ข่าวสั้น

หัวเรือใหญ่ Razer แจงเหตุผลที่ตัดการใช้งานพอร์ตหูฟังอนาล๊อก 3.5mm

การเปิดตัวก้าวเข้ามาเล่นในสังเวียนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของ Rzaer แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดังจากสหรัฐ ได้สร้างกระแสความฟีเวอร์และคึกคักขึ้นมาได้อีกไม่น้อย แต่ด้วยการตัดสินใจที่จะไม่ใช้งานพอร์ตแจ๊คหูฟังอนาล๊อก 3.5 มิลลิเมตร ที่กลายเป็นกระแสนิยมใหม่ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในช่วงนี้ก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สุดขึ้นมาในว่าที่ลูกค้าบางส่วนด้วย

โดยทาง Min-Liang Tan เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดของ Razer ได้ออกมาแถลงไขกระจ่างถึงเหตุผลที่บริษัทเลือกไม่ใช้งานพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ในฮาร์ดแวร์โทรศัพท์รุ่นแรกของบริษัท ซึ่งสามารถนำไปแปลเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ได้มากถึง 500 มิลลิแอมป์ ในขณะที่สามารถจัดการเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนตัวเครื่องได้ดีขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ดีทาง Razer ได้แถมอแดปเตอร์ DAC ที่รองรับกาประมวลผลเสียง 24-bit THX มาให้พร้อมในกล่อง และเปิดตัวสินค้าใหม่เป็นหูฟังในตระกูล HammerHead ที่สนับสนุนการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB-C เช่นเดียวกับแบบไร้สายผ่านระบบบูลทูธ

ซึ่งกระแสของการตัดออกยกเลิกใช้งานแจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร นั้นเริ่มกลายเป็นกระแสหลักที่บรรดาผู้ผลิตเครื่องเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นมาเป็นลำดับ และได้กลายเป็นเรื่องยากที่จะต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงที่ได้เกิดขึ้นไปแล้ว และพัฒนาการที่ดีกว่าเดิมคงไม่เกิดขึ้นหากยังจับเจ่าอยู่กับอดีตที่เคยตัว หรือไม่แน่ว่าในอนาคตหากย้อนกลับมาดูถึงกระแสต่อต้านการยกเลิกใช้งานพอร์ตหูฟังอนาล็อค อาจจะเป็นเรื่องเพียงเรื่องตลกที่เกิดขึ้นมาแล้วผ่านไปก็เป็นได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ