ข่าวสั้น

Qualcomm เปิดตัวชิปสัญญาณใหม่รองรับ WiFi 802.11ax และ Bluetooth 5.1 รุ่นแรก

ต้อนรับกระความเคลื่อนไหวระหว่างช่วงสัปดาห์เวทีการจัดแสดงงาน Mobile World Congress ประจำปี 2018 ที่ยังเลือกใช้เมืองบาร์เซโลน่าเป็นจุดปักหลักเหมือนเดิม ล่าสุดทาง Qualcomm จัดการแถลงข่าวเปิดตัวชิปเซ็ตรับ-ส่งสัญญาณรุ่นใหม่ในรหัส Atheros WCN3998 ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi 802.11ax (2×2) บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท๊บเลต และโน้ตบุ๊คได้เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม และรองรับ WiFi 802.11ac (8×8) MU-MIMO ได้อย่างครบถ้วน

เช่นเดียวกับมาตรฐานการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.1 ที่จะสามารถทำงานในโหมด Extented Data Rate และ Low Energy Mode ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อจับคู่การทำงานเข้ากับชิปเซ็ตบลูทูธ Qualcomm QCC5100 ที่บริษัทแถลงข่าวการเปิดตัวไปเมื่อช่วงสัปดาห์งานจัดแสดงสินค้า CES’18 โดยอ้างอิงว่าเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างน้อย 75 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนั้นแล้วยังเพิ่มการสนับสนุนในส่วนของการเข้ารหัสด้วยมาตรฐาน Wi-Fi Alliance WPA3 มาพร้อมกันนี้ด้วย และในเบื้องต้นทาง Qualcomm ระบุว่าจะเริ่มการส่งมอบตัวอย่างสินค้าให้กับบริษัทคู่ค้าที่สนใจได้ ตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2018 เป็นต้นไป และการเปิดตัวชิปเซ็ตไร้สายรุ่นใหม่จะกรุยทางการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Wi-Fi สู่มาตรฐาน 802.11ax ที่จะเกิดขึ้นถัดจากนี้ได้อย่างราบรื่น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ