ข่าวสั้น

Google ซุ่มเงียบ Project Fuschia อาจจะเป็นระบบปฏิบัติการยกเครื่องใหม่มาแทน Android

ความสำเร็จในการทำตลาดของ Google ด้วยระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน Android นั้นอาจจะเป็นที่รับทราบกันอยู่โดยทั่วไป ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็คงต้องบอกว่าใช้พยายามหมดไปไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อาจจะเป็นด้วยความไม่ทนงตนในความสำเร็จหรือข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถก้าวข้ามได้ ก็ได้รับการเปิดเผยว่า Google ได้แบ่งทีมงานวิศวกรซอฟท์แวร์จำนวนราวๆ 100 ชีวิต ออกมาทำงานใน Project Fuschia

โดยอ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าว Bloomberg นั้นระบุเปิดเผยว่า Project Fuschia ของ Google คือการยกเครื่องงานออกแบบระบบปฏิบัติการขึ้นแบบใหม่หมดจด ด้วยความต้องการที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของระบบ Android ในปัจจุบันและรวมไปถึงสินค้าอื่นๆ ที่รองรับการการใช้งานในระบบออนไลน์ได้ในอนาคต รองรับการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยได้อย่างต่อเนื่อง สนับสนุนระบบการสั่งงานด้วยเสียงได้อย่างเต็มรูปแบบ และใช้งานเทคโนโลยีระบบปัญญาประดิษฐ์ได้แพร่หลายในวงกว้าง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาทางผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ในการติดตามพัฒนาอัพเดตให้ทันสอดคล้องกัน

ทาง Google ได้ซุ่มเดินหน้าในโครงการ Project Fuschia ดังกล่าวมาแล้วเป็นเวลากว่า 2 ปี มีการเปิดเผยซอร์สโค้ดบางส่วนออกมาสู่กลุ่มนักพัฒนาภายนอกไปบ้างแล้ว รวมไปถึงใช้แฟลตฟอร์มบริการ YouTube หรืออื่นๆ ในการทดสอบใช้งานบางอย่างไปด้วยในตัว ทั้งนี้คาดหมายว่าหากขั้นตอนต่างๆ พร้อมเป็นไปตามแผน เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการครั้งใหญ่จาก Google ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า (ประมาณปี 2022) เป็นอย่างเร็ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ