ข่าวสั้น

Qualcomm เปิดตัวโมเด็ม 4G Gigabit LTE รุ่นที่สามรองรับความเร็วสูงสุด 2Gbps

แม้ว่าจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่กรุยทางการพัฒนาระบบโครงสร้างข่ายอินเตอร์เนตไร้สายบนอุปกรณ์สื่อสารสู่เทคโนโลยี 5G แต่ในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง Qualcomm ก็ยังมีการเปิดตัวชิปเซ็ตโมเด็มรุ่นใหม่ออกมารองรับการให้บริการเครือข่าย 4G LTE เพิ่มเติมด้วย โดยเป็นผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ในกลุ่ม Gigabit LTE รุ่นที่สามของบริษัท ซึ่งจะออกทำตลาดภายใต้แบรนด์ Snapdragon X24

โดยชิปเซ็ตโมเด็มไร้สาย 4G LTE รุ่นใหม่อย่าง Snapdragon X24 ดังกล่าวนี้ทาง Qualcomm เปิดเผยว่าจะสามารถรองรับความเร็วดาวน์โหลดในทางทฤษฏีได้สูงสุดถึง 2000Mbps (2Gbps) ด้วยการใช้วิธีการผสานคลื่นความถี่ Carrier Aggregation ได้มากถึง 7 ชุดเข้าด้วยกัน และนอกจากนั้นยังรองรับการใช้งานภาครับส่งสัญญาณ 4×4 MIMO ได้พร้อมกัน 5 คลื่นความถี่ ทำให้ในทางทฤษฏีแล้วสามารถรองรับการใช้งานคลื่นความถี่ 4G LTE ได้ถึง 20 ชุดในเวลาเดียวกัน

สำหรับการทำตลาดชิปเซ็ตโมเด็ม Snapdragon X24 เป็นที่คาดหมายว่าจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนสิ้นปี 2018 เป็นการปูทางสนับสนุน ที่ทางบริษัทจะทำตลาดร่วมไปกับชิปเซ็ตโมเด็มไร้สาย Snapdragon X50 ผลิตภัณฑ์รุ่นแรกที่รองรับการใช้งานเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ที่ล่าสุดเปิดเผยว่ารองรับการทำความเร็วได้ประมาณ 4.5Gbps และคาดหมายว่ากลุ่มประเทศชั้นนำจะพร้อมเปิดตัวให้บริการในเชิงพานิชย์ได้ในช่วงใดช่วงหนึ่งของปี 2019

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ