ข่าวสั้น

Google Arts & Culture เปิดให้สัมผัสโบราณสถานผ่านเทคโนโลยี VR

พัฒนาการของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น ก็เปิดโอกาสทำให้การเข้าถึงสัมผัสในสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานทำได้ง่ายขึ้นมาอีกเล็กน้อย โดยทาง Google ได้เปิดตัวบริการ Open Heritage ผ่านตัวแอปพลิเคชั่น Google Arts & Culture ที่จะนำพาเราไปสัมผัสกับประสบการณ์เบื้องต้นในการท่องเที่ยวในโบราณสถาน 26 แห่งจาก 18 ประเทศ ในรูปแบบของการจำลองประสบการณ์เสมือนจริงผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality

โดยทาง Google ร่วมมือแผนการพัฒนาบริการดังกล่าวนี้กับบริษัท CyArk ด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะรักษาสภาพโบราณสถานต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วโลกด้วยการทำจำลองวัตถุสภาพแวดล้อมเสมือนจริงขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลสามมิติ เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ต้องผ่านการกัดกร่อนจากสภาวะลมฟ้าอากาศ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือแม้แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว ซึ่งทาง CyArk ได้ใช้เทคโนโลยี 3D Laser Scanning ที่มีความก้าวหน้าทันสมัยที่สุดในการจัดทำจำลองข้อมูลขึ้นมา

Ben Kacyra ผู้ก่อตั้งบริษัท CyArk เปิดเผยว่าเขาตัดสินใจก่อตั้งบริษัทแห่งนี้ขึ้นมา หลังจากเห็นการรายงานข่าวที่เปิดเผยวีดีโอการระเบิดทำลายรูปพุทธรูป Bamiyan อายุกว่า 1,500 ปี ที่ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อปี 2001 โดยมีเป้าหมายในการจำลองรักษาสภาพแวดล้อมของโบราณสถานต่างๆ ให้สมบูรณ์มากที่สุด และเมื่อไม่นานมานี้ทาง CyArk ยังได้จัดทำข้อมูลแผนผังของ Bagan วัดในพุทธศาสนาที่ตั้งอยู่ประเทศพม่าเมื่อปี 2016 ก่อนที่โบราณสถานแห่งนี้จะได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึ่งไม่สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสถานที่ได้ในเวลานี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ