ข่าวสั้น

Xiaomi จ่อจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง คาดระดมทุนได้ 1 หมื่นล้านดอลลาร์

ความลับที่ไม่ลับของ Xiaomi ในช่วงที่ผ่านมานี้อาจจะบอกได้ว่า ทางบริษัทผู้ผลิตสินค้าและสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนกำลังวางแผนการใหญ่ ในการยื่นเอกสารเข้าจดทะเบียนในตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ที่ฮ่องกง ซึ่งมีการประเมินจากทาง Bloomberg ว่า Xiaomi อาจจะสามารถระดมเงินทุนได้อย่างน้อยๆ ทันทีเลยที่ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็นดีลใหญ่ระดับโลกจากแดนมังกรถัดจาก Alibaba ที่ยื่นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ซึ่งมีมูลค่าแตะหลัก 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

สถานการณ์ในตลาดสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าหลักของบริษัทช่วงที่ผ่านมานั้น เรียกว่าเป็นช่วงปรับตัวขนานใหญ่ โดยผลงานในปี 2016 มียอดขายอยู่เพียง 55.4 ล้านเครื่อง และแก้มือตีตื้นกลับในปี 2017 ได้ด้วยอดยขาย 91.4 ล้านเครื่อง ด้วยการปรับโฟกัสไปเน้นที่ตลาดกำลังพัฒนาอย่าง อินเดียและอินโดนีเซีย นอกจากนั้นผลวิจัยตลาดของ IDC ยังระบุด้วยว่า Xiaomi มียอดผลิตส่งมอบสมาร์ทโฟนติด TOP 5 รวมกันได้มากถึง 15 ตลาดทั่วโลก สำหรับแฟลตฟอร์มซอฟท์แวร์ MIUI ในช่วงปี 2017 มีลูกค้าใช้งานอยู่กว่า 170.8 ล้านบัญชี ด้วยอัตราการใช้จ่ายประมาณ 57.90 หยวน สร้างรายได้ให้กับ Xiaomi อยู่ที่ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และล่าสุดแฟลตฟอร์มนี้มีลูกค้าใช้งานแล้ว 190 ล้านบัญชี

นอกจากนั้นทาง Xiaomi ยังเดินหน้าขยายการทำตลาดไม่ว่าจะเป็นสินค้าในกลุ่ม Smart Home หรือ Lifestyle รวมไปถึงการเดินหน้าเปิดตัวร้านค้าปลีกให้มากขึ้นทั่วโลก ซึ่งนับจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2018 Mi Home นั้นเปิดให้บริการแล้วรวมกันกว่า 331 แห่ง เมื่อนับรวมในประเทศจีนและอีกจำนวนหนึ่งในต่างประเทศ เช่นในไต้หวันที่เปิดตัวช่วงเดือนก่อน และกำลังจะเปิดตัวเพิ่มอีกในเร็ววันที่ฮ่องกงเป็นสาขาที่ 3

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ