ข่าวสั้น

เป็นไปแล้ว Intel จับมือ AMD แข่งกับทาง Nvidia ในตลาด Ultrabook

เมื่อพูดถึงชื่อของ Intel และ Advanced Micro Devices (AMD) แล้วส่วนมากหลายๆ คนจะมองไปถึงการเป็นคู่แข่งขันในการพัฒนาชิปเซ็ตหน่วยประมวลผล ถึงแม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Intel จะผูกขาดตลาดไปได้จำนวนมากก่อนการเปิดตัวของ Ryzen แต่ทั้งสองบริษัทก่อนหน้านี้เองก็มีความร่วมมือกันอยู่ลึกๆ มาก่อนแล้ว โดยล่าสุดตามการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ได้ระบุว่า Intel และ AMD กลับมาร่วมมือกันอีกคำรบ

เพื่อพัฒนาหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์พกพาส่วนบุคคล ที่เน้นความบางและน้ำหนักเบาแต่มีประสิทธิภาพที่จะเล่นวีดีโอเกมส์คุณภาพสูงได้ โดยเกมส์กลายเป็นจุดขายหลักๆ ในตลาดที่อยู่ในภาวะซบเซาหดตัว ความเต็มใจร่วมมือระหว่างทั้งสองครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อช่วงยุคปี 80s และกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งด้วยการผนึกกำลังของแกนประมวลผล Intel และชุดกราฟิกจาก AMD Radeon เพื่อออกมาแข่งขันกับชุดประมวลผกราฟิกแยกจากทาง Nvidia

ด้านนักวิเคราะห์ตลาด Patrick Moorhead ให้ทัศนะว่า Intel รู้สึกสบายใจและรับมือต่อสถานการณ์แข่งขันกับ AMD ได้ดีกว่าหากจะต้องร่วมมือและแข่งขันไปด้วยกับทาง Nvidia ผู้ผลิตชิปกราฟิกเจ้าใหญ่ที่มีส่วนแบ่งตลาดเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ และเป็นเจ้าสัญญาในการพัฒนาชิปกราฟิกของ Intel ในช่วงหกปีที่ผ่านมานี้ด้วย ทั้งนี้ทาง Nvidia เองได้หันมาพัฒนาสินค้าเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในด้านศูนย์ข้อมูล (Data Center) จากทาง Intel มากขึ้นเป็นลำดับ

ในขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ AMD ก็ไม่ได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่าความร่วมมือดังกล่าวกับทาง Intel จะไม่กระทบต่อการทำตลาดของหน่วยประมวลผล Ryzen Mobile โดยตรง เนื่องจากมีการวางตัวอยู่คนละช่วงตลาด แต่ที่หลีกเลี่ยงผลกระทบไม่ได้ก็คงจะเป็นกรณีข้ามห้วยของ Raja Koduri ที่อดีตรองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายพัฒนาออกแบบชุดประมวลผลกราฟิก (SVP & Chief Architect Radeon Technologies) แห่ง AMD ได้เปิดตัวย้ายไปทำงานให้กับ Intel ด้วยภายหลังจากเปิดตัวโปรเจคความร่วมมือครั้งนี้ โดยจะรับตำแหน่งรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของแผนกงานกราฟิก (SVP & General Manager Core and Visual Computing Group) ที่เปิดตัวขึ้นมาใหม่

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ