ข่าวสั้น

ประสานเสียงมั่นคง FBI, CIA และ NSA แนะนำชาวอเมริกันอย่าใช้โทรศัพท์ Huawei

ภายหลังจากที่ความพยายามเจาะตลาดค้าปลีกสมาร์ทโฟนในสหรัฐของ Huawei ซึ่งสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่าย AT&T ไปแล้วว่าจะเปิดตัวทำตลาดเรือธง Mate 10 Pro นั้นถูกล่มไปในนาทีสุดท้ายก่อนการแถลงข่าวบนเวที Consumer Electronics Show 2018 ด้วยเหตุผลที่ว่ากันว่ามาจากแรงกดดันจากกลุ่มการเมืองในสหรัฐแล้วนั้น โดยถึงกับทำให้ Richard Yu ผู้บริหารสูงสุด Huawei น๊อตหลุดระหว่างการกล่าวแถลงบนเวที CES ที่ผ่านมา โดยทำให้ช่องทางการจัดจำหน่ายของ Huawei เหลือเพียงบรรดาร้านค้าออนไลน์สหรัฐอย่าง Amazon หรือ Best Buy ที่เป็นการขายเครื่องราคาเต็มเป็นหลัก

ในความเคลื่อนไหวล่าสุดต้อนรับช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ก็มีการเปิดเผยจากสำนักข่าว CNBC ระบุว่าบรรดาหัวหน้าหน่วยงานข่าวกรองและความมั่นคงของสหรัฐ เช่น FBI, CIA หรือ NSA รวมไปถึงผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ ได้ให้คำแนะนำต่อคณะกรรมธิการข่าวกรองของวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา (Senate Intelligence Committee) ระบุเป็นคำเตือนว่า ประชาชนชาวอเมริกาไม่ควรเลือกซื้อหรือใช้งานบริการและผลิตภัณฑ์ของ Huawei และ ZTE เนื่องจากทั้งสองบริษัทถูกมองว่าทำงานอำนวยความสะดวก ให้กับรัฐบาลแห่งชาติประเทศจีนในการสอดแนมข้อมูลต่างๆ

โดยทางวุฒิสภาของสหรัฐนั้นก็กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาร่างกฏหมาย ที่จะห้ามพนักงานและลูกจ้างหน่วยงานรัฐบาลในการเลือกใช้งานอุปกรณ์สื่อสารจาก Huawei หรือ ZTE อยู่ด้วย อย่างไรก็ดีทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Huawei ได้ส่งแถลงการณ์ออกมาผ่านทาง CNBC ระบุว่า บริษัทตระหนักถึงความพยายามสกัดกั้นของหน่วยงานในสังกัดรัฐบาลสหรัฐ ในการที่ Huawei จะกลับเข้ามาทำธุรกิจในสหรัฐ อย่างไรก็ดีแบรนด์ของเราได้รับความเชื่อมั่นจากรัฐบาลและลูกค้ากว่า 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งไม่ได้สร้างภัยอันตรายความเสี่ยงต่อความมั่นคงในระบบไซเบอร์ไปมากกว่าบริษัทอื่นๆ ในท้องตลาด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ