ข่าวสั้น

Qualcomm จืดรัฐบาลจีนดึงเรื่องไม่เซ็นอนุมัติ ผ่านให้เข้าซื้อกิจการ NXP Technologies

กลายเป็นประเด็นน้ำผึ้งหยดเดียวขึ้นมาจนได้สำหรับความพยายามแก้ปัญหาที่ทางสหรัฐอเมริกาขาดดุลการค้ากับประเทศจีนที่กลายเป็นประเด็นใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีการออกแอ๊คชั่นกันอย่างจริงจังโดยเฉพาะในการนโยบายกำแพงภาษีนำเข้า ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นลูกเล่นตอบโต้กันไปมาระหว่างสองชาติมหาอำนาจ

แต่ความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นระหว่างรัฐบาลจีนและสหรัฐในครานี้ ได้สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าขึ้นมาให้กับทาง Qualcomm เนื่องจากดีลข้อเสนอการเข้าซื้อกิจการของ NXP Technologies บริษัทผู้พัฒนาชิปเซ็ตจากเนเธอร์แลนด์ มูลค่า 4.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ที่สามารถบรรลุข้อตกลงการเจรจาและไฟเขียวจากหน่วยงานตรวจสอบการค้าและป้องกันการผูกขาดตลาดใหญ่ๆ ทั่วโลกได้สำเร็จ ยกเว้นแต่ที่แดนมังกร ยังไม่ยอมเปิดไฟเขียวอนุมัติเป็นรายสุดท้าย

ทำให้ทาง Qualcomm ต้องใช้เวลาเพิ่มเติมขึ้นเพื่อจัดการถอนคำร้อง และยื่นเรื่องใหม่ให้กับหน่วยงานตรวจสอบของรัฐบาลจีนอีกครั้งถึงแผนการเข้าควบรวมกิจการระหว่างสองบริษัท ซึ่งอาจจะไปลุ้นไฟเขียวดวงสุดท้ายให้ทางจีนทำการอนุมัติเรื่องการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ก่อนวันที่ 25 กรกฏาคม 2018 ต่อไป และถ้าหากเกิดความล่าช้าใดๆ ออกมาก็อาจจะทำให้ทาง Qualcomm ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับทาง NXP ตามข้อตกลงด้วย ทั้งนี้เองทาง Steve Mollenkopf หวังว่าสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลจีนและสหรัฐจะหาทางออกที่ลงตัวได้ในที่สุด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ