ข่าวสั้น

เพิ่มตัวเลือก YouTube Music นับถอยหลังสู่การเปิดตัวเขย่าตลาดสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์

ในขณะที่ทาง Spotify หรือ Apple Music นั้นเดินหน้ากอบโกยลูกค้ากันไปอย่างสนุกมือในตลาดเพลงสตรีมมิ่งออนไลน์ ซึ่งมีฐานสมาชิกบอกรับบริการอยู่ที่ 75 ล้านบัญชีและ 40 ล้านบัญชีตามลำดับแล้วนั้น การปรากฏตัวของคู่แข่งรายใหม่แต่หน้าเก่าที่พยายามประกอบร่างบริการตัวเองขึ้นมาแข่งขันในขวบปี 2018 อีกหนึ่งคำรบ ก็กำลังจะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงวันที่ 22 พฤษภาคม กับการเปิดตัวของ YouTube Music โดย Google

โดยบริการตัวใหม่ล่าสุดจาก Google ดังกล่าวนี้จะควบรวมเอาบริการ Google Play Music ที่พยายามนำร่องบุกเบิกตลาดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งการให้บริการจะมีทั้งสองรูปแบบ คือการสนับสนุนด้วยโฆษณาและเช่นเดียวกับการบอกรับสมาชิกแบบเสียเงินที่ไม่มีโฆษณาให้กวนใจ สนนราคาค่าใช้จ่ายรายเดือนจะเริ่มต้นที่ 9.99 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่ YouTube Red จะปรับเปลี่ยนเป็นบริการ YouTube Premium ซึ่งรวมบริการในส่วนของ Premium Music เข้ามาด้วย มีราคาบอกรับสมาชิกอยู่ที่ 11.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน

ข้อมูลประชาสัมพันธ์ของ YouTube ระบุว่าบริการ YouTube Music จะเป็นแหล่งรวมของบริการเพลงสตรีมมิ่งออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่เพลงต้นฉบับ อัลบั้ม รวมไปถึงรายการเพลย์ลิสต์นับพันรายการ เช่นเดียวกับช่องรายการวิทยุออนไลน์ หรือแคตาล๊อกเพลงรีมิกซ์ บันทึกการแสดงสด เพลงโคฟเวอร์ที่มีจำนวนมากที่สุด ถูกจัดเรียงและปรับแต่งให้เป็นส่วนตัวสอดคล้องกับความชื่นชอบของเจ้าของบัญชี และเป็นครั้งแรกที่ทุกความเคลื่อนไหวเพลงสามารถจบตอบโจทย์ได้ในที่เดียว

การให้บริการในกลุ่มแรกของ YouTube Music นั้นถือเป็นบริการอีกหนึ่งตัวที่ถูกฟิวชั่นรวมร่างถัดจาก Google Pay ที่เปิดตัวออกมาในช่วงต้นปี โดยจะเริ่มต้นที่ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เม๊กซิโก และเกาหลีใต้ ตามมาด้วยในอนาคตจะขยายตลาดต่อไปที่ ออสเตรีย แคนาดา ฟินแลนด์ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ อิตาลี รัสเซีย สเปน สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ และกลุ่มประเทศเครือจักรภพอังกฤษ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ