นทางการจากฝั่ง Boardcom และ Qualcomm แล้วว่า Boardcom เสนอซื้อ Qualcomm จริง โดยให้มูลค่าที่แรงถึง 105,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นดีลที่ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์วงการไอที และเป็นดีลที่แรงกว่าตอนที่ Dell ซื้อ EMC ด้วย

จากประกาศของฝั่ง Boardcom ทาง Boardcom เสนอซื้อ Qualcomm ด้วยการเทคหุ้นทั้งหมดในบริษัทให้มูลค่าหุ้นละ 70 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแพงกว่าราคาหุ้น Qualcomm ในตลาด (Nasdaq: QCOM) ณ วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ราคา 55 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถึง 28% โดยการจ่ายเงิน Boardcom จะจ่ายเงินให้ผู้ถือหุ้นด้วยเงินสด 60 ดอลลาร์สหรัฐ และหุ้นของ Boardcom มูลค่า 10 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อหุ้น Qualcomm 1 หุ้น ทำให้มูลค่ารวมในการซื้อกิจการอยู่ที่ 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขที่รวมมูลค่าของ NXP Semiconductors ที่ Qualcomm ได้เสนอซื้อไปและยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของภาครัฐฯ ด้วย ซึ่งถ้าภาครัฐอนุมัติให้ Qualcomm สามารถซื้อกิจการได้ ก็จะทำให้ Boardcom ได้ NXP Semiconductors ติดไปด้วย แต่ถ้าภาครัฐไม่อนุมัติ ข้อเสนอดังกล่าวก็จะเป็นข้อเสนอในการซื้อ Qualcomm เพียงบริษัทเดียวที่มูลค่า 105,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เป้าหมายของ Boardcom คือการจัดตั้งบริษัทผลิตชิปบริษัทใหม่ที่รวมเอาความสามารถและความแข็งแกร่งทั้งในด้านการสรรสร้างผลิตภัณฑ์ และด้านการเงินของทั้งสองบริษัทเข้าด้วยกัน และบริษัทนี้จะเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงแค่ Intel และ Samsung เพียงเท่านั้น

แต่ก่อนอื่นใดนั้น ดีลนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฝั่ง Qualcomm เพียงอย่างเดียวว่าจะรับข้อเสนอนี้หรือไม่ โดยเริ่มพิจารณาตั้งแต่ในระดับบอร์ดบริหารของ Qualcomm ซึ่งถ้าบอร์ดเห็นชอบด้วย ขั้นต่อไปคือการพิจารณาในระดับผู้ถือหุ้น ถ้าผู้ถือหุ้นไม่ขัดข้องอะไร ขั้นสุดท้ายก็จะเป็นการพิจารณาในระดับภาครัฐฯ เพราะดีลนี้เป็นดีลใหญ่ที่อาจส่งผลต่อภาพรวมของการแข่งขันในตลาดได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)