ข่าวสั้น

เหมารุ่นเดียว iPhone X โกยส่วนแบ่งกำไร 35% ในตลาดสมาร์ทโฟน Q4/17

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ตามมาภายหลังจากการเปิดตัวของ iPhone X โทรศัพท์รุ่นพิเศษครบรอบ 10 ปีในการทำตลาดแบรนด์ไอโฟนของ Apple แต่ความนิยมของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของการจัดจำหน่ายสินค้านั้น กลับบอกเรื่องราวที่ตรงกันข้ามแบบ 180 องศา โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยตลาดของ Counterpoint Research นั้นระบุว่า iPhone X รุ่นเดียวสามารถโกยส่วนแบ่งกำไรในตลาดสมาร์ทโฟนระหว่างไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ให้กับทาง Apple ได้กว่า 35 เปอร์เซ็นต์ ของกำไรที่เกิดขึ้นทั้งหมดในช่วงสามเดือน แม้ว่าการวางจำหน่ายสินค้าจะเกิดขึ้นจริงเพียง 2 เดือนตั้งแต่สัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนเท่านั้นก็ตาม

นอกจากนั้นแล้วทาง iPhone X เพียงรุ่นเดียวก็ทำรายได้ให้กับ Apple ได้มากถึง 21 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรายได้ที่เกิดขึ้นจากการขายเครื่องทั้งหมดของไตรมาสที่ 4 ในปี 2017 อีกด้วย และในภาพรวมของตลาดนั้น Apple ครองส่วนแบ่งกำไรในตลาดสมาร์ทโฟนเอาไว้อย่างค่อนข้างจะเบ็ดเสร็จด้วยสัดส่วน 86 เปอร์เซ็นต์ ของผลกำไรที่เกิดขึ้นทั้งหมดในรอบสามเดือนระหว่างตุลาคมถึงธันวาคม ซึ่งทาง Counterpoint ยังราดทิงเจอร์ลงบนแผลสดไปอีกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟน Android ที่มีในตลาดรวมกันกว่า 600 เครื่องจากผู้ผลิตมากหน้าหลายตา สมาร์ทโฟนเรือธงจาก Apple ทำกำไรได้เป็นเนื้อเป็นหนังกว่าถึง 5 เท่าตัว

อีกทั้งแผนการตลาดที่ยังเปิดวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone 6s / 6s Plus อย่างเป็นทางการในท้องตลาด แม้ว่าจะเปิดตัวมาแล้วกว่า 3 ปี ก็ยิ่งเหมือนกับการได้รับเงินปันผลที่สินค้ายังสามารถสร้างรายได้และกำไรให้กับบริษัทได้อย่างยาวนาน เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดที่อายุสินค้าอยู่ได้ราว 6-8 เดือน ก่อนถูกแทนที่ด้วยรุ่นใหม่ที่สดกว่า

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ