ข่าวสั้น

โรงงานผลิตชิป Samsung ปาดเหงื่อส่วนแบ่งตลาดปี 2017 โตไม่เข้าเป้าแม้ลงทุนหนัก

ในขณะที่ทาง Samsung ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวดในการผลิตชิปหน่วยความจำ โดยได้กลายเป็นหลอดเลือดใหญ่เส้นใหม่ในการหล่อเลี้ยงเครือธุรกิจในปี 2017 หลังจากที่ทำรายได้แตะหลักหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็นสถิติใหม่ของบริษัทได้ถึงสองไตรมาสติดต่อกัน แต่ในขณะเดียวกันธุรกิจโรงงานผลิตชิปเซ็ตอีกหนึ่งหน่วยธุรกิจที่มีผลักดันลงทุนอย่างมาก ผลงานกลับไม่เป็นไปตามความคาดหวัง แม้ว่าจะในทำตลาดชิปเซ็ต 14 นาโนเมตร และ 10 นาโนเมตร ได้เป็นรายแรก รวมไปถึงรับสัญญาจ้างผลิตชิปเซ็ตเรือธง Qualcomm Snapdragon ถึงสองปีติดต่อกัน

โดยทาง BusinessKorea ได้อ้างอิงจากผลการสำรวจตลาดของ TrendForce ระบุว่าส่วนแบ่งตลาดโรงงานผลิตชิปเซ็ตของ Samsung นั้นมีอยู่เพียง 7.7 เปอร์เซ็นต์ เป็นเบอร์ 4 ของตลาดตามหลัง United Microelectronics (8.5 เปอร์เซ็นต์) Global Foundries (9.4 เปอร์เซ็นต์) และเจ้าตลาด Taiwan Semiconductors (55.9 เปอร์เซ็นต์) ซึ่งกลายเป็นเป้าหมายที่ไปไม่ถึงฝั่งฝันของโรงงานผลิตเกาหลีใต้ที่ต้องการเป็นอันดับสอง ภายหลังจากที่ลงทุนพัฒนาอุปกรณ์รุ่นใหม่ให้กับสายการผลิตเมือง Giheung และ Hwaseong ด้วยเม็ดเงินลงทุนกว่า 5.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

นักวิเคราะห์ตลาด Roh Keun-chang จากบริษัทหลักทรัพย์ Hyundai ให้ทัศนะในประเด็นดังกล่าวนี้ว่า ความต้องการของสัญญาจ้างจากคู่ค้าสวนกระแสความคาดหวังของ Samsung เนื่องจากมีความต้องการโรงงานที่ผลิตได้อย่างมีคุณภาพและจำนวนมาก ไม่ใช่ความก้าวหน้าในขนาดที่เล็กลง ซึ่งทำให้ลูกค้าเลือกที่จะไม่ใช้งานเทคโนโลยีการผลิตที่มีความก้าวหน้าสูงสุดเป็นปัจจัยสำคัญเพียงอย่างเดียว ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาทาง Samsung นำหน้าทางโรงงานใหญ่ TSMC ในการพัฒนาชิปเซ็ต 10 นาโนเมตร และ 8 นาโนเมตร อยู่ไม่น้อยกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี

นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์เสริมทัศนะด้วยว่า เทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตของ Samsung ออกแบบมาสำหรับการผลิตชิปหน่วยความจำที่ผลิตน้อยแบบได้ในจำนวนมาก ในขณะที่โรงงานผลิตชิปเซ็ตจะเน้นผลิตได้หลากหลายแม้ว่าจะเป็นจำนวนไม่มาก แต่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นวงกว้าง นอกจากนั้น TSMC หรือ Global Foundries ยังมีจุดแข็งในความรู้เชี่ยวชาญของการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเล่นสงครามราคาได้อย่างถนัดมือ เมื่อรับผลิตชิปเซ็ตตามออเดอร์ของลูกค้าในสเปคเดียวกัน ทั้งนี้การลงทุนของ Samsung อาจจะออกดอกผลในระยะยาว เมื่อตลาดอุปกรณ์จำพวก Augmented Reality ที่มีความต้องการหลากหลายเติบโตขึ้นมาในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ