ข่าวสั้น

ครบปีผ่านไป แท่นชาร์จไร้สาย Apple AirPower อาจพร้อมขายกันยานี้?

ภายหลังจากที่ทาง Apple ทำการเปิดตัว iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone X ไปด้วยเสียงฮือฮาของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในช่วงปลายปี 2017 โดยนอกจากโทรศัพท์ทั้งสามรุ่นแล้ว ก็มีแท่นชาร์จไฟไร้สาย AirPower เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่น่าจับตามอง แต่น่าเสียดายที่แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาจจะเกิดความซับซ้อนยุ่งยากเกินไปจากที่คาดคะเนเอาไว้ในตอนแรก เพราะรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า การจัดจำหน่ายอาจจะเริ่มต้นขึ้นได้อย่างเร็ว ภายในช่วงเดือนกันยายน 2018

โดยนั่นหมายถึงว่าจะเป็นช่วงเวลาระหว่างการเปิดตัวและการจัดจำหน่ายสินค้าที่ยาวนานที่สุดของ Apple แต่อย่างไรก็ดีการเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ ระบุว่าปัญหาที่พบนั่นมาจากความซับซ้อนในการออกแบบแผงวงจร ที่จะสามารถจ่ายไฟเลี้ยง iPhone, AirPods และ Apple Watch ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็ต้องควบคุมจัดการความร้อนสะสมไม่ให้มากจนเกินไป

นอกจากนั้นเองแท่นชาร์จไฟไร้สายจาก Apple ที่ทำงานด้วยชิปเซ็ตและ iOS รุ่นปรับแต่งพิเศษ ในเบื้องต้นยังมีปัญหาในเฟิร์มแวร์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาแก้ไข โดยพบอาการบกพร่องในระบบการจัดการจ่ายไฟของตัวคอยล์เหนี่ยวนำไฟฟ้า ซึ่งเกิดการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์สลับข้ามกันไปมาระหว่าง iPhone และ Apple Watch ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ปัญหาการพัฒนามีความซับซ้อนมากขึ้นไปกว่าเดิม ซึ่งถ้าผ่านการแก้ไขและทดสอบจนทุกอย่างลงตัวแล้ว ก็คงจะได้เวลาพบกันในท้องตลาดเสียที

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ