ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

“จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน!” เมื่อ GMM Grammy ผูกปิ่นโต LINE TV ช่วยกันสร้างเวทีใหม่ให้เพลงและศิลปิน

Digital Disruption เป็นอีกหนึ่งกระแสที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับโลกอุตสาหกรรมในยุค 4.0 ก่อนหน้านี้เราได้เห็นการ Disruption ของหลายวงการไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร โทรคมนาคม หรือแม้แต่สถานีโทรทัศน์ ก็ไม่รอดพ้นจากกระแสการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ คราวนี้มาถึงคิวของอุตสาหกรรมเพลง ที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักจาก Digital Disruption อยู่พอสมควร เพราะด้วยวิถีชีวิตของคนเปลี่ยนไป เราย้ายมาฟังเพลงจาก Digital Media เช่นการ Streaming มากขึ้นจนทำให้ Physical Media อย่างเทป ซีดี ดีวีดี หรือ MP3 ลดลงและหายไปจากตลาดอย่างชัดเจน การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ย่อมทำให้ Content Provider ต้องวิ่งหาช่องทางใหม่ ๆ ในการหารายได้ให้กับตัวศิลปินให้มากขึ้น

GMM Grammy หนึ่งใน Content Provider รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ก็ได้ตอบรับต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้อย่างรุนแรงพอสมควร เริ่มจากเปิดให้ Streaming เพลงได้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น JOOX หรือ Apple Music เปิดให้ชม MV แบบไม่มีกั๊กด้วย YouTube จนมาถึงครั้งนี้ที่ GMM Grammy ตัดสินใจผูกปิ่นโตร่วมกับ LINE TV ผู้นำในด้านดิจิทัลแพลตฟอร์มรายใหญ่ในประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือเพื่อร่วมกันสร้างแพลตฟอร์มหรือเวทีใหม่ที่จะเปิดให้แฟนเพลงได้รับชมคอนเทนต์สุด Premium จากศิลปินในเครือ GMM Grammy ได้ก่อนใครภายใต้แนวคิด Premium, Quality and Exclusive

 

Premium, Quality and Exclusive “สามคำนี้ที่ทำให้เรามาเจอกัน”

เพราะทั้ง LINE TV และ GMM Grammy เห็นความหมายของคำสามคำนี้ตรงกัน LINE TV มองว่าความพรีเมี่ยมและเอ็กซ์คลูซีฟ คือจุดขายที่แข็งที่สุดของ LINE TV ตลอดระยะเวลาสี่ปีที่เริ่มดำเนินการมา ปัจจุบัน LINE TV กลายเป็นแพลตฟอร์มรีรันทีวีอันดับหนึ่งในประเทศไทยจากการสำรวจของ Neilsen Smart Phone Insight ด้วยที่ผ่านมา LINE TV ใช้วิธีการคัดสรรคอนเทนต์จากพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ (Quality) และมีความพิเศษ (Premium) เพื่อให้คอนเทนต์เหล่านั้นสามารถรับชมได้ที่ LINE TV ก่อนใครในแบบ Exclusive แต่สิ่งเดียวที่ LINE ยังไม่มีในตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาคือเรื่องของ “เพลง” แม้ว่าก่อนหน้านั้น LINE จะเปิดตัว LINE MUSIC ออกมาแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ความพยายามครั้งใหม่จึงเกิดขึ้น เมื่อ LINE เริ่มดำเนินการในเรื่องของเพลงอย่างจริงจังบน LINE TV เมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมาด้วยการเปิดหมวดหมู่ของเพลงเพิ่มเติม และเซ็นสัญญาอย่างจริงจังกับช่อง 3 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อนำเพลงประกอบละครช่อง 3 มาให้ได้รับชมกันก่อนใครที่ LINE TV จนนำมาสู่การประกาศเป้าหมายในงาน LINE TV Nexplosion 2018 ที่ LINE TV จะก้าวขึ้นเป็น Top 3 ในด้าน Music Content Platform

ด้าน GMM Grammy เองก็เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะขยายตลาดและกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ มากขึ้น GMM Grammy จึงได้เริ่มนำ MV เพลงทั้งหมดมาให้กลุ่มผู้ชมที่ชม LINE TV ได้รับชม ก่อนที่จะผูกปิ่นโตร่วมมือกันสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ในแบบฉบับพรีเมี่ยมกับ LINE TV ในครั้งนี้ด้วยการเสริฟทั้ง MV เพลงสุด Exclusive ที่สามารถรับชมและรับฟังได้ก่อนใคร วิดีโอสุดพิเศษจากศิลปินที่มีชื่อเสี่ยงโด่งดัง ภาพบรรยากาศกิจกรรม School Tour และเซสชั่นพิเศษกับศิลปินชั้นแนวหน้า รวมถึงยังร่วมสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับตัวศิลปินผ่านรายการสุดพิเศษที่สามารถรับชมได้แบบ Exclusive อีกด้วย

 

Premium Music Content “ก้าวใหม่ของเพลง ที่พ่วงความพรีเมี่ยมอย่างเหลือล้น”

เพลง “ภาพจำ” ของ ป๊อป ปองกูล หนึ่งใน Premium Music Content ของ GMM Grammy

คอนเทนต์ที่ทั้ง GMM Grammy และ LINE TV จะสร้างร่วมกันจะแบ่งออกเป็นสองหมวดหมู่ เริ่มต้นที่หมวดหมู่ของ Premium Music Content ที่จะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการฟังเพลง เพราะปัจจุบันโลกของดนตรีกรรมไม่ได้มีแค่เพลงเพียงอย่างเดียว แต่เพลงยังมีองค์ประกอบอีกหลาย ๆ อย่างที่จะช่วยกันส่งเสริมให้เพลงมีความสำคัญมากขึ้น ดังนั้น GMM Grammy จึงมีแนวคิดในการสร้าง Premium Music Content ดังนี้

 • Premium Music : คอนเทนต์เพลงสุดพิเศษที่สามารถรับชมได้ที่ LINE TV ก่อนใคร โดยเพลงเหล่านี้จะอยู่กับ LINE TV 30 วัน ก่อนที่จะเปิดให้ฟังหรือรับชมได้บนวิทยุและบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ปัจจุบันมีเพลงที่เป็น Premium Music อยู่กับ LINE TV แล้วสองเพลง คือ ภาพจำ ของป๊อป ปองกูล และ คิดถึงจัง (มาหาหน่อย) ของโอ๊ต ปราโมทย์ และในอนาคตจะมีเพลงพรีเมี่ยมจากศิลปินอีกกว่า 12 ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น เป๊ก ผลิตโชค, อะตอม ชนกันต์, JETSET’ER, MU MUZU, BANKK CA$H, นิว-จิ๋ว, PARADOX, POTATO, COCKTAIL, เปา เปาวลี, E-SAN, OVERLAB, ไผ่ พงศธร และมนต์แคน แก่นคูน เป็นต้น
 • Special VDOs : วิดิโอสุดพิเศษจากศิลปินชั้นนำ ทั้ง Music Movie, Exclusive MV และ Artist Blogging ที่จะสามารถรับชมได้ทาง LINE TV เท่านั้น

“เม้นต์ เม้าท์ เปาวลี” หนึ่งใน Special Sessions ที่จัดรายการโดย “เปา เปาวลี”

 • Special Sessions : เซสชันสุดพิเศษจากศิลปินสุดฮอตของ GMM Grammy ที่จะเปิดให้ได้รับชมแบบสด ๆ ผ่าน LINE TV LIVE หรือบันทึกเป็น Blogging และเปิดให้ได้รับชมบน LINE TV ไม่ว่าจะเป็น Fan Meeting ของสามหนุ่มสุดฮอตแห่งปี 2018 เป๊ก ผลิตโชค, ป๊อป ปองกูล, โอ๊ต ปราโมทย์ และกิจกรรม LIVE Event Sessions จาก JETSET’ER, MU MUZU และ อะตอม ชนกันต์ เป็นต้น
 • School Tour : พิเศษกับกิจกรรม Genie School Tour โดยศิลปินจากค่ายเพลง Genie Record ไม่ว่าจะเป็น COCKTAIL, PALMY, POTATO และ PARADOX ที่แฟนเพลงสามารถรับชมกิจกรรมเหล่านี้ได้ทั้งแบบดูสด ๆ จากโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมผ่าน LINE TV LIVE หรือดูย้อนหลังผ่าน LINE TV เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ GMM Grammy หวังผลในการสร้าง Total Music Experience แบบใหม่ ที่ผู้ชมจะได้สัมผัสความพิเศษแบบนี้ได้ก่อนใครที่ LINE TV เท่านั้น

 

Artist Content “คอนเทนต์สุดพิเศษให้ศิลปินเป็นมากกว่านักร้อง”

อีกหนึ่งหมวดที่ GMM Grammy ได้ร่วมกันสร้างกับ LINE TV คือหมวดของคอนเทนต์จากศิลปิน ซึ่ง GMM Grammy จะร่วมกับค่ายเพลงที่ศิลปินสังกัดอยู่ ในการสร้างรายการ Micro-moment สุดพิเศษความสั้นเพียง 15 นาทีให้ผู้ชมได้รับชมกันผ่าน LINE TV เพียงที่เดียวเท่านั้น เพื่อเป็นการตอบรับต่อกระแส Micro-moment ที่ผู้ชมชอบดูรายการแบบสั้น ๆ ฉับไว และรับชมได้ทันทีผ่านสมาร์ทโฟนในมือ ซึ่งทั้ง 12 รายการจะแบ่งออกเป็นสามหมวดหมู่หลัก ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 • นู๋เปาวลีมี 300.- : รายการเรียลิตี้สุดฮาที่จะทำให้คุณได้ลุ้นว่า เมื่อศิลปินลูกทุ่งสาว “เปา-เปาวลี พรพิมล” มีเงินติดตัวอยู่แค่ “300 บาท” แต่ต้องทำภารกิจการใช้เงินสุดหินในสถานที่ที่ไม่เคยไปนั้น เธอจะเอาตัวรอดได้อย่างไร รายการนี้จะทำให้คุณได้เห็นตัวตนอีกด้านหนึ่งของเปาวลีที่จะทำให้คุณหลงรักเธอมากขึ้น รับชมรายการ นู๋เปาวลีมี 300.- ได้ในเดือนมีนาคมนี้
 • เที่ยวบ้านพี่ไมค์ : รายการท่องเที่ยวสุดบ้าน ๆ เมื่อดาราและเซเลบทั้งหลาย ต้องออกไปเที่ยว แต่สถานที่ปลายทางของเซเลบเหล่านั้น คือบ้านของ “พี่ไมค์ ภิรมย์พร” ความฮาและความสนุก พร้อมกับความรู้ในการทำเกษตรกรรมแบบ “พี่ไมค์ 4.0” จึงได้เริ่มต้นขึ้น รายการนี้จะทำให้คุณได้รู้ว่า การเกษตรก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แถมยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณไม่รู้ และถ้าคุณเป็นคนรักต้นไม้ คุณก็ยิ่งต้องรู้ รับชมรายการ เที่ยวบ้านพี่ไมค์ ได้ในเดือนเมษายนนี้
 • ต่าย อรทัย ສະບາຍດີ : รายการท่องเที่ยวสุดน่ารักจากลูกทุ่งดอกหญ้าขวัญใจชาวไทยและชาวลาว “ต่าย อรทัย” ที่จะท่องเที่ยวไปพร้อมกับสร้างรอยยิ้มและมิตรภาพ ด้วยเสียงเพลงลูกทุ่งอันเป็นเอกลักษณ์ รับชมรายการ ต่าย อรทัย ສະບາຍດີ ได้ในเดือนตุลาคมนี้
 • PADOX TOUR (พาด็อกซ์ ทัวร์) : เพราะความที่หนึ่งในสมาชิกวง PARADOX “ไม่ถูกกับเครื่องบิน” ทำให้พวกเขามีความสัมพันธ์กับ “รถทัวร์” เป็นพิเศษ รายการนี้จะเป็นรายการที่สมาชิกวง PARADOX จะพาคุณเที่ยวแบบบ้าคลั่ง พวกเขาสามารถเลือกได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว ที่กิน หรือที่นอน แต่การเที่ยวครั้งนี้จะทำให้พวกเขาเองนี่แหละ ที่ต้องบ้าคลั่ง แต่จะบ้าคลั่งอย่างไรนั้น ต้องรับชมกันในรายการ PADOX TOUR ในเดือนกรกฎาคมนี้
 • MBOKE ศึกวันชิงไมค์ : เมื่อดีเจฝีปากกล้า “ดีเจนุ้ย-ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร” พร้อมด้วยศิลปินสมาชิกค่าย MBO ขอท้าศิลปิน ดารา และเซเล็บชื่อดัง มาร่วมร้องคาราโอเกะสุดมันส์ รายการเดียวที่จะเปลี่ยนการร้องเพลงให้เป็นความฮา และความสนุกสนาน รับชมรายการ MBOKE ศึกวันชิงไมค์ ได้ในเดือนเมษายนนี้
 • ถ่ายเรี่ยราด : การถ่ายรูปให้สวย และได้ภาพที่ดี ก็ว่าเป็นเรื่องยากแล้ว แต่ถ้าต้องเจอโจทย์หิน ๆ แบบเพี้ยน ๆ จนคุณต้องร้องโอ๊ย อย่างเช่น ผู้ชายแมนๆ ต้องมาถ่ายนู้ด แต่ถ่ายกับ “นายแบบชายสุดล่ำ” หรือ “ถ่ายทัวร์จีนสุดวุ่นวาย ให้ออกมาเรียบร้อย” ความฮาจะบังเกิดขนาดไหน รายการเดียวที่จะทำให้การถ่ายรูปแบบถ่ายเรี่ยราด กดลั่นชัตเตอร์ไปเรื่อย ๆ กลายเป็นโมเมนต์ที่มีความหมายและความประทับใจ นำทัพลั่นชัตเตอร์โดย เบล สุพล และทัพศิลปินนักร้องจากค่าย White Music พร้อมลั่นชัตเตอร์ให้ฮาสนั่น มีนาคมนี้
 • SONG แปลง : เมื่อพิธีกรสุดแซ่บมากความสามารถ “เอกกี้-เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์” ต้องมาปะทะความเพี้ยนกับเหล่าศิลปินมากความสามารถ โดยมี “เพลงแปลง” เป็นความฮาและความสนุกสุดเหวี่ยง งานนี้ศิลปินทั้งหลาย ต้องงัดทุกความสามารถที่มีเพื่อเอาชนะเกมและหนีบทลงโทษสุดฮาให้ได้ เพราะถ้าโดนขึ้นมา ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ต้องร้องซี๊ดแน่นอน พร้อมเปิดเวทีประลองความฮา ตุลาคมนี้
 • ฮาแทะเล็ม : เมื่อหนุ่มหมีขวัญใจประชาชีแห่งปี 2018 “โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน” ต้องมาแทะเล็ม 10 สาวฮอตสุดแซ่บระดับประเทศด้วยการสัมภาษณ์ แถมยังไม่รู้อีกด้วยว่าทั้ง 10 คนนั้นจะเป็นใคร ความฮาและความน่ารักฉบับ โอ๊ต ปราโมทย์ จะทำให้คุณหลงไหลไปกับทอล์คโชว์สุดฮารายการนี้ ฮาแทะเล็ม เริ่มแทะ เริ่มเล็มพร้อมกัน ตุลาคมนี้
 • Behind The Song : เพลงทุกเพลงล้วนมีความหมาย ได้ฟังแล้วหลงไหลและต้องมนต์ ฟังกี่ครั้งก็ชอบจนไม่มีเบื่อ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ความหมายที่แท้จริงที่เพลงนั้น ๆ ต้องการจะสื่อ นักแต่งเพลงชื่อดังระดับปรมาจารย์ “ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค” จะพาคุณไปค้นหาเรื่องราวเหล่านั้นพร้อม ๆ กับนักแต่งเพลงชื่อดังอีกกว่าสิบชีวิต ทำให้ได้รู้ ทำให้ได้เห็น แล้วเพลงที่คุณได้ยิน ก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป พบกับรายการ Behind The Song ได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้
 • KIDS ROCK ประถมร็อค : จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อร็อครุ่นเล็กอย่างวง OVERDOSE ต้องมาฝึกฝนฝีมือกับร็อคเกอร์รุ่นใหญ่ของวงการเพลงไทย ล้วงทุกความสามารถ ดึงทุกความร็อค สร้างทุกความมันส์ เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือซิงเกิลแรกของวง พบกับวง OVERDOSE และรายการ KIDS ROCK ประถมร็อค ได้ในเดือนพฤษภาคมนี้
 • Why Always OAT? อะไร ๆ ก็กู : “โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน” หนุ่มหุ่นหมีแห่งปี 2018 ผู้ชายที่สร้างกระแส “สุดยอดแห่งความต่ำตมของโลกทวิตเตอร์” ชนิดที่ว่า “ใจไม่ถึงข้ามไป” ผู้ชายที่ใคร ๆ ก็กล่าวหาว่าเขา “เป็นคนต่ำตม” แต่ความจริงนั้น โอ๊ต ปราโมทย์ เป็นคนอย่างไรกันแน่ ทำไมทุกคนถึงทั้งรักทั้งหลงผู้ชายหมี ๆ คนนี้ ผองเพื่อนทั้งหลายจะพาคุณไปเจาะลึก เกาะติด และล้วงลึกถึงทุกเหตุการณ์สำคัญในชีวิต แล้วคุณ จะมองผู้ชายคนนี้เปลี่ยนไป มาล้วงลึกชีวิตของผู้ชายหมี ๆ คนนี้พร้อมกัน ได้ในเดือนมิถุนายนนี้
 • เติมฝันคนบ้านไกล โดย ไผ่ พงศธร : จากจิตใจที่ชอบช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของลูกทุ่งขวัญใจมหาชน “ไผ่ พงศธร” สู่การเดินหน้าช่วยเหลือครั้งยิ่งใหญ่ ที่จะสร้างความประทับใจให้คนไทยทั้งประเทศ กับครั้งแรกที่เขาจะร่วมมือกับกลุ่มอาสา ในการสร้างฝันของคนบ้านไกล มาร่วมสร้างฝันพร้อมกัน กรกฎาคมนี้

และทั้งหมดนี้ คือรายการ Micro-moment สุดพิเศษที่คุณ จะสามารถรับชมได้ทาง LINE TV ที่เดียวเท่านั้น พร้อมเริ่มออกอากาศให้ได้รับชมกันแบบ Exclusive เดือนมีนาคมนี้

 

สรุป “จับมือเดินหน้าเพื่อสร้างเป้าหมายที่ดีร่วมกัน”

การจับมือของทั้ง GMM Grammy และ LINE TV ในครั้งนี้ เป็นการจับมือกันเพื่อสร้างประโยชน์ที่ดีให้แก่แฟนเพลงและศิลปิน เพราะนอกจากศิลปินและแฟนเพลงจะมีช่องทางในการติดตามผลงานใหม่ ๆ แล้ว การจับมือกันครั้งนี้ ยังเป็นการสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับหลาย ๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นทั้งศิลปินที่จะมีช่องทางใหม่ ๆ ในการพัฒนา DNA ของตัวเอง ทั้งแพลตฟอร์มกับการเปิดรับกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และการ Cross Fan ของทั้ง GMM Grammy และ LINE TV เป็นครั้งแรก และตัวผู้ชม ที่จะได้รับชมคอนเทนต์ที่มีความพรีเมี่ยมได้อย่างหลากหลายมากขึ้น และไม่ยึดติดกับฟอร์แมตเดิม ๆ ที่คุณจะใช้ในการติดตามศิลปินอีกต่อไป

แต่อีกนัยหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ LINE TV เนื้อหอมเป็นพิเศษจริง ๆ เพราะเดิม GMM Grammy ก็เป็นพันธมิตรรายแรก ๆ ของ LINE TV นับตั้งแต่วันที่เปิดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง GMM Grammy, GMM Media, GMM Bravo, GMM TV, GMM25, GMM One 31 หรือแม้แต่ค่ายหนัง GDH ก็ล้วนเป็นหนึ่งในพันธมิตรสุด Exclusive ของ LINE TV แทบทั้งสิ้น ยิ่งตอนนี้ LINE TV มีพันธมิตรใหม่เป็นช่องโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ “ช่อง 3” ก็ยิ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ LINE TV ชนิดที่ว่าคงไม่มีใครมาโค่นล้มได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน

แต่อีกมุมหนึ่งที่ผมเองก็แอบคิดอยู่ลึก ๆ … ว่าคงไม่ใช่เพราะ Google หรอกนะที่เป็นตัวแปรหลักทำให้ LINE TV เนื้อหอมแบบสุด ๆ ได้ในปีนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)