ข่าวสั้น

คนคุ้นเคย Qualcomm ผละทิ้งโรงงาน Samsung จ่อซบรักเก่าที่ไต้หวัน

อ้างอิงความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมการผลิตชิปเซ็ตล่าสุด ระบุเปิดเผยว่าช่วงเวลาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ระหว่าง Qualcomm และ Samsung อาจจะต้องยุติลงภายในปีนี้ เมื่อทางผู้ออกแบบพัฒนาชิปเซ็ต Snapdragon กำลังตกเป็นข่าวลือหนาหูว่ากำลังจะผละทิ้งโรงงานเกาหลีใต้ กลับไปหาอู่รักเก่าที่ Taiwan Semiconductors Manufacturing Company (TSMC)

โดยเป็นที่รับทราบกันดีว่าทาง Qualcomm นั้นใช้บริการโรงงานของ Samsung ในการผลิตชิปเซ็ต Snapdragon ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 14 และ 10 นาโนเมตรมาแล้วด้วยถึง 3 รุ่นตั้งแต่ Snapdragon 820 / Snapdragon 835 และล่าสุดกับ Snapdragon 845 อย่างไรก็ดีก้าวต่อไปอุตสาหกรรมการผลิตนั้น จะว่ากันที่เทคโนโลยีการผลิตระดับ 7 นาโนเมตร และดูเหมือนว่าโรงงานที่มีความพร้อมชิงลงมือก่อนในครั้งนี้จะเป็น TSMC จากไต้หวัน ซึ่งทั้งสองเป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนาน ย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคสมัยของเทคโนโลยีการผลิต 65 นาโนเมตร และอาจจะพร้อมหันกลับมาควงแขนกันอีกคำรบในปี 2019

อย่างไรก็ดี Qualcomm นั้นไม่ใช่ผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตเพียงรายเดียวที่สนใจเลือกใช้บริการของ TSMC ซึ่งถูกจัดเป็นมือวางอันดับหนึ่งของโรงงานผลิตชิปเซ็ตแบบสัญญาจ้าง แต่ขาใหญ่อย่าง Apple นั้นอาจจะเป็นรายแรกที่ประเดิมตลาดเทคโนโลยี 7 นาโนเมตรบนสมาร์ทโฟนได้เป็นรายแรก รวมไปถึง MediaTek และ Huawei HiSilicon ที่ต่างก็พร้อมเดินเกมส์แข่งขัน ทั้งในตลาดหน่วยประมวลผลสมาร์ทโฟนและโมเด็ม 5G ภายใต้ความต้องการเลือกใช้งานเทคโนโลยีการผลิตล่าสุดของอุตสาหกรรมด้วยเช่นเดียวกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ